Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Ngày Nay: Hy hữu: Bé gái chào đời khi còn nằm nguyên trong túi ối

Trường hợp chào đời khi túi ối vẫn còn bao bọc quanh thai nhi là rất hiếm, chỉ khoảng 1/80.000 ca.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/hy-huu-be-gai-chao-doi-khi-con-nam-nguyen-trong-tui-oi-149541.html

Túi ối vẫn còn nguyên vẹn khi được lấy ra từ bụng thai phụ. Ảnh: BVCC

Trước đó, thai phụ Vũ Thị Tâm, 25 tuổi, sống tại Nam Sách, Hải Dương đã tới sinh con tại khoa Sản của BV Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) ngày 30/6 vừa qua.

Sau thăm khám, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ, Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng khoa Sản cho biết, các bác sĩ hết sức bất ngờ khi bé gái chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Ngay lập tức, bác sĩ rạch túi ối và đưa bé gái chào đời với cân nặng 3,3 kg. Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Trả lời báo VIetNamNet, BS Hường cho biết, thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc vỡ khi có tác động của dao mổ. Tuy nhiên trường hợp này vẫn còn nguyên.

Trong y văn, tỉ lệ trẻ chào đời vẫn còn nguyên bọc ối rất hiếm, khoảng 1/80.000 trẻ. Tại BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, đây là ca đầu tiên.

Trước đó, vào 9/2016, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ cũng gặp một trường hợp sinh con hy hữu khi một trong 3 trẻ sinh 3 ra khỏi bụng mẹ với bọc ối vẫn còn nguyên vẹn bao quanh người.

Theo các bác sĩ sản khoa, túi ối chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp em bé tránh bị va đập và tổn thương, báo Zing.vn đưa tin.

Huy Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Vũ Thị Tâm, Tử cung, Mổ, Chuyển dạ, Thai nhi, Nguyễn Thị Thu Hường, Dao mổ, Chào đời, Em bé, Vỡ, Hải Dương, Đẻ con, Hy hữu, Co bóp