Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Báo Em Đẹp: Con quấy khóc, đêm dậy chục lần cũng ngủ ngon xuyên đêm nhờ tuyệt chiêu này của mẹ Hải Dương

Từ một em bé siêu kém ngủ, đêm thức dậy tới gần chục lần, chị Thơ đã rèn ngủ xuyên đêm cho bé Bắp thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/lam-me/con-quay-khoc-dem-day-chuc-lan-cung-ngu-ngon-xuyen-dem-nho-tuyet-chieu-nay-cua-me-hai-duong-20190708115912881.htm

Chị Thơ cho biết, chị bắt đầu rèn ngủ cho bé Bắp khi con được 6 tháng tuổi. Bà mẹ trẻ bắt đầu tìm hiểu việc luyện ngủ cho con sau khi phải trải nghiệm nỗi vất vả từ chứng khó ngủ của con.

Chị Thơ và bé Bắp (Ảnh: NVCC)

"Con trai mình có giấc ngủ rất kém. Buổi ngày, cứ ngủ 30 phút con lại dậy một lần, phải bế ru, đung đưa, hát rất lâu, đêm đến cũng không khá hơn, cũng dậy rất nhiều lần, kỷ lục có lần dậy hơn 10 lần/đêm, Khi đó mình rơi vào trạng thái stress và sức khỏe xuống dốc. Hơn nữa, con cũng ngủ không ngon nên rất hay cáu gắt và khó chịu nên mình đã quyết địnhluyện ngủ cho con", chị Thơ tâm sự.

Sau khoảng gần 1 tháng luyện ngủ, bé Bắp đã có nếp ngủ tốt, tự ngủ hoàn toàn và có thể tự ngủ lại khi tỉnh giấc. Cho đến nay, con đã có thể ngủ xuyên đêm khoảng 11 tiếng và ngủ giấc ngày từ 1,5 – 2 tiếng mà không bị tỉnh giữa chừng, khiến mẹ nhàn tênh.

Thế nhưng, thành quả này cũng trải qua một quá trình không hề đơn giản và thuận lợi cho lắm, khi "nhắm mắt đưa chân" chọn phương pháp "để mặc con khóc" (cry it out). Ngày đầu tiên, cả gia đình chị thực sự khủng hoảng, dù có bố mẹ trong phòng, bé Bắp vẫn gào khóc hơn 1 tiếng không dứt, được mẹ dỗ dành, bé vẫn khóc tiếp 1 tiếng nữa, giấc ngủ đêm cũng chập chờn, cứ ngủ được 20 phút, bé lại tỉnh, khóc.

Bé Bắp được mẹ rèn ngủ khi được 6 tháng tuổi (Ảnh: NVCC)

Thậm chí, những ngày sau bé ngủ kém rõ rệt, thường khóc vì sợ hãi, ấm ức. Điều này khiến chị Thơ cho rằng mình đã lựa chọn sai phương pháp, nên đã lân la khắp các diễn đàn để tìm hiểu, sau đó hỏi kinh nghiệm từ các mẹ đi trước. Cùng với đó, mẹ trẻ Hải Dương cũng xin tư vấn chuyên gia và quyết định phương pháp bế lên – đặt xuống, kết hợp đào tạo con tự chuyển giấc.

“Điều đầu tiên trong phương pháp này là tạo môi trường ngủ cho con, mình cho Bắp nghe tiếng ồn trắng, để con sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Phòng phải tối, không cần quá tối nhưng nhất định phải tối để con biết giờ ngủ tới rồi, rồi cất hết đồ chơi và những thứ liên quan đến sự chú ý.

Tiếp đó, mình thủ thỉ dặn dò bé rằng, hôm nay mẹ sẽ bế Bắp một chút, khi con ngủ mẹ sẽ đặt xuống, rồi con cứ nhắm mắt ngủ thôi, dễ dàng lắm. Cứ như thế, mình vẫn bế ru, hát ru à ơi, sau 45 phút thì bé Bắp ngủ say, mình đặt con bình thường chứ không rón rén nữa, condậy khóc, mình bế con lên, thì thầm bảo con ngủ tiếp, rồi khi con lơ mơ ngủ lại đặt xuống. Cứ như thế, trong ngày đầu tiên, việc bế lên đặt xuống lặp lại cả vài chục lần thì con mới chịu ngủ hẳn”, chị Thơ tâm sự.

Phương pháp được chị Thơ sử dụng để rèn ngủ cho con mang tên nâng lên - đặt xuống (Ảnh: NVCC)

Ngày thứ 2 và những ngày sau đó, kể cả giấc ngày hay giấc đêm, chị Thơ cũng kiên trì việc bế lên đặt xuống, dỗ dành con ngủ. Tất nhiên, với sự kiên trì ấy, bé Bắp đã có sự chuyển biến tích cực, số lần nâng lên đặt xuống đã giảm đi đáng kể từ 60 lần xuống còn 20 lần, khiến chị Thơ được khích lệ tinh thần hơn.

Cuối tuần thứ 2 thì trái ngọt đến khi lần đầu con ngủ được 1 mạch 6 tiếng, sau đó là 3 tiếng, 2 tiếng và chỉ dậy 3 lần trong 1 đêm. Tất nhiên, con vẫn chưa tự ngủ được mà chỉ cải thiện giấc ngủ tích cực, khi thức giấc Bắp vẫn cần mẹ bế ru chút để đưa vào giấc ngủ đến khoảng nửa tiếng sau, mẹ trẻ Hải Dương chia sẻ.

Sang tuần thứ 3, khi bé Bắp vừa buồn ngủ, mẹ đặt ngay xuống giường, ru lúc con đang thức, rồi vỗ về 20 - 25 phút là con từ từ chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, khó khăn đến khi quá trình luyện ngủ bước vào tuần thứ 4, cũng là wonder week của Bắp, bé có biểu hiện khó chịu, không muốn nằm để mẹ ru mà bắt bế, mỗi đêm dậy liên tục vài lần.

Nhưng với sự tìm hiểu kĩ lưỡng về kiến thức nuôi con, chị Thơ vẫn bình tĩnh vượt qua, thậm chí sẵn sàng chấp nhận bế con và luyện lại từ đầu. Dần dần sau đó, giấc đêm của Bắp được kéo dài hơn qua các ngày, cho đến hiện tại là đã có thể ngủ một mạch đến sáng.

Chia sẻ về việc rèn ngủ cho con thàng công, chị Thơ tâm sự đây quả là một kì tích với riêng gia đình chị, vì đây là một trong những vấn đề khiến nhiều người làm cha mẹ rất đau đầu. Nhờ sự tìm hiểu kiến thức nuôi con sâu sắc cùng sự kiên trì, chị Thơ đã có thể nhàn nhã hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều trong việc nuôi con.

Văn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tuyệt chiêu, Ngủ ngon, Rèn, Bế, Thơ, Hải Dương, Dỗ dành, Giấc ngủ, Xuyên, Luyện, Hát ru, Ngủ, Nhắm mắt, Nuôi con, Khóc