Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Báo GĐ&XH: Tương lai mờ mịt của hai chị em ruột không có giấy khai sinh ở Hải Dương

Sinh ra vốn không được may mắn như những đứa trẻ khác khi bố mẹ không có hôn thú, mẹ đẻ lại bỏ nhà đi biệt tích và đến giấy khai sinh cũng không có khiến cho hai cháu nhỏ đang sống nhờ bà nội bệnh tật khó khăn hơn bao giờ hết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tuong-lai-mo-mit-cua-hai-chi-em-ruot-khong-co-giay-khai-sinh-o-hai-duong-20190712194025775.htm

Bà Quyền bên hai người cháu nội chưa có giấy khai sinh. Ảnh: Đức Tùy

Mẹ bỏ đi mất tích khi con út chưa đầy tuổi

Sự việc cháu Nguyễn Thị Hồng (SN 2013) và em trai Nguyễn Xuân Trường (SN 2016) đang sống nhờ bà nội Vũ Thị Quyền (SN 1958, trú tại thôn Quang Rực, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, Hải Dương) chưa có giấy khai sinh trong khi còn hơn tháng nữa cháu Hồng sẽ bước vào lớp 1 khiến người dân nơi đây xót xa, thương cảm. Tuy nhiên, phía sau sự việc đó là câu chuyện dài đẫm nước mắt.

Đang mắc chứng bệnh tiền đình nặng, suốt câu chuyện với phóng viên, bà Quyền luôn hướng ánh mắt ngấn lệ về phía xa xăm như chờ đợi một điều gì đó. Bà Quyền bảo, hoàn cảnh gia đình và sự việc 2 cháu nội chưa có giấy khai sinh khiến bà lúc nào cùng buồn tủi.

Được biết, bố đẻ hai cháu Hồng, Trường là anh Nguyễn Tiến Nam (SN 1984) đang bị giam giữ do vi phạm pháp luật, trong khi đó, người mẹ thì bỏ đi mất tích nên các cháu đến nay vẫn chưa có giấy khai sinh. Thậm chí, cũng chỉ vì khó khăn nên năm nay 3 tuổi nhưng cháu Trường chưa được đi học mầm non, còn cháu Hồng năm vừa rồi mới được đi học để tháng 9 năm nay chuyển lên lớp 1.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, con trai thứ 2 của bà Quyền) kể, trước khi quen và chung sống với chị Nguyễn Thị Mai (SN 1990, mẹ cháu Hồng, cháu Trường) thì anh Nam đã từng kết hôn và có một người con. Khi ấy, do hai vợ chồng không ở được với nhau dẫn đến ly hôn. Sau đó, anh Nam ra thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) làm thợ xây. Tại đây, anh Nam quen chị Mai và chung sống như vợ chồng. Khi chị Mai có thai được 2 tháng thì được anh Nam đưa về nhà nội sống và sinh con. Trong quá trình sinh sống tại Hải Dương, chị Mai đã sinh hai bé Hồng và Trường.

Để vợ con ở nhà nội, anh Nam tiếp tục quay lại Quảng Ninh làm thợ xây. Đầu năm 2019, anh Nam bị cơ quan công an bắt giữ do vi phạm pháp luật. Theo bà Quyền, trong hai lần chị Mai sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang (nay là Trung tâm y tế huyện Ninh Giang), bà Quyền đều có mặt chăm sóc. Nhưng do gia đình không thanh toán được viện phí nên các con của anh Nam không có giấy chứng sinh.

Bà Quyền buồn tủi: “Khoảng 4 năm ở nhà tôi, mặc dù không có hôn thú nhưng tôi luôn xem Mai như con dâu trong gia đình và không xảy ra to tiếng, mâu thuẫn. Nhưng không hiểu sao, trước khi chồng tôi mất khoảng 2 tháng thì Mai bỏ nhà đi đến nay không tin tức, thời điểm đó cháu Trường mới 8 tháng tuổi”.

Mong ước giản đơn của người bà khốn khổ

Bà Quyền kể, vợ chồng bà sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái) nhưng hiện tại bà đang sống dựa vào người con trai thứ 2, còn người con gái út lấy chồng ở tại Thanh Hóa. Bà Quyền tâm sự: “Lúc sinh con ra, ai chẳng muốn con mình ngoan ngoãn để sau này về già có chỗ nương tựa, nhưng bố mẹ sinh con trời sinh tính, ai mà biết trước được điều gì. Con trai tôi phạm tội thì sẽ bị pháp luật trừng trị, còn hai cháu tôi có tội tình gì mà phải khổ lây…”.

Cách đây 3 năm, chồng bà Quyền mắc bệnh ung thư qua đời để lại khoản nợ lớn khi bà vay mượn chữa trị cho chồng. Số tiền ấy đến nay bà vẫn chưa thể trả hết trong khi lại cưu mang hai cháu nhỏ. Bà Quyền nghẹn ngào: “Nhiều lúc tôi chỉ muốn đi theo chồng cho đỡ khổ, nhưng nếu tôi mất thì ai nuôi các cháu. Cứ nghĩ đến vậy, tôi chỉ biết khóc và hiện tại cuộc sống của tôi cùng cháu Hồng, cháu Trường đều dựa vào vợ chồng người con trai thứ”.

Chia sẻ về hai cháu ruột, anh Tuấn Anh cho biết, do các cháu không có giấy khai sinh cho nên mọi quyền lợi đều không được hưởng. Thậm chí, mỗi lần cháu Hồng, cháu Trường ốm đau đi bệnh viện cũng không có thẻ Bảo hiểm y tế khiến gia đình khó khăn đủ bề. Đặc biệt, ngày cháu Hồng được 3 tháng tuổi có hai lần ốm nặng tưởng không qua khỏi. “Nếu như anh tôi không vi phạm pháp luật, chị dâu không bỏ nhà đi… thì các cháu sẽ không thiệt thòi, đỡ khổ. Trong lúc mẹ tôi bệnh tật không làm được việc gì nên nếu không vợ chồng tôi không cưu mang các cháu thì không được. Hiện tại 8 miệng ăn của gia đình đều dựa vào vợ chồng tôi nhưng ít nữa khi cháu Hồng đi học thì gia đình tôi cũng không biết xoay sở thế nào nếu như không được chính quyền địa phương và các tổ chức giúp đỡ….”, anh Tuấn Anh nói.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Quốc Thị - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong thông tin, cháu Hồng, cháu Trường là trường hợp đặc biệt ở địa phương. Do đó, ngoài việc báo cáo sự việc lên cơ quan chuyên môn cấp trên thì chính quyền xã vẫn sẽ tạo điều kiện để hai cháu nội của bà Quyền được đi học trong năm học này nếu chưa kịp hoàn thiện giấy khai sinh.

Từ khi chào đời đến nay, hai cháu đã chịu thiệt thòi, thời gian tới chính quyền xã Hồng Phong sẽ bàn cách để giúp đỡ các cháu, có thể giao cho tổ chức xã hội nào đó ở địa phương nhận đỡ đầu hoặc lập danh sách đưa các cháu vào diện bảo trợ xã hội.

Bà Trịnh Thị Thủy, Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang cho biết: “Sau khi tiến hành xác minh thì cháu Trường được xác định sinh ở bệnh viện huyện, còn cháu Hồng hiện tại chưa tìm thấy hồ sơ lưu trữ. Do đó, Phòng đã lập báo cáo chuyển về Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương xin hướng dẫn cụ thể về trường hợp này và chúng tôi đang thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để làm đăng ký khai sinh cho hai cháu nhỏ trong thời gian sớm nhất, dựa trên luật định”.

Đức Tùy

Tìm kiếm:✨

  • Giấy khai sinh, Mờ mịt, Hôn thú, Hồng Phong, UBND Xã Hồng Phong, Biệt tích, Cháu nội, Buồn tủi, Thợ xây, Đầy tuổi, Hải Dương, Cưu mang, Nguyễn Tiến Nam, Bà nội, Tiền đình