Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Báo Kiến Thức: Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc ngang ngược xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam đã rời đi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/tau-hai-duong-8-cua-trung-quoc-da-roi-khoi-vung-bien-viet-nam-1261847.html

Ngày 8/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói về hoạt động phi pháp của nhóm tàu khảo sát Hải Dương, địa chất 8 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết: “Chiều 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi”.

Bà Hằng cho biết thêm, liên quan đến vụ việc, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh VOV).

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế; luôn khẳng định thể hiện thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại biển Đông cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Cũng trong buổi họp báo, báo chí có nêu về việc thông tin Trung Quốc sắp lưu hành sách giáo khoa lịch sử mới dành cho cấp phổ thông trung học trong đó có nội dung cho rằng các khu vực như quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hay biển Hoa Nam (Biển Đông theo cách gọi của phía Trung Quốc) đều là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Như tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước”.

Xem thêm video: Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Gia Đạt

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Lê Thị Thu Hằng, Tàu Hải Dương, Quyền tài phán, Luật biển, Người phát ngôn, , Công ước, Chủ quyền, Phía đông nam, Hải Dương, Biển Đông, Luật pháp, Bộ ngoại giao, Tàu, Hải Dương 8, UNCLOS 1982, Khảo sát