Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo TG&VN: Mỹ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu mỏ và khí đốt của Việt Nam tại Biển Đông

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/8, Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu mỏ và khí đốt tại các vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/my-quan-ngai-viec-trung-quoc-can-thiep-hoat-dong-dau-mo-va-khi-dot-cua-viet-nam-tai-bien-dong-99827.html

Mỹ quan ngại việc Trung Quốc đưa tàu can thiệp hoạt động dầu mỏ và khí đốt của Việt Nam. (Nguồn: News Week)

Mỹ đồng thời cho rằng, điều này tạo ra những hoài nghi nghiêm trọng về cam kết của Bắc Kinh đối với giải pháp hòa bình về tranh chấp hàng hải.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc Trung Quốc tái triển khai một tàu khảo sát thuộc sở hữu nhà nước, cùng với nhóm tàu hộ tống có vũ trang, trong vùng biển ngoài khơi Việt Nam hôm 13/8 là "một hành động leo thang của Trung Quốc trong các nỗ lực nhằm đe dọa các bên khai thác tài nguyên tại Biển Đông".

Ngày 22/8, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng và hành động cụ thể của Việt Nam trước việc nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc quay trở lại vùng biển Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

Như đã thông tin ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

PV.

(theo Reuters, Người phát ngôn Việt Nam)

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Lê Thị Thu Hằng, Công ước, Luật biển, Chủ quyền, Khí đốt, News Week, Biển Đông, UNCLOS, Xâm phạm, Vùng biển, Dầu mỏ, Tàu, Giao thiệp, Luật pháp, Hòa bình, Hải Dương, Quan ngại