Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Báo TNMT: TP. Hải Dương: Dự án 'bỏ hoang' đất 'vàng' lãng phí - Bài 3: Công ty Phúc Sơn xin khởi động lại dự án

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có 2 bài viết về việc: Công ty xi măng Hải Hưng thuê đất tại số 5, đường Thống Nhất, phường Trần Phú, thị xã Hải Dương (nay là phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) để xây dựng trụ sở Công ty xi măng Phúc Sơn. Nhưng đã bị bỏ hoang 23 năm, mới đây Công ty xi măng Phúc Sơn lại có Văn bản giải trình gửi chính quyền, sở, ban, ngành… tỉnh Hải Dương, mục đích xin 'khởi động' lại dự án. Việc làm này đang khiến dư luận đang rất quan tâm, đặt ra câu hỏi: Văn bản giải trình của Công ty xi măng Phúc Sơn có đúng bản chất sự việc, hay đang cố tình 'bao biện' cho việc làm sai trái của mình?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/ban-doc/tp-hai-duong-du-an-bo-hoang-dat-vang-lang-phi-bai-3-cong-ty-phuc-son-giai-trinh-hay-bao-bien-1270969.html

Văn bản của Công ty xi măng Phúc Sơn gửi chính quyền, sở, ban, ngành… tỉnh Hải Dương.

Vừa qua, người dân thành phố Hải Dương (Hải Dương) đặc biệt quan tâm việc Công ty xi măng Phúc Sơn có Văn bản số 149/CVPS ngày 17/5/2019, gửi chính quyền và một số sở, ban, ngành… tỉnh Hải Dương. Trong đó, Công ty xi măng Phúc Sơn đã nêu nguyên nhân, khiến 23 năm Dự án xây dựng Văn phòng tại diện tích đất “vàng” trên đường Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị bị chậm tiến độ, đề nghị được tiếp tục “khởi động” lại. Với lý do: “Công ty do khó khăn từ nguyên nhân, nguyên liệu đầu vào, là đá vôi được khai thác từ các mỏ đá của Công ty (mỏ Nhẫm Dương) bị tỉnh Hải Dương thu hồi để bảo vệ di tích Quốc gia đặt biệt An Phụ - Nhẫm Dương. Các mỏ đá Trại Sơn A và Trại Sơn C nằm trên địa bàn tỉnh khác, nên không nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền (TP. Hải Phòng). Mặc dù, Công ty đã bỏ ra số kinh phí rất lớn gần 500 tỷ đồng, để đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư khu vực bán kính an toàn, của 2 mỏ Trại Sơn A và Trại Sơn C là 200m. Nhân dân nằm ngoài bán kính an toàn các mỏ đá nói trên kéo lên ngăn chặn hoạt động sản xuất của Công ty, nên toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình chệ, sản phẩm xi măng không đủ cung ứng cho thị trường, công nhân không có việc làm… thiệt hại rất lớn cho Công ty. Xuất phát từ nguyên nhân trên, nên ảnh hưởng đến tình hình tài chính, câc kế hoạch xây dựng phải dừng lại do không có kinh phí, dự án xây dựng Nhà văn phòng tại đường Thống Nhất, TP. Hải Dương cũng nằm trong ảnh hưởng của tình trạng này.”

Công ty xi măng Phúc Sơn khai thác đá vôi tại khu vực chùa Nhẫm Dương mới dừng khai thác vào năm 2017.

Nhưng trên thực tế, những hoạt động khai thác nguyên liệu Công ty Xi măng Phúc Sơn lại hoàn toàn “trái ngược” với nguyên nhân trong Văn bản giải trình mà Công ty này đưa ra, cụ thể: Công ty xi măng Phúc Sơng được cấp phép khai thác mỏ đá vôi núi Nhẫm Dương từ năm 1996, với diện tích trên 34ha trong thời gian 30 năm. Năm 2013, Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành quyết định điều chỉnh tọa độ, diện tích khai thác mỏ đá vôi Nhẫm Dương với diện tích 17,32 ha. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này có nhiều điểm không phù hợp. Hoạt động khai thác của Công ty Xi măng Phúc Sơn làm đá thường xuyên bắn vào chùa Nhẫm Dương, hệ thống các hang động xung quanh bị rung chấn, cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng. Chính vì vậy 2014, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo cắm mốc giới để phân định vùng được khai thác của Công ty Xi măng Phúc Sơn.Khu di tích khảo cổ Quốc gia chùa Nhẫm Dương và các hang động xã Duy Tân (huyện Kinh Môn) được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 2003. Nhưng phải đến cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ mới ký quyết định xếp hạng quần thể di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là di tích Quốc gia đặc biệt và đồng ý đưa mỏ đá vôi Nhẫm Dương (Kinh Môn) của Công ty Xi măng Phúc Sơn ra khỏi Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020. Vậy có thể nói, việc khai thác đá vôi làm nguyên liệu của Công ty xi măng Phúc Sơn tại đây vẫn diễn ra bình thường, trong thời gian dài.

Kho nguyên liệu Công ty xi măng Phúc Sơn tại khu vực chùa Nhẫm Dương.

Còn trên địa bàn TP. Hải Phòng, Công ty xi măng Phúc Sơn không những không được khai thác nguyên liệu mà còn khai thác vượt quá quy định, có nhiều sai phạm nghiêm trọng đã được chỉ rõ, cụ thể: Tại Thông báo số 103/TB-KVI của Kiểm toán nhà nước khu vực VI (ngày 5/3/2018) Công ty Xi măng Phúc Sơn (địa chỉ tại xã Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng dưới cốt cho phép (+5m) là trên 434 nghìn m3; khối lượng đá nguyên khai chưa kê khai tính thuế tài nguyên và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước là trên 8 triệu m3; Chưa kê khai tính phí bảo về môi trường trên 9 triệu m3. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước tạm xác định số tiền doanh nghiệp này còn phải nộp về ngân sách Nhà nước khoảng 266,6 tỷ đồng. Ngoài dấu hiệu sai phạm nêu trên, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện ở ngoài khu vực ranh giới mỏ của Công ty Xi măng Phúc Sơn và một đơn vị khác có hiện tượng khai thác trái phép với trữ lượng lên đến gần 15 triệu m3 đá vôi. Các trữ lượng khoáng sản khai thác trái phép này không được kê khai để tính thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 1.177,9 tỷ đồng.

Để xảy ra việc này, Kiểm toán Nhà nước xác định do sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền. Cụ thể, năm 2009, UBND huyện Thủy Nguyên đã có báo cáo phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép nhưng UBND TP.Hải Phòng chưa quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý. Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hải Phòng chỉ quản lý dựa vào báo cáo sản lượng khai thác cho phép hàng năm, với sản lượng lớn mà không kiểm kê trữ lượng. Sở cũng không báo cáo lên Bộ Tài nguyên & Môi trường và đề xuất tham mưu, đưa ra các giải pháp xử lý đối với hoạt động khai thác trái phép của Công ty Xi măng Phúc Sơn.

Vậy có thể thấy, việc giải trình vừa qua của Công ty xi măng Phúc Sơn về việc thiếu nguyên liệu đầu vào, dẫn đến ảnh hưởng sản xuất nên Dự án xây dựng trụ sở Văn phòng Công ty (trên diện tích đất tại đường Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị) bị tạm dừng, có đúng sự thật hay không? Hay đang cố tình “bao biện” để “giành giật” lại diện tích đất đã 23 năm để hoang hóa cho cỏ dại, bởi hiện nay diện tích đất này “đắc địa” là địa điểm đẹp nhất nhì của TP. Hải Dương? Diện tích 2.146m2 đất được giao cho Công ty Xi măng Hải Hưng góp vốn liên doanh với Công ty xi măng Phúc Sơn, chứ không giao riêng cho đơn vị nào. Vậy hiện, Công ty xi măng Hải Hưng còn hoạt động không? Tính pháp lý của liên doanh này, như thế nào mà Công ty xi măng Phúc Sơn lại đứng ra làm Văn bản như vậy?

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài, ảnh: Phạm Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Phúc Sơn, Chùa Nhẫm Dương, Nhẫm Dương, Đường Thống Nhất, Báo điện tử Tài nguyên, Lê thanh nghị, An Phụ, Đá vôi, Hải Dương (thành phố), Mỏ đá, Bỏ hoang, Bao biện, Kiểm toán nhà nước, Kinh Môn, Hải Dương