Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo Thời Đại: Hải Dương vận động được 25 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ trong 6 tháng đầu năm

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương được chú trọng, tổng giá trị viện trợ trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu lên tới 25 tỷ đồng, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/hai-duong-van-dong-duoc-25-ty-dong-vien-tro-phi-chinh-phu-trong-6-thang-dau-nam-83833.html

Trao tặng xe lăn cho các đối tượng tàn tật trên địa bàn huyện Kinh Môn, tháng 4/2019. Nguồn: Đài phát thanh huyện Kinh Môn

Trong những năm qua có thể thấy tình hình thế giới, tình hình khu vực ASEAN và tình hình trong nước có nhiều biến chuyển, thay đổi mạnh mẽ. Điều đó vừa tạo ra những thuận lợi, thời cơ nhưng cũng có những khó khăn, áp lực cho các cơ quan, tổ chức làm công tác vận động viện trợ phi chính phủ nói chung và Liên hiệp Hải Dương nói riêng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, Liên hiệp Hải Dương đã vận động được hơn 1,086 triệu USD (tương đương xấp xỉ 25 tỷ đồng) từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thông qua 14 dự án viện trợ, tăng 647% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dự án tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế và giáo dục đào tạo. Trong đó, chương trình hỗ trợ chủ yếu tập trung vào xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học; giúp đỡ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vươn lên vượt khó. Cụ thể, sau gần một năm xây dựng, tháng 4 vừa qua, Liên hiệp Hải Dương đã phối hợp cùng tổ chức Good People International (GPI – Hàn Quốc) khánh thành công trình “Trung tâm học tập văn hóa cộng đồng thôn Tống Thượng” (xã Quang Trung, huyện Kinh Môn) với tổng mức đầu tư trên 1,6 tỷ đồng, mang lại nhiều niềm vui cho bà con nơi đây đồng thời cũng là biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Liên hiệp đã phối hợp cùng trường Đại học Hải Dương và tổ chức GPI tiếp tục triển khai dự án “Lớp học thú vị” cho các em sinh viên tại trường Đại học Hải Dương dưới sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA và hãng hàng không ASIANA với ngân sách dự kiến hơn 86.900 USD (tương đương 2 tỷ đồng). Đây là năm thứ 5 triển khai dự án, với mục tiêu cung cấp cho các học viên kiến thức về các môn Tin học, tiếng Anh, tiếng Hàn, Kế toán và Dịch vụ, dự án đã mang lại cơ hội việc làm cho hàng trăm phụ nữ trong tỉnh. Ngoài ra, trong thời gian qua, tổ chức GPI tiếp tục hỗ trợ cho 362 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hoàng Hoa Thám, phường Văn Đức (Chí Linh) và xã Cẩm Chế (Thanh Hà) với tổng số tiền trong 6 tháng đầu năm là 23.608 USD (tương đương 543 triệu đồng).

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Văn hóa cộng đồng tại thôn Tống Thượng, xã Quang Trung (Kinh Môn). Nguồn: Báo Hải Dương

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp Hải Dương đã tiếp nhận và phân phối 520 chiếc xe lăn mới với tổng trị giá 28.249 USD (xấp xỉ 650 triệu đồng) do tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam (Humanitarian Services for Children of Vietnam – HSCV), tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo (Free Wheelchair Mission - FWM) và tổ chức Trả lại tuổi thơ (Giving it Back to Kids - GIBTK) tài trợ, mang lại món quà có ý nghĩa thiết thực cho những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, giúp họ cải thiện cuộc sống và hòa nhập hơn với cộng đồng. Ngoài ra, tổ chức HSCV đã trao tặng 23 suất học bổng với tổng trị giá 1.956 USD (45 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ của Trung tâm hợp tác hữu nghị trực thuộc Liên hiệp Hải Dương cũng được chú trọng, các chương trình viện trợ tập trung vào lĩnh vực xây dựng, sửa sang trường học, các học bổng khuyến học, tặng quà cho các em nhỏ… mang lại nhiều niềm vui cả về vật chất và tinh thần cho trẻ em địa phương. Cụ thể, Trung tâm đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt-Pháp tỉnh Hải Dương vận động tổ chức Hoa Trắng (Fluer Blanche - Pháp) tài trợ 18.000 EUR (gần 500 triệu đồng) để xây sửa chữa cơ sở vật chất cho trường Tiểu học Phượng Kỳ (huyện Tứ Kỳ).

Thời gian tới, Liên hiệp Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động viện trợ PCPNN trong địa bàn tỉnh, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức PCPNN như GPI, Trung tâm giao lưu văn hóa Việt - Hàn (KCCC), COPION (Hàn Quốc), Tzu Chi (Đài Loan), HSCV (Mỹ)… Tranh thủ hợp tác với các đối tác có tiềm năng như KOICA, hãng hàng không ASIANA để vận động những dự án có giá trị lớn.

Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức vận động viện trợ, tăng cường tiếp cận với các tổ chức, nhà tài trợ tiềm năng, hướng các nhà tài trợ vào các dự án có quy mô lớn, bền vững và dài hạn; mở rộng đối tượng kêu gọi, thu hút viện trợ từ Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế. Chủ động đề xuất với UBND tỉnh cử đoàn của Liên hiệp (phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các Sở, ban, ngành) tham gia chương trình xúc tiến kêu gọi bạn bè quốc tế có quan hệ hữu nghị với tỉnh và các tổ chức phi chính phủ quan tâm hỗ trợ công tác an sinh xã hội của tỉnh./.

Mai Anh

Tìm kiếm:✨

  • PCPNN, GPI, Tống Thượng, Phi chính phủ, Đại học Hải dương, Asiana Airlines, Hàn Quốc KOICA, Kinh Môn, Tzu Chi, Viện trợ, Liên hiệp, KOICA, Cẩm Chế, Xe lăn, Hải Dương