Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Báo NLĐ: Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/tau-hai-duong-8-cua-trung-quoc-da-roi-khoi-vung-bien-viet-nam-20190808105856157.htm

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 8-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

Video Người phát ngôn nói về sự việc Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Liên quan đến vấn đề nêu trên, những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

"Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam; luôn thể hiện, khẳng định thiện chí, sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia"- bà Hằng nói.

Về câu hỏi Việt Nam sẽ có biện pháp gì nếu nhóm tàu Trung Quốc quay lại, bà Hằng nói rằng Việt Nam luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bằng các biện pháp hòa bình.

Hãng thông tấn Bloomberg nêu câu hỏi rằng việc Tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển Việt Nam và việc Trung Quốc diễn tập quân sự tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có được xem là hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc hay không?

Bà Hằng cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông cũng như khu vực và trên toàn thế giới là lợi ích chung của tất cả các quốc gia. Các nước trong khu vực cũng như trên thế giới cần phải có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu chung này. Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như những vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc vào thềm lục địa cũng như vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được bà nêu rất nhiều lần và cập nhật thông tin trong các phát biểu của mình.

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Lê Thị Thu Hằng, Tàu Hải Dương, Quyền tài phán, Luật biển, Phía đông nam, Chủ quyền, Người phát ngôn, Hải Dương, Biển Đông, Tàu, Luật pháp, Bộ ngoại giao, , Địa chấn, Khảo sát, Thiện chí, Hòa bình