Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Báo Nhân Dân: Hiệu quả từ xã hội hóa việc cấp nước sạch

Đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có hơn 455 nghìn hộ với hơn 1,5 triệu người khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Kết quả đạt được nhờ những giải pháp hợp lý cũng như việc đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác cấp nước đến với người dân vùng nông thôn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40662002-hieu-qua-tu-xa-hoi-hoa-viec-cap-nuoc-sach.html

Công nhân Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương vệ sinh bể chứa, bảo đảm an toàn chất lượng nước trước khi phục vụ nhân dân.

Nhớ lại thời kỳ hơn 10 năm trước, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương Vũ Mạnh Dũng cho biết, thời gian đó, nước sạch còn quá xa vời đối với nhiều người dân khu vực nông thôn. Nước mưa, nước giếng không bảo đảm vệ sinh vẫn được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng hiện nay, đã có gần 95% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Như vậy, hầu hết các hộ dân nông thôn, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được sử dụng nước sạch, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tỉnh Hải Dương đã xây dựng, ban hành hàng loạt chính sách về đất đai, vốn, kỹ thuật, nguồn nhân lực và cơ chế quản lý nhằm thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế trong đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch khu vực nông thôn, từng bước hình thành mạng lưới nước sạch nông thôn rộng khắp, bền vững. Các cơ quan quản lý của tỉnh cũng yêu cầu doanh nghiệp áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, phù hợp điều kiện kinh tế, nguồn nước, bảo đảm kiểm soát tốt chất lượng nước từ trạm sản xuất đến tận bể chứa của các hộ, tạo niềm tin trong nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 78 công trình cấp nước sạch tập trung, trong đó có 73 công trình đang hoạt động, công suất thiết kế 120 nghìn m3/ngày đêm với giá trị hàng trăm tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và vốn ngân sách. Các công ty kinh doanh nước sạch đều phân vùng quy hoạch cung cấp, không chồng chéo với khu vực cấp nước của chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Mặc dù vai trò chính của Công ty cổ phần Kinh doanh nước sạch Hải Dương là cấp nước cho TP Hải Dương nhưng hưởng ứng chủ trương của tỉnh, doanh nghiệp đã triển khai mở rộng mạng đường ống cấp nước từ các công trình hiện có tới nhiều xã khu vực nông thôn với cơ chế Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm, người dân đóng góp một phần kinh phí. Hiện nay, công ty đã có 10 nhà máy, tám trạm bơm tăng áp cấp nước trực tiếp cho 115 xã, bán nước qua đồng hồ tổng cho 35 xã khác, đạt hơn 70% với 230 nghìn hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, công ty đang duy trì cấp nước trên địa bàn TP Hải Dương là 13 m cột nước, tương đương 13 m chiều cao, bảo đảm về áp lực có thể lên tới tầng 4 của nhà dân. Như vậy, các hộ dân ở thành phố sẽ không phải xây bể ngầm. Đối với khu vực nông thôn cũng duy trì cách cấp nước tương tự. Tuy nhiên, do đặc thù ở vùng nông thôn nhà cao tầng ít, công ty khống chế chỉ 10 m áp lực nước, cho nên người dân tiết kiệm được rất nhiều nhờ không phải bơm nước.

Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Sơn Đặng Văn Nam cho biết: “Tham gia sản xuất, kinh doanh nước sạch từ năm 2010, đến nay công ty đã cung cấp nước sạch cho chín xã trên địa bàn huyện Nam Sách với 16 nghìn hộ dân sử dụng. Hiện nay, công suất sản xuất của công ty đạt khoảng 10 nghìn m3/ngày đêm. Ngoài việc đầu tư công nghệ mới, công ty còn lấy nguồn nước mặt ở sông Kinh Thầy cho nên chất lượng nước luôn bảo đảm và đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, công ty thực hiện kéo ống nước đến tận đồng hồ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đấu nối sử dụng”.

Có thể thấy, việc xã hội hóa đã giúp người dân nhiều vùng nông thôn tại Hải Dương được tiếp cận nguồn nước sạch, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh Hoàng Văn Khỏe, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà chia sẻ: “Hiện nay gia đình tôi có năm người, trước đây nguồn nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày chủ yếu sử dụng nước mưa và giếng khoan. Nhưng từ năm 2015, gia đình tôi đã có nước sạch sử dụng, không còn phải dùng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh như trước đây”.

Thực tế cho thấy, nhờ vào sự quyết liệt trong chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành, cùng với sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp, gánh nặng ngân sách được giảm bớt, người dân có cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch với chi phí thấp, góp phần hoàn thành mục tiêu nâng cao chất lượng nước, xóa bỏ các trạm sử dụng nước nguồn từ sông nội đồng theo chủ trương của UBND tỉnh. Từ đó, nước sạch trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được phủ khắp, góp phần thay đổi diện mạo làng quê, nâng cao chất lượng sống của người dân khu vực nông thôn, tạo tiền đề quan trọng cho phát triển bền vững.

Bài, ảnh: ĐẠT HÂN và QUốC VINH

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Mạnh Dũng, Cấp nước, Nước sạch, Xã hội hóa, Sông Kinh Thầy, Hợp vệ sinh, Tiền tiến, Nguồn nước, Hải Dương, Tp Hải Dương, Giếng khoan, Nam Sách, Phân vùng, Nông thôn, Bán nước