Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Báo GĐ&XH: Lễ hội đường phố năm 2019 ở Hải Dương được tổ chức như thế nào?

Lễ hội năm nay sẽ không tổ chức khai mạc, cho nên sau phần công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Hải Dương mở rộng lên đô thị loại I sẽ đến phần diễu hành Carnaval.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/le-hoi-duong-pho-nam-2019-o-hai-duong-duoc-to-chuc-nhu-the-nao-20190805191119527.htm

Như Báo Gia đình &Xã hội đưa tin, tháng 12/2018 lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông – chào đón năm mới 2019 với điểm nhấn là chương trình khai mạc và diễu hành đường phố (Carnaval). Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, lễ hội này được tỉnh giao cho UBND TP. Hải Dương là đơn vị chủ trì tổ chức.

Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2019. Ảnh: Đ.Tùy

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2019 tỉnh Hải Dương diễn ra chiều nay (5/8), ông Trương Mạnh Long – Phó chủ tịch UBND TP. Hải Dương đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc tổ chức Lễ hội đường phố gắn với công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I cùng với các hoạt động liên quan.

Theo đó, việc tổ chức lễ hội nhằm bảo tồn và phát triển cũng như tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể của các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ như: hát chèo, hát chầu văn của Hải Dương; quan họ Bắc Ninh; hát xoan Phú Thọ, múa rối nước, vật cổ truyền...

Đây cũng là dịp quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của một số tỉnh thành tại Hội chợ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng Bắc Bộ, Hội thảo quốc tế về nông nghiệp…

Ông Trương Mạnh Long - Phó chủ tịch UBND TP. Hải Dương thông tin về Lễ hội đường phố năm 2019. Ảnh: Đ.Tùy

Phó chủ tịch UBND TP. Hải Dương cho biết, Lễ hội đường phố năm 2019 sẽ được tổ chức vào tối 26/10 sau phần công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Hải Dương lên đô thị loại I. Địa điểm diễn ra lễ hội, dự kiến tổ chức tại Quảng trường 30/10 và khu đô thị phía Tây TP. Hải Dương.

Buổi lễ có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu gồm: đại biểu Trung ương, bộ, ban, ngành; đại biểu trong tỉnh và các huyện, thị thành phố; đại biểu TP. Hải Dương, xã, phường cũng như một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.

Riêng khối cử tọa sẽ có 38 khối với trên 1.800 người gồm các khối: xã-phường, khối đoàn thể, khối công nhân lao động của các cơ quan và khối trường học.

Lễ hội Carnaval năm 2018 tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo ông Long, Lễ hội đường phố 2019 của địa phương nhìn chung giống một số lễ hội Carnaval Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa). Tuy nhiên, vẫn có những nét đặc trưng, khác biệt gắn với con người, truyền thống, đặc thù của mảnh đất xứ Đông.

Cụ thể, trong lễ diễu hành sẽ có 12 đoàn xe tượng trưng cho 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, còn có 5 đoàn xe biểu trưng và 2 đoàn xe của doanh nghiệp An Phát và Thạch rau câu Long Hải (đây là 2 doanh nghiệp tài trợ chính) cho chương trình.

Đặc biệt lễ hội năm nay sẽ không tổ chức khai mạc, cho nên sau phần công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Hải Dương mở rộng lên đô thị loại I sẽ đến phần Lễ hội đường phố Carnaval.

Trước câu hỏi của PV, toàn bộ kinh phí phục vụ cho lễ hội và các chuỗi hoạt động chương trình được TP. Hải Dương lấy từ nguồn nào? Ông Long thông tin, cùng với việc tổ chức các hoạt động của lễ hội thì thành phố làm nhiều việc khác nhau và các nguồn kinh phí được lấy từ xã hội hóa, tài trợ, nhân dân đóng góp và nguồn của thành phố.

Công tác chỉnh trang đô thị tại TP. Hải Dương đang diễn ra khẩn trương. Ảnh: Đ.Tùy

Cụ thể, nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, xã hội hóa khoảng 35 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư vào việc chỉnh trang đô thị như: cải tạo các nút giao thông, các hè đường trên một số tuyến phố, cải tạo các vườn hoa, tuyến cây xanh, trang trí các một số cây cầu, Đài liệt sĩ….

Đối với ngân sách của TP. Hải Dương chi khoảng 15 tỷ đồng làm nhiều công trình cũng như ngân sách các xã, phường và nhân dân đóng góp.

Được biết, Lễ hội đường phố năm 2019 gắn với công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Hải Dương mở rộng lên đô thị I dự kiến sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1, bắt đầu vào lúc 19h30 tối 26/10/2019 tại Quảng trường 30/10.

Hiện tại, TP. Hải Dương đang hợp đồng với đơn vị tổ chức sự kiện xây dựng kịch bản chi tiết cho Lễ hội đường phố năm nay. Ngoài ra, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội, văn hóa văn nghệ, hội trại... nằm trong sự kiện này.

Đức Tùy

Tìm kiếm:✨

  • Trương Mạnh Long, Quảng Trường 30/10, Vật cổ truyền, Xã hội đưa tin, Đài liệt sĩ, Carnaval Hạ Long, Hải Dương, Diễu hành, Hát chèo, Lễ hội, Đồng bằng sông hồng, Đường phố, Chỉnh trang, Hát xoan, Giao ban