Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu Hải Dương 8

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi nóng liên quan tới tình hình Biển Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tinh-hinh-bien-dong-van-de-bien-dong/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-rut-ngay-tau-hai-duong-8-3386163/

Ngày 22/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VOV

Theo đó, Bộ Ngoại giao đã thông tin từ ngày 16/8, trong những ngày qua (tức là từ 13/8 cho đến nay), nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được xác định theo các Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã có giao thiệp với phía Trung Quốc nhiều lần, yêu cầu chấm dứt ngay vi phạm, rút tàu về và không có các hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình.

"Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có các hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh của khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: "Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982".

Liên quan đến việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngang ngược tuyên bố rằng vùng tàu Hải Dương Địa chất 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đang hoạt động là vùng thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết bác bỏ, nhấn mạnh:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước đề nghị bình luận thông tin một số hãng tin của Ấn Độ dẫn “nguồn tin ngoại giao” của Việt Nam, cho rằng: Việt Nam có thể đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, bà Lê Thị Thu Hằng không phủ nhận và cho biết thêm: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.

Cúc Phương

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Hải Dương Địa chất 8, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Rút ngay, Lê Thị Thu Hằng, Luật biển, Công ước, Chủ quyền, Xâm phạm, Giao thiệp, Biển Đông, Luật pháp, Bộ ngoại giao Việt Nam, Tàu, Cầu Trung Quốc, Hòa bình, UNCLOS 1982, Hải Dương, Người phát ngôn