Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo DĐDN: Hải Dương: Hơn 200 hộ dân vẫn chưa nhận tiền giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Lai Vu

Hơn 239 hộ dân đến nay vẫn chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Lai Vu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/hai-duong-hon-200-ho-dan-van-chua-nhan-tien-giai-phong-mat-bang-khu-cong-nghiep-lai-vu-155001.html

Từ năm 2004, thực hiện việc giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng dự án Khu công nghiệp Tàu thủy Hải Dương. Một số người dân đã có đơn khiếu nại với nội dung “công tác GPMB không dân chủ, không đồng ý với đơn giá đền bù, hỗ trợ và một số nội dung về việc làm của người dân sau thu hồi đất".

Công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Lai Vu, Hải Dương chưa được giải quyết gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Người dân chưa đồng tình

Trao đổi với phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp ông Nguyễn Văn Chuẩn, Giám đốc Khu công nghiệp (KCN) Lai Vu cho biết: KCN Lai Vu được bàn giao từ Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam từ tháng 6/2014 với tổng diện tích 212 ha. Đến nay, doanh nghiệp đã triển khai và hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật của KCN như: Hệ thống đường, điện chiếu sáng, cải tạo khuôn viên hồ điều hòa, tường bao KCN, vỉa hè, hệ thống cây xanh.

Đặc biệt, hoàn thành xây dựng hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải công suất 2000m3/ngày đêm, hệ thống cấp nước và cứu hỏa KCN. Hạng mục nút giao thông cổng KCN Quốc lộ 5A hoàn thành Giai đoạn 1 và đang triển khai Giai đoạn 2 dự án đường qua gầm cầu Lai Vu. Đến nay, KCN thu hút được 11 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy 91%, thu hút khoảng 18000 lao động.

Dù phát triển theo đúng định hướng, đến nay vấn đề chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB tại KCN này vẫn ở trạng thái “treo”. Công ty Lai Vu đã có kiến nghị gửi chính quyền địa phương, đề nghị hỗ trợ tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường để các doanh nghiệp trong KCN ổn định sản xuất kinh doanh, sớm đưa KCN ra khỏi "điểm nóng" cả nước.

“Hiện nay, xã Lai Vu còn 239 hộ chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB, 1 hộ chưa nhận lãi phát sinh tính đến ngày 6/1/2017. Việc chi trả tiền hỗ trợ đất dịch vụ 12 ha, còn 262 hộ chưa nhận chưa nhận tiền lãi phát sinh tính đến ngày 06/01/2017. Tiền hỗ trợ ổn định đời sống còn 219 hộ chưa nhận. Tiền lúa trong vùng 73 ha còn 137 chưa nhận. Lý do đến nay người dân chưa nhận là do không đồng ý với đơn giá đền bù, hỗ trợ, mặc dù chính quyền thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đến nhận tiền” - Ông Chuẩn cho biết.

Đất dự án bị bỏ hoang tại Khu công nghiệp Lai Vu, tỉnh Hải Dương.

Tiếp tục được tính lãi

Theo ông Lê Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành, huyện thường xuyên chỉ đạo Hội đồng GPMB có kế hoạch, tuyên truyền, vận động và chi trả tiền hỗ trợ cho người dân còn lại chưa nhận tiền bồi thường, một năm 2 lần.

“Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tính sao có lợi nhất cho người dân. Hiện nay, với số tiền người dân chưa nhận, vẫn tiếp tục tính lãi, cách tính theo lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng bình quân trong năm, đối với các hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp, đất dịch vụ 12 ha, hỗ trợ lúa nằm trong vùng 73 ha - từ năm 2012 đến tháng 9/2017", ông Tĩnh nói.

Ông Tĩnh cho biết: Mặc dù UBND tỉnh và các ngành đã vào cuộc chỉ đạo sát sao, đến nay vẫn còn tồn tại chưa giải quyết được dứt điểm. Thời gian tới, địa phương đề nghị UBND tỉnh thời tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở ngành liên quan tạo điều kiện để các nhà đầu tư thu hút lao động địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường và tháo gỡ khó khăn trong việc bồi thường, hỗ trợ GPMB.

"Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt phương án tính lãi và bổ sung tiền theo cách lấy xuất tiết kiệm kì hạn 12 tháng bình quân trong năm đến hết tháng 12/2018. Chi nhánh ngân hàng Hải Dương tạo điều kiện, mở tài khoản cho từng hộ để tiện theo dõi số tiền bồi thường và lãi của các hộ chưa nhận", ông Tĩnh cho biết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc công dân xã Lai Vu có khiếu kiện kéo dài. UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết.

Được biết, từ năm 2004, sau khi có đơn khiếu nại của người dân xã Lai Vu, UBND tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, giải quyết của Thanh tra Chính phủ, Chính Phủ đã vào cuộc, tổ chức nhiều buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động, triển khai, tìm nhiều phương án để hỗ trợ cho người dân tốt nhất, nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng ý và tiếp tục có ý kiến.

Hiện nay, UBND tỉnh đang, tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Kim Thành và UBND xã Lai Vu, tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích vận động các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách thu hồi đất, theo quy định của Nhà nước và cần sự đồng cảm, thấu hiểu của bà con nhân dân vì sự phát triển chung của tỉnh.

Thu Hà

Tìm kiếm:✨

  • Khu công nghiệp Lai Vu, Lai Vu, UBND Huyện Kim Thành, Lê Đình Tĩnh, Nguyễn Văn Chuẩn, KCN Lai Vu, Cầu Lai Vu, Nhận tiền, Giải phóng mặt bằng, Kì hạn, Khu công nghiệp, Hải Dương, Đền bù, Đơn giá, UBND Tỉnh Hải Dương