Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo TNMT: Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm việc với tỉnh Hải Dương về Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu

Sáng 31/7, tại UBND tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương; Đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu. Làm việc với Thứ trưởng có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường sông Cầu nhiệm kỳ 5 (2018-2020).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/thoi-su/thu-truong-vo-tuan-nhan-lam-viec-voi-tinh-hai-duong-ve-de-an-bao-ve-moi-truong-luu-vuc-song-cau-1272536.html

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân làm việc với UBND tỉnh Hải Dương.

Lưu vực sông Cầu là một trong những lưu vực sông có hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sôi động của các tỉnh phía Bắc. Với diện tích 6.030 km2, đây là một phần của lưu vực sông Hồng – sông Thái Bình, có tổng chiều dài các nhánh sông khoảng 1.600 km, bao gồm gần như toàn bộ 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên và một phần các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (thứ 2 từ trái sang) khảo sát Nhà máy xử lý nước thải TP Hải Dương

Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 174/2006/QĐ-TTg ngày 28/7/2006 với định hướng đến năm 2020 là từng bước xử lý ô nhiễm, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường để đưa sông Cầu trở lại trong sạch, bảo đảm cân bằng nước, phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở lưu vực, hệ thống dòng chảy ổn định, các công trình thủy lợi an toàn, bền vững, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thăm dây chuyền xử lý rác thải công nghệ mới ở Khu đô thị Ecorivers Hải Dương.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng Đoàn đã nghe báo cáo tình hình qua đợt kiểm tra thực hiện Đề án bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Cầu từ ngày 23 đến ngày 26-7-2019, do đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường sông Cầu làm trưởng đoàn.

Qua kiểm tra, các địa phương đã triển khai tích cực công tác BVMT và đạt được một số kết quả nhất định. Trong đó, xây dựng quy định về các ngành nghề cần hạn chế đầu tư trên lưu vực sông Cầu; quy hoạch khu xử lý chất thải, nước thải của vùng… Các tỉnh trên lưu vực sông Cầu cũng đã ban hành hơn 50 văn bản về BVMT tại địa phương liên quan đến việc tập trung xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt, BVMT làng nghề, khu vực nông thôn. Về hệ thống cơ chế, chính sách trong công tác BVMT. Công tác BVMT lưu vực sông đã từng bước được xây dựng và dần hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương, tạo tiền đề thúc đẩy công tác BVMT toàn bộ. Các tỉnh trong lưu vực cũng đã triển khai hàng chục dự án, công trình hạ tầng, mô hình quản lý góp phần bảo vệ môi trường trong lưu vực.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thăm dây chuyền xử lý rác thải công nghệ mới ở Khu đô thị Ecorivers Hải Dương

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đây làđịa phương cuối nguồn, hứng chịu sự tác động của ô nhiễm môi trường của các sông trong lưu vực.Môi trường nước, các con sông chính, đặc biệt là hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, môi trường không nhí, nước ngầm… Hải Dương bị tác động nghiêm trọng.

Theo kết quả quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2018-2019, môi trường nước trên các tuyên sông Thái Bình, sông Hương, hệ thống sông Bắc Hưng Hải, kênh mương nội đồng, khu nuôi trồng thủy sản, nước mặt làng nghề… hầu hết chất lượng nước kém, nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép. Nhiều khu công nghiệp, khu vực khai thác vật liệu xây dựng ở huyện Kinh Môn, TP Chí Linh, môi trường không khí nhiều điểm vượt quy chuẩn cho phép. Hầu hết các bãi chôn lấp rác thải khu vực nông thôn địa bàn các huyện không bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường. Rác thải sinh hoạt Hải Dương hiện nay mới xử lý được 50% bằng các nhà máy xử lý rác thải. Nước thải sinh hoạt của khu dân cư, hiện tại Hải Dương mới thực hiện thu gom, xử lý nước thải khu vực trung tâm thành phố Hải Dương cũ. Còn lại toàn bộ nước thải sinh hoạt chưa được thu gom xử lý mà xả trực tiếp xuống kênh, mương, hồ, gây ô nhiễm nặng. Nước thải được bơm cưỡng bức ra sông, gây ô nhiễm cho hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu với tỉnh Hải Dương và Ủy ban Bảo vệ môi trường sông Cầu, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận Hải Dương đã và đang có nhiều giải pháp quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường nước, chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, ô nhiễm môi trường không khí trước hết là việc lắp đặt hàng trăm trạm quan trắc tự động cả môi trường nước và không khí; hoan nghênh Đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu ở tất cả các tỉnh trong khu vực.

Đoàn đã nêu những vấn đề nổi lên cần cảnh báo, những vấn đề bức xúc về bảo vệ môi trường trên địa bàn các tỉnh. Những đề xuất của đoàn trong việc quản lý. Đó là thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường theo quy định pháp luật, tránh xảy ra ô nhiễm môi trường đáng tiếc. Kiểm soát tốt các nguồn thải trên lưu vực sông Cầu và các nguồn sông trên địa bàn. Suy giảm chất lượng nguồn nước, khai thác khoáng sản ở Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, làng nghề ở Bắc Ninh, các cơ sở công nghiệp sản xuất thép, xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng ở Hải Dương, Bắc Giang.., là những điểm gây ô nhiễm môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trườnghình thành các tổ giám sát ở các điểm nhạy cảm, dễ gây ô nhiễm và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhằm tránh sự cố gây ô nhiễm môi trường đáng tiếc xảy ra.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng việc bảo vệ môi trường nước, các con sông chính, môi trường không khí, nước ngầm, các tầng đất…đã trở nên bức thiết. Các tỉnh cần xác định, để phát triển bền vững thì bảo đảm môi trường là một trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội. Hải Dương và các tỉnh trong khu vực cần làm tốt công tác quy hoạch trong công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt công tác xử lý rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt.

Tập trung đầu tư công nghệ đốt rác phát điện, tạo nhuồn năng lượng điện tại chỗ, sử dụng nhiệt hỗ trợ công nghiệp. Thực hiện mỗi tỉnh một mô hình, một công trình tiêu biểu xử lý bảo đảm môi trường. Trong công tác bảo đảm môi trường cần xem việc phòng ngừa là chính, bên cạnh đó cần tang cường kiểm tra thường kỳ và đột xuất, cần thiết phải đưa lên mặt báo những cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. Các tỉnh trong lưu vực sông Cầu cần đẩy mạnh kết nối giữa các tỉnh, phối hợp các ngành, các địa phương với nhau trong ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường.

Sau buổi làm việc, Thứ Trưởng Võ Tuấn Nhân đã đi khảo sát Nhà máy xử lý nước thải TP Hải Dương do Công ty Công trình Quản lý đô thị Hải Dương làm chủ đầu tư; khảo sát Nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ mới trong Khu đô thị Ecorivers Hải Dương.

Trần Tuấn – Mai Chi

Tìm kiếm:✨

  • BVMT, Võ Tuấn Nhân, UBND Tỉnh Hải Dương, Nguyễn Anh Cương, Sông Cầu, Lưu vực, Dòng chảy ổn định, Môi trường sinh thái, Người Lự, Tp Hải Dương, Xử lý nước thải, Rác thải, TP Chí Linh, Hải Dương, Sông Bắc Hưng Hải