Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Báo Tiền Phong: Chặn đường cho nhóm phượt di chuyển, thành viên đoàn xe nói gì?

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện video một thanh niên chặn xe để các thành viên câu lạc bộ xe máy di chuyển, bất chấp hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Hành động này bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/chan-duong-cho-nhom-phuot-di-chuyen-thanh-vien-doan-xe-noi-gi-1443169.tpo

Theo đó, vụ việc được xác định xảy ra tại ngã tư Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương. Một đoàn hơn trăm xe máy đã cử thành viên đứng giữa ngã tư nhằm chặn các phương tiện lưu thông trên đường để các thành viên trong đoàn di chuyển. Đoàn xe này di chuyển liên tục, nhiều thành viên có hành động lạng lách. Người đi đường có mặt tại thời điểm đó đã phải đứng chôn chân.

Được biết, đây là buổi họp kỉ niệm 2 năm thành lập của một câu lạc bộ xe máy ở Kinh Môn.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn video đã thu hút được hàng ngàn lượt xem, like, chia sẻ và bị cộng đồng chỉ trích, bất bình. Cộng đồng mạng cho rằng đoàn xe này không có quyền ngang nhiên dừng các phương tiên đang lưu thông. Đây là hành vi coi thường pháp luật, thiếu tôn trọng người tham gia giao thông.

“Thiếu văn hóa vô ý thức!"

“Mấy thánh ấy đang nghĩ mình đi giải cứu thế giới, không làm gì được cho đời cả thì ít nhất cũng đừng để ảnh hưởng đến người khác”.

“Đi đông dữ trời ạ! Mà xấu đi khi không có ý thức,...Mong công an sẽ truy tìm nhanh ra đông đủ cả hội, để không gây nguy hiểm gì cho xã hội. Cảm ơn mấy bác”, tài khoản Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra ý kiến.

Chủ tài khoản facebook Ngọc Jerry đưa ra nhận định: “Giá như dân mình cũng biết nhường đường như thế này cho xe cứu hỏa, cứu thương đi làm nhiệm vụ thì hay biết mấy. Bao nhiêu cái chết đau lòng không thể xảy ra”.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Đinh Văn Phong - Phó chủ nhiệm CLB Exciter Kinh Môn cho biết: “Thành viên của CLB luôn chấp hành, tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Việc chặn đường là để đảm bảo an toàn cho thành viên CLB và người tham gia giao thông khác vì đoàn di chuyển với số lượng đông. Trước khi chặn, phân luồng thành viên nhóm chúng tôi có xin phép mọi người. Sau việc này chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm để không xảy ra các trường hợp tương tự”.

Theo quy định, chỉ có CSGT, TTGT và những lực lượng được giao nhiệm vụ (có đeo băng đỏ) mới có thẩm quyền điều tiết, phân luồng giao thông. Bên cạnh đó, chỉ những loại phương tiện được ưu tiên theo quy định của Luật Giao thông đường bộ như: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đe, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, đoàn xe tang... mới được chặn đường để di chuyển.

Hành vi của đoàn xe máy tại ngã tư Hiệp Sơn có thể bị xử phạt hành chính theo điểm đ, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đức Văn

Tìm kiếm:✨

  • Hiệp Sơn, Kinh Môn, 46/2016/NĐ-CP, Ngã tư, Ngang nhiên, Chặn, TTGT, Đinh Văn Phong, Nhường đường, Hải Dương, Thành đoàn, Đèn tín hiệu giao thông, Đứng chôn chân, Đi giải, Hiệu lệnh