Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Báo Tổ Quốc: Cập nhật mới nhất hoạt động của tàu Trung Quốc tại Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cung cấp thông tin về hoạt động của tàu Trung Quốc Hải Dương 08.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/cap-nhat-moi-nhat-hoat-dong-cua-tau-trung-quoc-tai-bien-dong-20190808165642484.htm

Tại cuộc họp báo thường kì ngày 8/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói, theo thông tin chúng tôi được biết, chiều ngày 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam - được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

Liên quan tới vấn đề nêu trên, trong những ngày qua Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam và luôn thể hiện khẳng định thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định phát triển tại Biển Đông cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia, Người phát ngôn khẳng định.

Về các biện pháp Viêt Nam đang thực hiện và sẽ thực hiện nếu nhóm tàu Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm vùng biển của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói, Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình được quy định tại luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng việc tàu Hải Dương 08 hoạt động ở Bãi Tư Chính và ngay sau đó Trung Quốc tổ chức diễn tập quân sự có được coi là hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc không, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông cũng như ở khu vực và trên toàn thế giới là lợi ích chung của tất cả các quốc gia. Các nước trong khu vực cũng như trên thế giới cần phải có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu chung này.

Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì tôi đã nêu rất nhiều lần, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Quý Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Lê Thị Thu Hằng, Quyền tài phán, Luật biển, Người phát ngôn, Công ước, Chủ quyền, Phía đông nam, Hải Dương, Biển Đông, Luật pháp, Bộ ngoại giao, Tàu, UNCLOS, Địa chấn, Khảo sát, Quan hệ hữu nghị, Thiện chí, Bãi Tư Chính