Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo Người Lao Động : Mỹ lo ngại sâu sắc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22-8 cho biết Washington quan ngại sâu sắc trước hành động can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-lo-ngai-sau-sac-trung-quoc-can-thiep-hoat-dong-dau-khi-cua-viet-nam-20190822223900041.htm

Tuyên bố của bộ này nhấn mạnh những hành động của Trung Quốc đã làm dấy lên nghi ngại nghiêm trọng về cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển của Bắc Kinh.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8 được hộ tống bởi tàu vũ trang ở ngoài khơi Việt Nam ngày 13-8 là "hành động leo thang" của Bắc Kinh trong "nỗ lực nhằm hăm dọa các bên còn lại từ bỏ phát triển tài nguyên trên biển Đông".

Tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8. Ảnh: cssponline.com

Trước đó hai ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiếp tục chỉ trích "những thủ đoạn bắt nạt" của Trung Quốc ở biển Đông và nhấn mạnh Washington sẽ chống lại hành vi này của Bắc Kinh.

"Việc Trung Quốc gần đây leo thang nỗ lực đe dọa các nước khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở biển Đông là đáng lo ngại. Mỹ kiên quyết đứng về phía những nước phản đối hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực" - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên mạng Twitter.

Phản ứng mạnh trên được đưa ra giữa lúc nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ ngày 13-8 bất chấp sự lên án của dư luận quốc tế.

Vào tháng rồi, cũng chính ông Bolton đã có những chỉ trích tương tự sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Theo quan chức này, hành động bắt nạt của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á đe dọa đến hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Trong khi đó, theo Reuters, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hành vi bắt nạt và không thực hiện những hành động khiêu khích cũng như gây bất ổn như vừa qua.

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Hải Dương Địa chất 8, Thềm lục địa, Tàu vũ trang, Xâm phạm, Biển Đông, Tàu, John Bolton, Hòa bình, Hải Dương, Dầu khí, Bắt nạt, Bộ Ngoại Giao Mỹ, Dư luận quốc tế, Bộ ngoại giao, Địa chất, Cưỡng ép, Bolton, Khai thác tài nguyên, Hăm dọa