Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Báo DĐDN: Hải Dương: Người dân nguy cơ mất trắng gần 100 tỷ khi cho chủ doanh nghiệp vay

Mong được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, hàng trăm hộ dân Nam Sách (Hải Dương) như 'nằm trên đống lửa' vì có nguy cơ mất trắng gần 100 tỷ đồng khi cho Công ty TNHH Yến Thanh vay tiền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/hai-duong-nguoi-dan-nguy-co-mat-trang-gan-100-ty-khi-cho-chu-doanh-nghiep-vay-154092.html

Theo đơn kêu cứu của các hộ dân gửi tới các cơ quan chức năng, được biết cách đây 2 năm Công ty TNHH SX và TM gạch ngói Yến Thanh (Nam Sách, Hải Dương) có nợ người dân khoản tiền hơn 78 tỷ đồng (bao gồm cả bằng tiền mặt và tiền mua nợ nguyên vật liệu) để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc vay tiền của người dân có giấy vay nợ kèm chữ ký đóng dấu của ông Nguyễn Đức Thanh là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay ông Thanh đã bỏ trốn khỏi công ty, không trả gốc và lãi cho người dân. Không những thế, chủ doanh nghiệp còn lén lút bán nhà máy cho 1 người khác trước khi bỏ đi là bà Bùi Thị Yến – cũng là chủ nợ của ông công ty. Sau khi tiếp quản công ty, bà Yến nhất định không trả tiền cho người dân. Các khoản vay nợ, mua nợ của người dân cứ thế bị bỏ ngỏ.

Nhà máy gạch ngói Yến Thanh

Năm 2014, thấy nhà máy gạch Yến Thanh (xã Thanh Quang, huyện Nam sách, tỉnh Hải Dương) làm ăn tốt, nhiều người dân địa phương, nhất là gia đình có con em, cán bộ công nhân làm việc tại đây đã cho ông Nguyễn Đức Thanh - chủ doanh nghiệp vay tiền với lãi suất cao gấp đôi so với lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng. Cụ thể, theo hợp đồng Hợp đồng vay tiền, người dân đồng ý cho chủ doanh nghiệp vay tiền với lãi suất 1%/tháng tính từ ngày nhận tiền vay. Tiền lãi được trả hàng tháng đúng vào ngày thứ 30 tính từ ngày vay. Lãi chậm trả bị phạt 5% mỗi tháng. Lãi trả chậm đạp gốc để tính định lượng lũy tiến cộng dồn của tiền gốc cộng lãi.

Ông Nguyễn Đức Trang (người cho Công ty Yến Thanh vay tiền) cho biết, khoảng 29 tết năm 2015, cả 2 vợ chồng ông Thanh đến nhà tôi để hỏi vay 500 triệu để trả lương, thưởng cho công nhân về ăn tết và hứa sau nửa tháng sẽ trả. Vì tin tưởng nhà máy sẽ làm ăn phát triển khi doanh thu năm 2015 của nhà máy vào khoảng 300 – 350 triệu/ngày. Nhưng đến nay đã hơn 4 năm mà vẫn chưa thấy trả.

"Sau đó lại phát hiện ông Thanh đã gán nhà máy cho bà Yến, mà không hề thông báo cho người dân, chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cấp lãnh đạo. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời là tranh chấp dân sự" - ông Trang cho biết thêm.

Cũng cùng cảnh ngộ với ông Trang, ông Nguyễn Văn Thơ phải “mất ăn mất ngủ” vì cho ông Thanh với số tiền tương đối lớn 8,5 tỷ đồng, trong đó có cả nguồn huy động từ anh em bạn bè. Ông Thanh chia sẻ, năm 2013-2014, ông có cho nhà máy Yến Thanh vay 4 tỷ đồng và được trả lãi 1,5% vào năm đầu tiên. Sau đó ông Thanh có kêu làm ăn khó khăn và vay thêm của ông Thơ 4,5 tỷ nữa. Nhưng từ đó đến nay tiền lãi không thấy đâu mà gốc cũng mất tăm.

Do đó, các hộ dân đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh, buộc ông Thanh phải có phương án trả lại hơn 78 tỷ đồng. Hoặc bàn giao lại nhà máy cho người dân để người dân tự kinh doanh, thu hồi lại tiền cho vay. Thế nhưng 2 năm nay, ông Thanh thì nhởn nhơ, bà Bùi Hải Yến thì nhất định không chịu bàn giao lại nhà máy. Số nợ của người dân thì vẫn treo.

Người dân cho biết, họ rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để buộc ông Thanh phải trả lại tiền cho họ. Thế nhưng mặc dù đơn kêu cứu được gửi đi khắp nơi nhưng câu trả lời nhận được vẫn là “tranh chấp dân sự”.

Báo DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Lan Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đức Thanh, Yến Thanh, Nam Sách, Nguyễn Văn Thơ, Bùi Hải Yến, Chủ doanh nghiệp, DĐDN, Bùi Thị Yến, Thanh quang, Mất trắng, Công ty TNHH SX, Lãi suất ngân hàng, NGUYỄN ĐỨC TRANG, Vay tiền, Hải Dương