Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo VTC: Việt Nam phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về hoạt động nhóm tàu Hải Dương 8

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phản bác phát ngôn của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan tới hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/viet-nam-phan-bac-phat-bieu-cua-nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-trung-quoc-ve-hoat-dong-nhom-tau-hai-duong-8-d494002.html

Liên quan đến việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngang ngược tuyên bố rằng vùng biển tàu Hải Dương Địa chất 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đang hoạt động là vùng thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết bác bỏ, nhấn mạnh:

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một trong các tàu thuộc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc. (Ảnh: Schottel)

".

Trước đề nghị bình luận thông tin một số hãng tin của Ấn Độ dẫn “nguồn tin ngoại giao” của Việt Nam, cho rằng: Việt Nam có thể đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, bà Lê Thị Thu Hằng không phủ nhận và cho biết thêm: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lần thứ 2 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Dư luận lo ngại các hành vi vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, dẫn tới nguy cơ mất an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong tuyên bố đưa ra mới đây cho biết Việt Nam giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo UNCLOS và luật pháp quốc tế.

người phát ngôn cho biết.

Song Hy

Tìm kiếm:✨

  • Hải Dương 8, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Hải Dương Địa chất 8, Lê Thị Thu Hằng, Công ước, UNCLOS, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Chủ quyền, Giao thiệp, Biển Đông, Luật pháp, Vùng biển, Tàu, Hòa bình, Phản bác, Hải Dương, Người phát ngôn, Tàu hộ tống