Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Báo VnMedia: Biển Đông: Mỹ lên án Trung Quốc gây hấn và can thiệp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam

Mỹ hôm qua (22/8) đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những hành động gây hấn và can thiệp của Trung Quốc vào hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/quoc-te/201908/bien-dong-my-len-an-trung-quoc-gay-han-va-can-thiep-vao-hoat-dong-dau-khi-cua-viet-nam-638892/

Ảnh minh họa

Mỹ nói rằng, nước này cực kỳ quan ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển của Việt Nam, nói rằng điều đó khiến Mỹ phải đặt câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát của chính phủ cùng với lực lượng quân sự hộ tống ở ngay vùng biển ngoài khơi Việt Nam từ hôm 13/8 là “một hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm dọa dẫm không cho các nước khác phát triển tài nguyên trên Biển Đông".

Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng chỉ ra rằng, trong những tuần gần đây Trung Quốc đã có “hàng loạt bước đi gây hấn nhằm can thiệp” vào các hoạt động kinh tế đã tồn tại lâu dài của các nước khác ở Biển Đông - những nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích của Bắc Kinh là “dọa dẫm các nước để họ phải từ bỏ các mối quan hệ hợp tác với những công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các công ty nhà nước của Trung Quốc”. Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc đang gây áp lực đối với Việt Nam vì việc Việt Nam hợp tác với một công ty năng lượng của Nga cũng như các đối tác quốc tế khác.

"Các hành động của Trung Quốc làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực cũng như gây ra những tổn thất về kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á bằng cách ngăn chặn khả năng tiếp cận của họ đối với nguồn hydrocarbon chưa được khai thác có trị giá lên tới 2,5 nghìn tỉ USD", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết như vậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các công ty năng lượng của Mỹ có lợi ích ở Biển Đông và Washington “cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và trong việc đảm bảo hoạt động sản xuất dầu khí không bị gián đoạn trên thị trường toàn cầu".

Trước đó, Nhà Trắng hôm 20/8 cũng đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc sử dụng “những chiêu trò bắt nạt” ở khu vực Biển Đông đang nóng lên từng ngày. Mỹ tuyên bố sẽ chống lại Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. “Các hành động leo thang của Trung Quốc gần đây nhằm dọa dẫm các nước khác để không cho họ phát triển tài nguyên ở Biển Đông là điều gây khó chịu. Mỹ kiên quyết ủng hộ các nước chống lại những hành vi bắt nạt, dọa dẫm kiểu đó bởi việc này đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump - ông John Bolton đã tuyên bố như vậy.

Những phát biểu chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc của Mỹ được đưa ra vào thời điểm tình hình Biển Đông tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Trung Quốc cho nhóm tàu Hải Dương 8 quay trở lại xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam một lần nữa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm qua (22/8) cho biết: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Lê Thị Thu Hằng, Luật biển, Công ước, Chủ quyền, Biển Đông, Gây hấn, Xâm phạm, Dọa dẫm, Vùng biển, Tàu, Luật pháp, Giao thiệp, Hòa bình, Dầu khí, An ninh khu vực, Hải Dương, Bộ Ngoại Giao Mỹ