Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Báo Thời Đại: Hơn 100 học sinh vượt khó nhận học bổng HanKum của Hàn Quốc

Năm 2019, quỹ học bổng HanKum của Hàn Quốc sẽ dành 120 suất học bổng cho những em học sinh nghèo vượt khó của các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Phú Thọ ...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/hon-100-hoc-sinh-vuot-kho-nhan-hoc-bong-hankum-cua-han-quoc-80036.html

120 suất học bổng cùng quà tặng được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó ngày 15/6. Ảnh: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt - Hàn

Chương trình học bổng HanKum được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với ý nghĩa là ước mơ của trẻ em. Trong 7 năm qua, học bổng HanKum đã trở thành hoạt động thường niên nhằm khích lệ, động viên các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Trong lần thứ 9 này, chương trình đã trao thêm 20 suất học bổng so với 100 suất như mọi năm, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng kèm theo quà tặng. Nhà tài trợ chính cho học bổng lần này là Công ty vận chuyển Bae Min, là công ty sở hữu ứng dụng vận chuyển đồ ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc và hiện nay có chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cậu bé Lương Mạnh Dũng - học sinh lớp 3, trường tiểu học Việt Hòa, TP Hải Dương là một trong 40 bạn học sinh của tỉnh Hải Dương được nhận học bổng Hankum. Gia đình 4 người của em trông cả đồng lương ít ỏi của người bố làm thợ xây và nguồn thu từ gánh hoa quả của mẹ.

Tại buổi lễ trao học bổng, em Dũng nghẹn ngào chia sẻ: Bố con là thợ xây làm việc rất vất vả. Mẹ con hôm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để đi bán hoa quả. Em gái con còn nhỏ nhưng hay ốm đau, sức khỏe yếu. Con thương bố mẹ nhiều lắm.

Như các bạn được nhận học bổng Hankum, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Dũng vẫn cố gắng học tập, và đạt thành tích xuất sắc. Nhưng ông trời lại không cho em sức khỏe khi bước vào kỳ nghỉ hè lớp 1 em “bị xuất huyết não, liệt nửa người và phải phẫu thuật”. Để chữa bệnh cho Dũng, bố mẹ em đã phải chạy vạy vay tiền khắp chữa trị cho em. Hiện nay, hàng này, Dũng vừa đi học vừa đi phục hồi chức năng. “Tuy nhiên, một bên chân của con đã bị teo và ngắn lại, tay cũng yếu. Con không thể giúp đỡ bố mẹ, không thể đạp xe đi học và vui chơi như các bạn.”

Dũng cũng không quên cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. “Hôm nay, con rất vui và cảm động vì được đi Thủ đô Hà Nội để nhận quà, vui chơi cùng các bạn. Con xin cảm ơn các ông bà, các bác, các cô chú và các nhà tài trợ đã trao học bổng cho chúng con, tặng cho chúng con nhiều món quà.” Đồng thời Dũng cũng hứa sẽ cố gắng học tốt để thực hiện ước mơ của mình làm bác sĩ “để giúp đỡ được mọi người” của mình.

Ông Han Seung Ho – Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Han Seung Ho – Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đã mang đến câu chuyện về chính bản thân ông như lời chia sẻ và động viên các em có hoàn cảnh khó khăn hãy vững tin vào cuộc sống và vững bước trong tương lai.

Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá đầy đủ trong một thành phổ cảng nhỏ thuộc phía Nam Hàn Quốc. Do thành tích học vượt trội, ông đã được chuyển lên học tại một trường ở Seoul – thủ đô Hàn Quốc.

Tuy nhiên sau khi chuyển đến Seoul, mọi thứ đều thay đổi. “Công việc kinh doanh của bố tôi không được thuận lợi, ông bắt đầu uống nhiều rượu và những cuộc cãi vã giữa bố mẹ tôi ngày một nhiều hơn…thành tích học tập của tôi cũng ngày một đi xuống.”

Mọi chuyện có lẽ vẫn không thay đổi nếu không có một mục sư đã nói với ông thế này: “Nếu bây giờ con vượt qua được những khó khăn của hiện tại thì bằng những kinh nghiệm đó, con sẽ trưởng thành hơn và có thể giúp đỡ những em nhỏ khác mà cũng đang gặp phải những khó khăn giống như con lúc này.”

Sau đó do cố gắng tiếp tục học tập mà ông Han Seung Ho đỗ vào đại học, trở thành một nhà ngoại giao và giờ đây là Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông, điều mà mình đã làm tốt nhất không phải là học giỏi hay trở thành nhà ngoại giao mà chính là việc dù trong hoàn cảnh khó khăn hơn các bạn khác nhưng bản thân ông đã không nản chí mà vẫn sống thật vui vẻ từng ngày.

Ông Han Seung Ho nhấn mạnh, buổi lễ trao học bổng được tổ chức là để cổ vũ, khuyến khích các em nhỏ vượt qua những khó khăn của hiện tại. Đồng thời ông nhắn nhủi với tất cả các em nhỏ “Dù có khó khăn đi chăng nữa thì cũng hãy sống thật hiên ngang và vui vẻ mỗi ngày…Sau này khi trưởng thành các em sẽ có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như các em bây giờ.”

Mai Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc, Lương Mạnh Dũng, Vượt khó, Học bổng, Suất học bổng, Chúng con, Thợ xây, Việt Hòa, Tp Hải Dương, Mục sư, Học giỏi, Chạy vạy, Hải Dương, Hoa quả