Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Báo Người Đưa Tin: Hải Dương: Điều tra cán bộ kê khống khối lượng lợn mắc dịch tả châu Phi để trục lợi

Cho rằng nhiều người lợi dụng chính sách của Nhà nước, trong đó có cả cán bộ và người nhà, đã kê khống số lượng, khối lượng lớn lợn mắc dịch tả châu Phi để trục lợi, người dân đã tố cáo đến cơ quan chức năng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/hai-duong-dieu-tra-can-bo-ke-khong-khoi-luong-lon-mac-dich-ta-chau-phi-de-truc-loi-a442497.html

Ngày 19/7, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết, UBND huyện đã nhận được phản ánh của người dân và Công an huyện đang vào cuộc điều tra.

Bản danh sách hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi khiến người dân bức xúc, nghi ngờ bị trục lợi.

Theo đó, thời gian gần đây, người dân liên tục phản ánh về việc hàng loạt cán bộ là Trưởng khu, Bí thư khu và người nhà các cán bộ này cùng một số hộ dân dù không nuôi lợn nhưng vẫn có tên trong danh sách và được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước về dịch tả lợn châu Phi với số tiền từ hàng triệu đồng đến trăm triệu đồng.

Thậm chí, theo bản danh sách hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Kh. (ở khu 3, thị trấn Phú Thứ) có một con lợn với trọng lượng lên đến 405 kg được chi trả đền bù với số tiền hơn 21 triệu đồng và không ít số lợn dịch có trọng lượng lên đến 367kg, 377 kg…

Một người dân phân tích: “Thường thì lợn nuôi, thậm chí lợn nái chỉ khoảng 250kg đến 300kg. Rõ ràng những con lợn có trọng lượng lớn lên đến trên dưới 400kg/con là một điều bất thường”.

Người này nói thêm, khi sự việc được phát hiện, một số hộ đã trả lại tiền. Từ đó, người dân cho rằng, một số cán bộ chuyên môn khi tiêu hủy lợn đã gian lận, khai khống số lượng và trọng lượng lợn bị dịch tả lợn châu Phi để trục lợi.

Lợn mắc dịch tả châu Phi ở thị trấn Phú Thứ tiêu hủy không đúng quy trình khiến người dân bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường.

“Hiện vụ việc đúng sai như thế nào, Công an huyện Kinh Môn đang vào cuộc xác minh làm rõ nên chưa có thông tin cụ thể. Tuy nhiên, thời gian qua có thông tin từ dư luận nhân dân là như vậy.

Danh sách kiểm kê có đội tiêu hủy của thị trấn trong ban chỉ đạo, có cả thị trấn và các ban ngành xác nhận vào ký. Ngay khi có thông tin từ dư luận, công an đã vào cuộc xác minh từ ngày 10/6. Hiện chúng tôi đang phải rà soát lại toàn bộ danh sách hỗ trợ dịch lợn tả châu phi đợt 1”, ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ cho biết.

Trước sự việc trên, người dân đề nghị UBND huyện Kinh Môn cần chỉ đạo Công an huyện Kinh Môn cũng như các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương điều tra làm rõ những nghi vấn gian lận tiêu hủy lợn để trục lợi để tránh gây xôn xao dư luận cũng như làm ảnh hưởng đến các cán bộ. Đồng thời, trường hợp phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tìm kiếm:✨

  • Công an huyện Kinh Môn, Phú Thứ, UBND huyện Kinh Môn, Dịch tả, UBND thị trấn Phú Thứ, Nguyễn Thị Kh, Khống, Trục lợi, Tiêu hủy, Lợn, Châu phi, Nguyễn Thanh Hà, Gian lận, Dư luận nhân dân, Trọng lượng