Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Hải Dương: Người cha già cay đắng đi đòi lại đất sau bản án ly hôn của con trai

Sau bản án li hôn của con trai, người cha gà 81 tuổi lọ mọ đi khắp các cơ quan từ Trung ương đến địa phương để đòi lại đất cho mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/hai-duong-nguoi-cha-gia-cay-dang-di-doi-lai-dat-sau-ban-an-ly-hon-cua-con-trai-d104505.html

Tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Xuân Mai (81 tuổi, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) về việc Toàn án nhân dân tỉnh Hải Dương cố tình làm sai lệch các thông tin trong bản án số 20/2018/HNGĐ-PT ngày 29/6/2018.

Ông Nguyễn Xuân Mai cho biết: “Ngày 8/5/2018, TAND huyện Tứ Kỳ có xét xử vụ ly hôn giữa anh Nguyễn Trọng Cân (là con trai ông Mai) và chị Nguyễn Thị Dư. Tôi được mời đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

Tại đây, ông Mai đã trình bày mảnh đất có diện tích 94m2, thửa số 178, tờ bản đồ số 02 ở thôn Nghĩa Dũng (xã Đại Đồng, Tứ Kỳ, Hải Dương).

Mảnh đất này được vợ chồng ông mua từ năm 1989 của gia đình ông Đoàn Văn Tợi (người cùng thôn). Thời điểm này, anh Cân chưa lập gia đình cùng chị Dư.

Sau khi mua được mảnh đất của ông Tợi, gia đình ông Mai xây dựng nhà cửa và sinh sống ổn định, không hề có tranh chấp cũng như không chuyển nhượng, mua bán có cá nhân, tổ chức nào.

Tuy nhiên, trong quá trình làm xét xử vụ ly hôn của anh Cân thì vợ chồng ông Mai cũng như mọi người trong gia đình mới phát hiện ra là thửa số 178 (tờ bản đồ số 02) đã ‘nhảy’ chủ sở hữu của nó.

Cụ thể, năm 2006, thuở đất này đã được UBND xã Đại Đồng và UBND huyện Tứ Ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho vợ chồng anh Cân, chị Dư. Lúc này chưa có sự đồng ý của vợ chồng ông Nguyễn Xuân Mai.

Bên cạnh đó, tại thời điểm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho thuở đất 178, anh Cân đang đi xuất khẩu lao động tại Liên Bang Nga (từ 1998-2009).

Thế nhưng, trong các hồ sơ, giấy tờ cấp đất vẫn có chữ ký của anh Cân. Điều này, khiến gia đình ông Mai cho rằng đã có sự giả mạo chữ ký, thủ tục để cấp sổ.

Mặc dù, tại phiên tòa xét xử ông Mai đã thông tin, cung cấp các chứng cứ rõ ràng nhưng TAND huyện Tứ Kỳ không xem xét nội dung này.

Thậm chí, anh Nguyễn Trọng Cân (là bị đơn trong vụ án ly hôn) cũng đã cung cấp chứng cứ mình không có mặt ở địa phương để ký những hồ sơ về thửa đất 178.

Cung cấp chứng cứ rõ ràng nhưng cơ quan xét xử này vẫn bỏ qua và đưa ra bản án số 09/2018/HNGĐ-ST ngày 8/5/2018.

Bản án sơ thẩm được tuyên, còn gia đình ông Mai cho rằng: “TAND huyện Tứ Kỳ đã cố tình tước đoạt quyền lợi hợp pháp của vợ chồng ông”.

Thấy bản án còn nhiều điều mập mờ, chưa thỏa đáng, anh Cân đã làm đơn kháng cáo và được TAND tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Hải Dương đã không chấp nhận kháng cáo của anh Nguyễn Trọng Cân, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Trong khi đó, anh Nguyễn Trọng Cân (con trai ông Mai) nói rằng: “Thuở đất 178 và tài sản trên đất là của bố mẹ mua trước khi tôi cưới vợ.

Chứ không phải tài sản chung của vợ chồng chúng tôi. Do đó, TAND huyện Tứ Kỳ và TAND tỉnh Hải Dương tuyên các bản án như vậy là không đúng, không thỏa đáng”.

Ngoài ra, trong lúc chị Dư có đơn ly hôn gửi ra tòa án thì khi đó tôi, bố mẹ, người thân trong gia đình mới biết được rằng vào tháng 12/2006, tôi và chị Dư có đơn xin cấp sổ đỏ gửi UBND xã Đại Đồng của thửa đất 178, tờ số 2.

Tuy nhiên, tại thời điểm nói trên, tôi đang đi làm ăn ở Liên Bang Nga chưa về nhưng vẫn có chữ ký, chữ viết của tôi trong tờ đơn đó.

Tờ đơn này do ông Chu Văn Đích – cán bộ địa chính xã và ông Phạm Văn Chu – Chủ tịch UBND xã xác nhận.

Thậm chí, trong tờ đơn xin cấp sổ đỏ có ghi rõ tên tuổi của tôi nhưng không có số CMND, nơi cấp.

Điều này cho thấy, ai đó đang giả mạo chữ ký, chữ viết của tôi để lập hồ sơ khống nhằm chiếm đoạt đất đai của bố mẹ tôi.

Và từ đó, đến nay hai cha con ông Mai ngày ngày vác đơn đi gõ cửa cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương để cầu cứu, tố cáo nhưng vẫn chưa nhận được sự vào cuộc hay câu trả lời thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Duy Cường – cán bộ địa chính xã Đại Đồng đã cung cấp cho bản đồ 299 có thể hiện thuở đất 178, tờ bản đồ số 2 là của ông Nguyễn Văn Nhập (tức ông Mai. Vị cán bộ địa chính nói: “tờ bản đồ này được điều chỉnh lại năm 2004”. Và có thể hiện đất của ông Mai.

Khi hỏi về việc căn cứ này chứng minh là đất của ông Mai tại sao lại cấp sổ đỏ cho anh Cân và chị Dư thì ông Cường nói: “Cái này cán bộ địa chính trước (tức ông Chu Văn Đích-PV) ghi vào, chứ tôi mới chuyển về”.

Để hiểu rõ, thực hư quy trình cấp sổ đỏ tại thuở 178 nói trên, PV đã liên hệ với UBND Tứ Ký, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Tìm kiếm:✨

  • TAND huyện Tứ Kỳ, Nguyễn Xuân Mai, TAND tỉnh Hải Dương, Ông mai, UBND xã Đại Đồng, Cha già, Anh Cân, Lọ mọ, Tứ Kỳ, Nguyễn Thị Dư, Địa chính, Đòi lại, Li hôn, Liên bang nga, Bản án, Đại đồng, Cay đắng, Sổ đỏ, Ly hôn, Hải Dương