Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo ANTĐ: Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tại buổi họp báo chiều 22-8-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên AFP về việc phía Việt Nam đã có phản ứng như thế nào, đặc biệt là có biện pháp gì cụ thể kể từ khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 Trung Quốc trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/yeu-cau-trung-quoc-rut-toan-bo-tau-ra-khoi-vung-dac-quyen-kinh-te-cua-viet-nam/822607.antd

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Như đã thông tin vào ngày 16-8, trong những ngày qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

“Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực thiết thực vào việc duy trì hòa bình an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Tuấn Anh - Yến Chi

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Cầu Trung Quốc, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Lê Thị Thu Hằng, Luật biển, Công ước, Chủ quyền, Giao thiệp, Xâm phạm, Biển Đông, Luật pháp, Tàu, Hòa bình, Bộ ngoại giao Việt Nam, Hải Dương, Người phát ngôn, Liên hợp quốc, Bộ ngoại giao, Cộng đồng quốc tế