Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Nâng cao đời sống cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/chinh-tri/nang-cao-doi-song-cho-nguoi-dan-la-nhiem-vu-trong-tam-trong-phat-trien-kinh-te-xa-hoi--20190627132926860.htm

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua, những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Hải Dương, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua. Tỉnh làm tốt việc xây dựng nông thôn mới, thu ngân sách nhà nước, giảm nghèo, công tác xây dựng Đảng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị Hải Dương cần có tầm nhìn chiến lược và dài hơi hơn trong phát triển kinh tế - xã hội; ít nhất Hải Dương phải có tầm nhìn đến năm 2030. Là tỉnh đang trên đà phát triển, Hải Dương cần lấy đời sống của người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. “Người dân phải được hưởng lợi gì, đời sống được cải thiện ra sao từ sự phát triển của tỉnh đó mới là điều quan trọng nhất”, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hải Dương phải đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân nhất là người dân ở nông thôn, người dân có hoàn cảnh khó khăn và cần làm tốt hơn nữa công tác giảm nghèo trên địa bàn. Tỉnh Hải Dương cần làm tốt hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Lãnh đạo tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giải quyết nhanh, đúng pháp luật đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tỉnh cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho người dân; tập trung giải quyết các vấn đề khiếu nại, khiếu kiện đông người và cần đặc biệt quan tâm đến 3 vấn đề hay nảy sinh khiếu nại, tố cáo của người dân, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng kích động là đất đai, ô nhiễm môi trường nhất là rác thải đô thị, rác thải nông thôn và chủ quyền biển đảo quốc gia.

Cho rằng sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp sẽ dẫn tới sự dịch chuyển lao động, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hải Dương tiếp tục quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức, người lao động nhất là các vấn đề an sinh xã hội như: nhà ở, y tế…

Đối với công tác dân vận, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hải Dương phải làm tốt công tác dân vận chính quyền. Chính quyền các cấp phải gắn bó với người dân; kịp thời nắm bắt, xử lý các vấn đề nổi cộm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời, Hải Dương cần tăng cường cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn để tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Vũ Văn Sơn cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương ước tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Thu ngân sách bằng 66,8% dự toán năm và tăng 34% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa ước đạt trên 7.500 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm, Hải Dương có thêm 850 doanh nghiệp thành lập mới.

Trong xây dựng nông thôn mới, Hải Dương đã có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 173/220 xã đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay, bình quân mỗi xã đạt 18,1 tiêu chí. Hiện, Hải Dương đang chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí và lập hồ sơ đề nghị công nhận thêm 5 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Lĩnh vực văn hóa xã hội, Hải Dương có nhiều tiến bộ; hiện tỉnh đã có 694 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 73,9% tổng số trường), là một trong những tỉnh đứng đầu về học sinh giỏi.

Từ đầu năm đến nay, Hải Dương đã giải quyết việc làm cho trên 18.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,5%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 88,2%.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, Hải Dương đã quyết liệt triển khai với một số kết quả như: Hoàn thành sắp xếp Trưởng ban Tuyên giáo cấp huyện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện; Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở 9/12 huyện; hợp nhất Văn phòng cấp ủy với Văn phòng hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ở 2 huyện; bố trí Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy đồng thời là Trưởng Phòng Nội vụ tại 4 huyện...

Qua sắp xếp, Hải Dương đã giảm được một đầu mối cấp tỉnh (Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh), giảm 67 đơn vị sự nghiệp công lập, 6 đơn vị cấp phòng thuộc các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; sáp nhập 10 chi cục thuế thành 5 chi cục thuế khu vực; đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công vào hoạt động...

Hiện Hải Dương đã hoàn thành việc sáp nhập, chia tách các thôn, khu dân cư và đang sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã. Đến nay, sau sắp xếp, Hải Dương đã giảm được 122 thôn và sẽ giảm được 30 xã. Tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư tại một số vụ việc còn chưa chính xác, chậm, chưa thỏa đáng, dẫn đến tình trạng gửi đơn vượt cấp vẫn còn diễn ra. 6 tháng đầu năm, cơ quan hành chính các cấp của Hải Dương đã tiếp nhận 2.130 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh... Tỷ lệ giải quyết các đơn thư trên đạt trên 71,4%...

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Trương Thị Mai, Dân vận, HĐND tỉnh Hải Dương, Trung tâm Phục, Đơn thư, Hải Dương, Chi cục thuế, Xây dựng đảng, Vũ Văn Sơn, Tỉnh ủy Hải Dương, Buổi làm việc, Nguyễn Mạnh Hiển, Khiếu nại, Trưởng ban, Trọng tâm