Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Báo VTC: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu khảo sát ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế

Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu khảo sát ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-rut-ngay-nhom-tau-khao-sat-ra-khoi-vung-dac-quyen-kinh-te-d493955.html

Chiều 22/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: BNGVN)

Bà Hằng khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cho biết thêm rằng các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đang tiếp tục thực thi và bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật phát quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

"Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển 1982", người phát ngôn nói thêm.

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lần thứ 2 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Dư luận lo ngại các hành vi vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, dẫn tới nguy cơ mất an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong tuyên bố đưa ra hôm 16/8 cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng.

, người phát ngôn cho biết.

Song Hy

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán, Rút ngay, Lê Thị Thu Hằng, Luật biển, Công ước, Chủ quyền, UNCLOS, Giao thiệp, Biển Đông, Luật pháp, Vùng biển, Tàu, Hòa bình, Hải Dương, Người phát ngôn, Liên hợp quốc, Bộ ngoại giao, Cộng đồng quốc tế