Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo Đời Sống Plus: Đấu thầu tại Cục thuế Hải Dương: Nhiều câu hỏi từ những gói thầu trúng sát giá

Thời gian gần đây, Cục thuế Hải Dương đã đầu tư hàng chục tỉ đồng cho việc xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất. Tuy nhiên, theo phản ánh, hoạt động đấu thầu lại để lại nhiều điều tiếng…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/dau-thau-tai-cuc-thue-hai-duong-nhieu-cau-hoi-tu-nhung-goi-thau-trung-sat-gia-70047-3.html

Trụ sở Cục thuế tỉnh Hải Dương.

Nhà thầu quen mặt liên tiếp trúng thầu sát giá

Là đơn vị trực thuộc Tổng cục Thuế, Cục thuế Hải Dương có chức năng tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách Nhà nước thuộc phạm vi nhiệm vụ của ngành thuế trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong năm 2018 Cục thuế Hải Dương đã hoạt động hiệu quả trong công tác thu thuế, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước đã được Tổng cục Thuế và HĐND tỉnh giao. Cục thuế Hải Dương cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành thuế cả nước thực hiện công tác tinh gọn bộ máy, giảm số lượng các chi cục bằng việc sáp nhập...

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì hoạt động của cơ quan này từ vốn ngân sách đang khiến dư luận hồ nghi.

Theo phản ánh, trong các năm 2016, 2017, 2018, kết quả của công tác lựa chọn nhà thầu tại Cục thuế Hải Dương đã xuất hiện hàng chục gói thầu trúng sát giá. Theo đó, tỉ lệ tiết kiệm tiền đầu tư chỉ vài triệu đồng/gói thầu, nhiều gói thầu có chỉ số tiết kiệm siêu thấp.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, tại gói thầu Mua sắm thiết bị âm thanh, thuộc dự án Mua sắm tài sản năm 2016 có giá 649.780.000 đồng. Ngày 8/7/2016, Công ty TNHH Hoàng Đạo là đơn vị được lựa chọn thắng thầu với giá trúng là 648.868.000 đồng.

Quyết định phê duyệt (QĐPD) kết quả lựa chọn nhà thầu số 3282/QĐ-CT ngày 8/7/2016. Đây là mức tiết kiệm siêu thấp khi chỉ có khoảng 1 triệu đồng được “giữ lại” cho nguồn vốn đầu tư.
Năm 2017, Công ty TNHH Hoàng Đạo tiếp tục là nhà thầu được “trọn mặt gử vàng” khi trúng gói Mua sắm thiết bị âm thanh và máy chiếu thuộc dự án Mua sắm tài sản năm 2017 có giá 1.068.463.000 đồng.

Giá trúng của Công ty TNHH Hoàng Đạo là 1.065.966.000. Mức tiết kiệm chưa đạt nổi 3 triệu đồng, QĐPD số: 3934/QĐ-CT ngày 27/7/2017.
Năm 2018, cũng vẫn nội dung mua sắm tương tự, Công ty TNHH Hoàng Đạo tiếp tục được Cục thuế Hải Dương lựa chọn. Kịch bản trúng thầu sát giá tiếp tục diễn ra ở gói: Mua sắm thiết bị âm thanh và máy chiếu.

Gói thầu này có giá 865.625.200 đồng, nhưng giá trúng chỉ là 862.565.000 đồng. QĐPD số: 6545/QĐ-CT ngày 04/12/2018. Thông báo trúng thầu của gói thầu này do ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục thuế Hải Dương ký vào ngày 4/12/2018, thể hiện qua văn bản số 6547/CT-HCQT.

Liên tiếp trong 3 năm, Công ty Hoàng Đạo được Cục thuế Hải Dương lựa chọn là nhà thầu cung cấp thiết bị âm thanh và máy chiếu và kỳ lạ là những gói thầu này đều có mức tiết kiệm rất thấp. Mối quan hệ giữa Công ty TNHH Hoàng Đạo và Cục thuế Hải Dương như thế nào chắc chỉ người trong cuộc mới rõ.

Tương tự như Công ty TNHH Hoàng Đạo, Công ty TNHH nội thất Đại Dương cũng trúng thầu một số gói với chỉ số tiết kiệm tượng trưng ở Cục thuế Hải Dương. Cụ thể, tại gói thầu Cung cấp và lắp đặt nội thất văn phòng, thuộc dự án Xây dựng Trụ sở làm việc Chi cục Thuế thị xã Chí Linh có giá 1.885.268.000 đồng.

Giá trúng của Đại Dương là 1.883.770.000 đồng. Mức tiết kiệm chưa đạt 2 triệu đồng. QĐPD số: 4703/QĐ-CT ngày 30/8/2017.

Hay như Công ty CP phát triển công nghệ hành chính ADDJ. Doanh nghiệp này cũng từng trúng gói thầu tiết kiệm siêu thấp tại Cục thuế Hải Dương. Cụ thể, gói thầu mà ADDJ trúng là gói Chỉnh lý hồ sơ lưu trữ có giá 633.435.000 đồng.
Giá trúng là 632.500.000 đồng, mức tiết kiệm chưa đạt 1 triệu đồng. QĐPD số: 5531/QĐ-CT ngày 26/10/2016.

Tiết kiệm "siêu thấp" ở những gói thâu "siêu khủng"

Mở rộng tìm hiểu, PV nhận thấy, tình trạng trúng thầu sát giá tại Cục thuế Hải Dương không chỉ xuất hiện ở những gói thầu giá trị nhỏ, mà tại những gói thầu vài chục tỉ đồng, yếu tố tiết kiệm cũng không mấy tích cực.

Ngày 20/11/2017, sau khi kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu, Cục thuế Hải Dương ra QĐPD số 6409/QĐ-CT lựa chọn Công ty CP đầu tư và xây dựng Thành Nam là đơn vị trúng thầu cho gói số 3: Thi công xây dựng nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ, thuộc dự án Đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Bình Giang.

Kết quả đấu thầu tại cục thuế tỉnh Hải Dương.

Gói thầu này có giá 24.623.571.000 đồng, giá trúng 24.603.467.000 đồng. Một gói thầu có giá trên 24 tỷ đồng, nhưng mức tiết kiệm chỉ đạt khoảng 20 triệu đồng là con số khó tin.

Trong tháng 11/2017, Cục thuế Hải Dương tiếp tục phê duyệt một kết quả lựa chọn nhà thầu của một gói thầu giá trị lớn khác. Đó là gói số 3: Thi công xây dựng nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ , thuộc dự án Đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Giá gói thầu: 26.105.570.000 đồng, giá trúng của Công ty CP đầu tư và xây dựng Vina 11 là 26.098.620.000 đồng. Dư luận thực sự ngỡ ngàng với kết quả trúng thầu này bởi một gói thầu có giá trị trên 26 tỷ đồng, nhưng mức tiết kiệm chỉ đạt khoảng 7 triệu đồng thì vô cùng khó tin. Gói thầu này có QĐPD số 6639 /QĐ-CT ngày 27/11/2017.

Trao đổi với PV về các gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm thấp tại Cục thuế Hải Dương, luật sư Nguyễn Văn Tuấn- một chuyên gia pháp lý về đấu thầu nêu quan điểm: “Hoạt động đấu thầu nói chung, ở Cục thuế Hải Dương nói riêng đều phải tuân thủ pháp luật về đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Hoạt động này cần phải được kiểm soát, giám sát thường xuyên, minh bạch để đảm bảo chủ đầu tư và nhà thầu tuân thủ tuyệt đối pháp luật về đấu thầu, đầu tư công".
Theo luật sư Tuấn thì việc kiểm tra, giám sát giúp cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện các sai phạm nếu có để xử lý kịp thời.

Cũng theo luật sư Tuấn, việc trúng thầu sát giá, tỉ lệ tiết kiệm thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy có sự bất thường trong hoạt động đấu thầu và khi hiện tượng này diễn ra phổ biến, thường xuyên thì cơ quan quản lý phải vào cuộc kiểm thanh kiểm tra.
Chúng tôi sẽ phản ánh trong những số báo tiếp theo.

Chỉ thị nghiêm minh của Chính phủ về đấu thầu
Để đảm bảo tính nghiêm minh trong hoạt động đấu thầu, tháng 12/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 47/CC-TTg về việc Chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Theo Chỉ thị của Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đấu thầu tại các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp còn nhiều tồn tại, thách thức, như: Việc công khai, minh bạch thông tin chưa được đảm bảo theo quy định; các hành vi vi phạm chưa được giải quyết triệt để, tình trạng biến tướng với những biểu hiện phức tạp và tinh vi như dàn xếp, “quân xanh”, “quân đỏ”, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, quy định các điều kiện bất hợp lý, không phù hợp trong hồ sơ mời thầu (HSMT), đặc biệt tình trạng cản trở, hạn chế sự tham gia của nhà thầu (quây thầu, vây thầu) vẫn tiếp diễn, chưa được khắc phục.
Từ thực tế diễn ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của mình, bảo đảm tổ chức lựa chọn nhà thầu hiệu quả, nhanh chóng theo đúng quy định.
Bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT)/hồ sơ yêu cầu (HSYC), tiếp nhận hồ sơ dự thầu (HSDT)/hồ sơ đề xuất (HSĐX). Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua HSMT/HSYC và nộp HSDT/HSĐX. Quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh ngay công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất.
Đối với người có thẩm quyền, Chỉ thị của Thủ tướng chỉ đạo rõ, nghiêm cấm việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư/bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; Tự quyết định và chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với việc lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền.

Nhóm PV - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Công ty TNHH Hoàng Đạo, Cục Thuế Hải Dương, Gói thầu, Trúng thầu, HSMT, Nhà thầu, Đấu thầu, Cục thuế, HSDT/HSĐX, HSYC, Máy chiếu, Thầu, Thi công xây dựng, Hải Dương, NGUYỄN NĂNG HOÀN