Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Vội vàng, nhà đầu tư vi phạm quy trình thực hiện dự án

Liên quan đến những bức xúc của người dân xung quanh Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 (đoạn từ cầu Sặt đến ngã 5 mới), huyện Bình Giang, Hải Dương, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang khẳng định, nếu nhà đầu tư tiếp tục để xảy ra vi phạm, không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh Hải Dương có biện pháp xử lý nghiêm hoặc thay đổi nhà đầu tư khác theo quy định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/voi-vang-nha-dau-tu-vi-pham-quy-trinh-thuc-hien-du-an-20190720115546461.htm

Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500 vào ngày 26/10/2017. Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Hoàng Ngân, Sở Xây dựng thẩm định trình phê duyệt.

Đến ngày 7/1/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 77/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới), huyện Bình Giang.

Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toàn Gia (Công ty Toàn Gia), có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Tráng Liệt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Dự án được xây dựng trên diện tích sử dụng đất là 68.141m2, tổng chi phí thực hiện trên 90 tỷ đồng.

Sau khi có Quyết định phê duyệt, ngày 22/2/2019, UBND huyện Bình Giang đã ký hợp đồng với Công ty Toàn Gia để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới ven Quốc lộ 38.

Theo đó, UBND huyện Bình Giang sẽ chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục giao đất để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bàn giao mặt bằng khu đất cho Công ty Toàn Gia khi có đủ điều kiện.

Đồng thời, huyện sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho Công ty Toàn Gia thực hiện dự án, bao gồm các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng và đất đai. Thời gian thực hiện hợp đồng 36 tháng kể từ ngày hợp đồng này có hiệu lực.

Ngày 22/5/2019, UBND huyện Bình Giang đã yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương lập trích đo, hoàn tất các thủ tục pháp lý trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phục vụ giải phóng mặt bằng của dự án.

Tuy nhiên, khi chưa thực hiện đền bù, chưa thông báo đến người dân, Công ty Toàn Gia đã tiến hành đổ cát san lấp, gây bức xúc trong nhân dân.

Bác N.V. N, một người dân có đất tại dự án cho biết: “Hiện nay, vẫn còn 20 hộ dân chưa đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng. Đang trong thời gian chờ giải quyết thì thì nhà đầu tư đã cho xe vào đổ đất, san gạt mặt bằng tại ruộng của chúng tôi”. Bác N cũng đề nghị: "Trước khi thực hiện dự án, chính quyền và nhà đầu tư phải đền bù, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Bình Giang cho biết, đến thời điểm này, UBND huyện Bình Giang đã ký xong hợp đồng với nhà đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư phối hợp cùng với Ban giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đang trong quá trình thương thảo để ký hợp đồng thì nhà đầu tư đã tự ý san lấp mặt bằng trước. Sau khi kiểm tra phát hiện, lãnh đạo huyện đã yêu cầu nhà đầu tư dừng thi công và báo cáo Tổng cục Đường bộ vì liên quan đến hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 38.

Đồng thời, để thực hiện dự án, trong thời gian tới, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, đối thoại với những hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và sẽ có phương án giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân có đất tại dự án.

Đại diện Công ty TNHH Toàn Gia cho biết, khi thực hiện dự án, doanh nghiệp đã vội vàng thực hiện dọn dẹp mặt bằng. Sau khi UBND huyện Bình Giang yêu cầu dừng thi công doanh nghiệp đã nhận ra vi phạm và nghiêm chỉnh chấp hành. Đại diện doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục hồ sơ và thực hiện dự án theo đúng quy định.

Mới đây, trong cuộc họp chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên đã yêu cầu Hội đồng giải phóng mặt bằng tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ của nhà thầu, yêu cầu nhà đầu tư hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ về đầu tư và xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Bình Giang cũng giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng thường xuyên kiểm tra, phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh, cơ quan quản lý Quốc lộ 38 xử phạt các vi phạm của Công ty Toàn Gia; yêu cầu Công ty Toàn Gia chấm dứt hoàn toàn các hành vi xây dựng không đúng quy định, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng dự án.

Nếu công ty này tiếp tục tái phạm các hành vi đã vi phạm trước đó hoặc vi phạm khác, không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, UBND huyện Bình Giang sẽ báo cáo UBND tỉnh Hải Dương có biện pháp xử lý nghiêm hoặc thay đổi nhà đầu tư khác theo quy định.

Mạnh Tú (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Bình Giang, Quốc lộ 38, UBND Tỉnh Hải Dương, Bình Giang, Nguyễn Trung Kiên, Tráng Liệt, Giải phóng mặt bằng, Toàn gia, Vội vàng, Ven, Hải Dương, Dự án đầu tư xây dựng, San lấp, Đền bù, Khu dân cư