Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Báo DĐDN: Nhà máy gạch Yến Thanh (Hải Dương): Đang bị khai thác nhưng không trả nợ

Sau khi tiếp quản nhà máy, không những không trả tiền cho người dân bà Bùi Thị Yến còn 'treo' luôn cả khoản tiền vay của ngân hàng với tổng mức vay lên tới trên 100 tỷ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/nha-may-gach-yen-thanh-hai-duong-dang-bi-khai-thac-nhung-khong-tra-no-155221.html

Như Báo DĐDN đã thông tin trước đó, mong được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, hàng trăm hộ dân Nam Sách (Hải Dương) có nguy cơ mất trắng gần 100 tỷ đồng khi cho Công ty TNHH Yến Thanh vay tiền. Việc vay tiền của người dân có giấy vay nợ kèm chữ ký đóng dấu của ông Nguyễn Đức Thanh là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay ông Thanh đã bỏ trốn khỏi công ty, không trả gốc và lãi cho người dân. Không những thế, chủ doanh nghiệp đã bàn giao nhà máy cho bà Bùi Thị Yến. Sau khi tiếp quản công ty, bà Yến nhất định không trả tiền cho người dân. Các khoản vay nợ, mua nợ của người dân cứ thế bị bỏ ngỏ.

Qua tìm hiểu được biết, không những nợ người dân hơn 78 tỷ đồng, Công ty TNHH Yến Thanh còn vay của nhiều ngân hàng với tổng mức vay lên tới trên 100 tỷ.

Nhà máy gạch ngói Yến Thanh

Trước đó, ngày 25/3/2016, tại buổi làm việc 6 bên, bao gồm: Ngân hàng TMCP Bản Việt – chi nhánh Hà Nội, Agribank chi nhánh Thăng Long, Agribank chi nhánh Hưng Yên, Agribank chi nhánh Thanh Trì, Công ty TNHH Yến Thanh, bà Bùi Thị Yến – Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Yến Thanh tại Hải Dương, các bên đã lập biên bản xử lý nợ đối với Công ty Yên Thanh. Theo đó, Công ty Yến Thanh phải trả số tiền 6 tỷ đồng vào nợ gốc của công ty tại các ngân hàng ngay sau khi biên bản này được ký kết. Trả 12 tỷ đồng vào nợ gốc của Công ty Yến Thanh tại các ngân hàng vào ngày 25 hàng tháng. Số nợ gốc của Công ty Yến Thanh trả trong 9 năm kể từ tháng 10/2016 và trả đều vào 25 hàng tháng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty Yến Thanh và bà Yến vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với các ngân hàng trong khi bà Yến vẫn đang khai thác sử dụng tài sản thế chấp của ngân hàng. Mặc dù, đã rất nhiều lần các ngân hàng có công văn yêu cầu Công ty Yến Thanh và bà Bùi Thị Yến – Giám đốc chi nhánh Công ty Yến Thanh tại Hải Dương trả nợ theo cam kết tại biên bản trên hoặc bàn giao tài sản thế chấp để ngân hàng xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 13/10/2017, Công ty Yến Thanh đã ban hành 1 loạt quyết định thay đổi người đại diện chi nhánh Công ty Yến Thanh tại Hải Dương. Cụ thể, Quyết định số 10/2017/QĐGĐ-YT miễn nhiệm chức vụ giám đốc chi nhánh đối với bà Bùi Thị Yến và Quyết định số 12/2017/QĐGĐ-YT bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thơ thay thế. Trên cơ sở đó, ngày 16/10/2017, Sở KHĐT tỉnh Hải Dương đã chấp thuận và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Yến Thanh tại Hải Dương số 0101138692-001, người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Thơ.

Từ một loạt những quyết định trên, theo lý bà Yến phải bàn giao lại hồ sơ, sổ sách, con dấu, trang thiết bị máy móc… cho ông Thơ, tuy nhiên đến nay bà Yên vẫn nhất định không chịu bàn giao, vẫn nhận mình là giám đốc chi nhánh nhưng bà Yến nhất định không trả tiền cho người dân cũng không thanh toán các khoản nợ của ngân hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Yến Thanh xác nhận, số tiền hơn 78 tỷ đồng vay nợ của người dân được đưa vào nhà máy gạch của Công ty TNHH Yến Thanh chi nhánh Hải Dương. Số tiền này được đưa vào sử dụng đúng mục đích vào xây dựng nhà máy, sản xuất và kinh doanh.

Trước thực trạng nhà máy đang bị khai thác nhưng không trả nợ, các ngân hàng đều có văn bản gửi tới Công ty Yến Thanh và ông Nguyễn Đức Thanh yêu cầu giành lại quyền kiểm soát nhà máy và toàn bộ tài sản của công ty thế chấp tại ngân hàng đang bị bà Bùi Thị Yến khai thác.

"Người khai thác tài sản nhà máy là bà Bùi Thị Yến đã nhiều lần vi phạm tiến độ trả nợ theo biên bản làm việc ngày 16/3/2016 về việc xử lý nợ đối với Công ty Yến Thanh vì vậy biên bản làm việc này không còn giá trị" – văn bản của các ngân hàng nêu rõ.

Tài sản thế chấp của các tổ chức tín dụng không những bị hao mòn, thiệt hại mà còn có khả năng khó thu hồi. Số nợ của người dân thì bị bỏ ngỏ không một lời hứa hẹn.

Lan Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Thị Yến, Nguyễn Văn Thơ, Nguyễn Đức Thanh, DĐDN, Chim yến, Agribank, Yến Thanh, Trả nợ, Thế chấp, Hải Dương, Chủ doanh nghiệp, Luôn cả, Chi nhánh, Tiếp quản, Biên bản