Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Báo NĐ&ĐS: Hải Dương: Cần làm rõ dấu hiệu trốn thuế tại Công ty TNHH An Phú

Theo nội dung phản ánh, trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2015, Công ty TNHH An Phú (trụ sở ở thành phố Chí Linh – Hải Dương) đã lập khống hồ sơ, sử dụng 'Hợp đồng kinh tế ma' để vay vốn ngân hàng. Đặc biệt, công ty này còn có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng từ việc chuyển nhượng dự án, bất động sản...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/hai-duong-can-lam-ro-dau-hieu-tron-thue-tai-cong-ty-tnhh-an-phu-23117

Được biết, Công ty TNHH An Phú (Công ty An Phú) trước đây có tên là Công ty TNHH Xây dựng – May XK Minh Tuấn địa chỉ: số 16 Vương Chiêu, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương; người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Hãn. Sau khi đổi tên công ty (vào tháng 2/2017), Công ty An Phú chuyển trụ sở về thôn Đồng Vày, xã An Lạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện nay người đại diện pháp luật công ty là ông Nguyễn Đức Thịnh. Cuối năm 2018, công ty này bị cơ quan Công an tỉnh Hải Dương vào cuộc xác minh, điều tra dấu hiệu trốn thuế.

Theo nội dung phản ánh cũng như tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy: Trong giai đoạn từ năm 2008 – 2015, ông Nguyễn Văn Hãn khi đó là Giám đốc Công ty An Phú đã trực tiếp ký nhiều “Hợp đồng kinh tế ma” với một số công ty khác để thi công xây dựng nhiều công trình... không có thực. Sau đó, sử dụng các “Hợp đồng ma” này để làm hồ sơ vay vốn nhiều tỷ đồng tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, năm 2009, để có tiền đầu tư xây dựng dự án Nhà máy gạch Tuynel ở xã An Lạc, huyện Chí Linh (nay là thành phố Chí Linh – PV), tỉnh Hải Dương, Công ty An Phú phải huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó phải vay vốn tại các ngân hàng.

“Hợp đồng kinh tế được ký ma” giữa Công ty Minh Tuấn và Công ty TNHH Vũ Việt Hưng để qua mặt ngân hàng vay vốn nhiều tỷ đồng.

Để có cơ sở vay vốn ngân hàng, Giám đốc Nguyễn Văn Hãn đại diện cho Công ty An Phú đứng ra ký hai Hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Vũ Việt Hưng (trụ sở tại Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương). Nội dung hai bên thỏa thuận trong hợp đồng là Công ty TNHH Vũ Việt Hưng nhận khoán thầu xây dựng các công trình bao gồm: Đường vào khu khai thác đất đồi; Đường nội bộ, sân thành phẩm của nhà máy gạch Tuynel do Công ty An Phú làm chủ đầu tư. Tổng giá trị hai hợp đồng là hơn 8 tỷ đồng. Đáng nói, toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên đều được thực hiện... trên giấy, bởi thực tế Công ty TNHH Vũ Việt Hưng không hề thi công các công trình này (?!).

Trao đổi với PV baonhandao.vn, một người làm trong Công ty An Phú thời điểm 2009, cho biết: Hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Công ty An Phú và Công ty TNHH Vũ Việt Hưng chỉ là sự thỏa thuận giữa hai bên để Công ty An Phú làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, chứ thực tế các công trình xây dựng nêu trong hợp đồng đều không thực hiện.

Cũng theo vị này, còn diễn ra việc "phù phép" hóa đơn liên quan đến các hợp đồng này.

Với hai “Hợp đồng kinh tế ma” trên, Công ty An Phú dễ dàng qua mặt các ngân hàng ở Hải Dương để vay số tiền hơn 8 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận hồ nghi rằng, phía ngân hàng cho vay cũng có “vấn đề” khi thẩm định, duyệt hồ sơ vay vốn của công ty này.

Ở đây, không chỉ có "vấn đề" ở hồ sơ vay vốn ngân hàng bằng các "hợp đồng ma", mà còn có dấu hiệu việc mua - bán hóa đơn GTGT.

Cụ thể, căn cứ vào hợp đồng đã ký, ngày 14/7/2009 Công ty TNHH Vũ Việt Hưng đã xuất hóa đơn GTGT cho Công ty An Phú với tổng số tiền là hơn 4,6 tỷ đồng. Nội dung trong hóa đơn GTGT thể hiện đây là số tiền xây dựng đường vào khu khai thác đất đồi khu vực núi Vọng Vắt, An Lạc, Chí Linh, Hải Dương.

Hóa đơn GTGT được Công ty TNHH Vũ Việt Hưng viết khống cho Công ty Minh Tuấn vào năm 2009, biểu hiện rõ dấu hiệu mua bán hóa đơn GTGT tại 2 công ty này.

Đến ngày 31/12/2009, Công ty TNHH Vũ Việt Hưng tiếp tục xuất hóa đơn GTGT cho Công ty Minh Tuấn với số tiền là: 3.674.548.000 đồng, đây là tiền thanh toán cho việc xây dựng đường nội bộ, sân thành phẩm, nhà máy gạch Tuynel xã An Lạc, Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Để làm rõ sự việc trên, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với đại điện Công ty An Phú. Trả lời về nội dung phản ánh trên, bà Vũ Thị Phương, Giám đốc Công ty cho biết: “Tại nhà máy gạch Tuynel không tồn tại công trình được nêu trong hợp đồng kinh tế mà Công ty An Phú ký kết với Công ty TNHH Vũ Việt Hưng. Hiện tại, con đường dẫn vào khu khai thác đất đồi vẫn là đường đất chứ không phải đường bê tông (?!)”.

Con đường dẫn vào khu khai thác đất đồi tại Nhà máy gạch Tuynel của Công ty Minh Tuấn vẫn chỉ là đường đất chứ không hề có đoạn đường bê tông nào.

Ngoài ra, vị nữ giám đốc này còn cho biết: “Hiện nay chúng tôi (Công ty An Phú – PV) đang bị cơ quan Công an tỉnh Hải Dương xác minh, điều tra về nghi vấn trốn thuế”.

Ở một diễn biến khác, quá trình xác minh sự việc chúng tôi còn phát hiện nhiều “vấn đề” liên quan đến nghi vấn trốn thuế tại Công ty An Phú, khi công ty này thực hiện chuyển nhượng các dự án bất động sản; xí nghiệp may... Những nội dung này sẽ được baonhandao.vn thông tin tới bạn đọc trong bài viết sau.

Ngọc Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Công ty TNHH An Phú, Công ty An Phú, Nguyễn Văn Hãn, Nhà máy Gạch TUYNEL, Hóa đơn giá trị gia tăng, Chí Linh, An lạc, Trốn thuế, Vũ Thị Phương, Công an tỉnh Hải Dương, Đường đất, Vay vốn, Hải Dương, Nguyễn Đức Thịnh, Khống, Hồng Lạc, Có dấu hiệu, Hải Dương (thành phố), Đồi, Hồ nghi