Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Báo BVPL: Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cho biết diễn biến mới nhất ở Biển Đông, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/thoi-su/tau-hai-duong-8-rut-khoi-vung-dac-quyen-kinh-te-va-them-luc-dia-viet-nam-73992.html

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (N.Q)

Chiều 8/8, tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chiều ngày 07/8/2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Các cơ quan chức năng của Việt nam đang tiếp tục theo dõi”.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, liên quan đến vấn đề trên, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam (Ảnh: TL)

“Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam và luôn thể hiện, khẳng định thiện chí, sẵn sàng thông qua trao đổi, đối thoại với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, ngày 16/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định "mọi hoạt động của nước ngoài" là vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982 nếu không có sự cho phép của Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 19/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết trong những ngày qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Và Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao đổi công hàm phản đối.

N.Minh

Tìm kiếm:✨

  • Tàu Hải Dương, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Lê Thị Thu Hằng, Quyền tài phán, N.Q, Hải Dương 8, Luật biển, Công ước, Phía đông nam, Chủ quyền, Người phát ngôn, Hải Dương, Bộ ngoại giao Việt Nam, Tàu, Luật pháp, Biển Đông, Khảo sát, Bộ ngoại giao, Thiện chí