Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Báo Thời Đại: Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan: tập thể đoàn kết, tương trợ

10 năm đã qua kể từ ngày thành lập, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan đã trở thành một tập thể vững mạnh, tràn đầy tình thân và tinh thần đoàn kết, tương trợ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/hoi-dong-huong-hai-duong-tai-dai-loan-tap-the-doan-ket-tuong-tro-86008.html

Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan duy trì mối gắn kết chặt chẽ từ 10 năm nay.

Mái nhà chung của hàng nghìn người xa quê

Ngày đầu thành lập vào năm 2009, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan có hơn 2.000 thành viên. Sau 10 năm, con số này đã là 5.700 người (chiếm khoảng 80% người Hải Dương đang sinh sống, lao động tại Đài Loan).

Hiện nay, Ban quản trị của Hội có 7 thành viên, là những cá nhân đã có nhiều năm làm việc tại Đài Loan, giàu tâm huyết, trách nhiệm, hiện đang sống tại những địa bàn tập trung đông người Hải Dương như Đài Trung, Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Nam, Trang Hoa, để thuận tiện cho việc nắm bắt tình hình cộng đồng. Đều đặn mỗi tháng, các thành viên Ban Quản trị có một buổi họp để chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Hội.

Đặc biệt, mỗi năm, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan có hai lần gặp mặt vào ngày thành lập hội 15/4 và ngày 2/11 tại thành phố Đài Bắc. Theo ông Nguyễn Duy Khanh, Phó Hội trưởng, những chương trình gặp mặt này được diễn ra trong một ngày với nhiều hoạt động phong phú như thông tin tình hình thời sự tại quê nhà, tình hình lao động Hải Dương tại Đài Loan, giao lưu văn nghệ, liên hoan ẩm thực...

"Các buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm và ngày càng đông người đăng ký tham gia. Chúng tôi ai cũng cảm thấy thoải mái, vơi bớt nỗi buồn xa nhà và có động lực để tiếp tục cố gắng làm ăn nơi đất khách quê người", ông Khanh chia sẻ.

Bóng đá, sân chơi lành mạnh gắn kết cộng đồng.

Bên cạnh việc tổ chức gặp mặt định kỳ, từ năm 2015 đến nay, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan đã duy trì tổ chức Giải bóng đá Cúp Đồng hương hội với 12 đội bóng (mỗi đội đại diện cho 1 huyện, thành phố trong tỉnh Hải Dương) tham dự. Được tổ chức vào dịp cuối tuần nên những trận đấu trên sân cỏ thu hút đông đảo các cầu thủ và cổ động viên, góp phần bồi đắp tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong Hội.

Để cập nhật thường xuyên nhất những hoạt động, tình hình, Hội cũng lập riêng một trang Facebook. Trong đó, các hội viên tích cực tham gia xây dựng tổ chức bằng việc đóng góp ý kiến trên fanpage. Mọi đề xuất, kiến nghị của hội viên về hoạt động của hội đều được điều chỉnh cho phù hợp với nguyện vọng của số đông.

Những nghĩa cử tương thân tương ái

Ở nơi đất khách quê người, những khi gặp khó khăn, hoạn nạn, tình đồng hương đã trở thành chỗ dựa vững vàng, tin cậy cho những người con xa xứ.

Khi bắt đầu thành lập, Hội đã xác định một trong những mục tiêu chính là sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo, giúp đỡ hội viên gặp rủi ro, hoạn nạn, và đã dành tâm huyết cho những hoạt động này trong 10 năm nay. Những hội viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn được quyên góp hỗ trợ chi phí điều trị. Hội viên không may tử nạn trên đất khách được hỗ trợ thủ tục hậu sự.

Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan tặng quà cho Hội viên khó khăn.

Năm 2018, anh Nguyễn Văn Tuấn (huyện Thanh Hà) làm công nhân tại Đài Trung bị tai nạn lao động dẫn tới hôn mê sâu. Hội đã tổ chức vận động hội viên quyên góp tại các nhà ga tàu điện ngầm được số tiền tương đương 230 triệu đồng để hỗ trợ anh Tuấn điều trị.

Cuối tháng 7/2017, anh Nguyễn Văn Trung (huyện Tứ Kỳ), công nhân tại Đài Loan không may qua đời do tai nạn đuối nước. Ngay khi biết tin, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan đã liên lạc về Việt Nam thông báo với gia đình anh, đồng thời cử người đến Đài Bắc (nơi vợ chồng anh Trung đang sinh sống) để thăm hỏi, phúng viếng. Biết hoàn cảnh gia đình anh Trung khó khăn, Hội đã kêu gọi, vận động hội viên quyên góp ủng hộ gia đình số tiền 2.000 USD (gần 50 triệu đồng) để hỗ trợ lo các thủ tục đưa tro cốt anh từ Đài Loan về Việt Nam.

Không chỉ giúp đỡ hội viên gặp hoạn nạn, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan còn hướng về quê nhà bằng những hoạt động thiết thực. Mỗi năm một lần, Hội đều mở đợt quyên góp ủng hộ người già không nơi nương tựa tại Hải Dương. Thông qua các hội viên và thông tin từ người thân ở quê nhà, Hội lựa chọn những trường hợp khó khăn nhất để giúp đỡ. Bình quân mỗi năm, Hội trao 10 suất quà (mỗi suất trị giá 5 triệu đồng) cho người già neo đơn.

Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên cập nhật tình hình đời sống đồng bào trong nước, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, để lên kế hoạch kêu gọi quyên góp, ủng hộ, góp phần san sẻ gánh nặng với những người kém may mắn.

Phi Yến

t/h

Tìm kiếm:✨

  • Hương hội, Tương trợ, Trang Hoa, Đài Trung, Hoạn nạn, Nguyễn Duy Khanh, Hội viên, Phó hội trưởng, Đất khách quê người, Đài bắc, Đồng hương, Hải Dương, Quyên góp, Đài loan, Ban quản trị, Đài Nam, Về việt nam, Cao Hùng, Phúng viếng, Tứ Kỳ