Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Báo Ngày Nay: Trung Quốc sẽ điều động thêm tàu nghiên cứu tới Biển Đông

Trung Quốc đã giới thiệu một tàu nghiên cứu tầm xa mới và cho biết điều này báo trước một 'kỷ nguyên mới' trong việc thăm dò hàng hải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/the-gioi/trung-quoc-se-dieu-dong-them-tau-nghien-cuu-toi-bien-dong-151287.html

Tàu Da Yang Hao, có tốc độ tối đa 30 km/h và phạm vi hoạt động lên tới 12.000 hải lý. Nó có khả năng tiến hành thăm dò tài nguyên dưới biển sâu ở bất kỳ đại dương nào trên thế giới, báo South China Morning Post đưa tin. Con tàu thuộc sở hữu và quản lý của Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

"Việc khai trương con tàu đánh dấu một kỷ nguyên mới cho khả năng khai thác và nghiên cứu tài nguyên biển của Trung Quốc và sẽ giúp duy trì lợi ích của đất nước trên khu vực biển quốc tế", truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Ông Collin Koh, một nghiên cứu viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết nếu con tàu được triển khai đến Biển Đông, nó sẽ tăng cường sự hiện diện trên biển của Bắc Kinh trong khu vực, đồng thời thúc đẩy chiến lược bành trướng của Trung Quốc.

Hơn thế nữa, bộ sưu tập thông tin và dữ liệu hải dương quan trọng của con tàu giúp Trung Quốc tăng cường hiểu biết về vùng biển, điều này sẽ giúp tối ưu hóa phạm vi hoạt động dân sự và quân sự - hoàn toàn giúp Trung Quốc khẳng định yêu sách của mình.

Tàu Da Yang Hao dài 98,5 mét, rộng 17 mét và có lượng giãn nước gần 4.600 tấn. Nó cũng đã được trang bị các thiết bị tiên tiến, như một tàu lặn, hệ thống viễn thám và sóng âm.

"Các thông tin thu thập được từ con tàu có thể giúp Trung Quốc nắm được điều kiện đáy biển, mô hình sinh thái,..đều là những dữ liệu hữu ích cho nghề cá, khai thác đáy biển và hydrocarbon", ông Koh giải thích.

Vào tháng 7, Trung Quốc đã điều tàu Haiyang Dizhi 8 (Địa chất biển 8) của Trung Quốc - được hộ tống bởi một số tàu tuần duyên, đã xâm nhập trái phép vào bãi Tư Chính của Việt Nam dưới danh nghĩa thực hiện khảo sát địa chất.

Huy Vũ

Theo Sputnik

Tìm kiếm:✨

  • YANG, Tàu Da Yang Hao, Biển Đông, Bắc kinh, Haiyang Dizhi 8, Tàu, Thăm dò, Koh, Vùng biển, Hải Dương, Collin Koh, Tuần duyên, Trung Quốc, Bãi Tư Chính, Hao