Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Báo ANTĐ: Hàng loạt vụ cuồng sát vì... yêu: Điều cốt tử không thể bỏ qua!

Chỉ trong một buổi sáng của ngày 'không đẹp', đã có liên tiếp 2 vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm: Một vụ ở phố Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một vụ ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Có lẽ, chưa bao giờ, người ta lại thấy sợ... yêu đến như vậy, bởi sự mù quáng, cuồng loạn của những tên sát nhân núp bóng nhân danh 'tình yêu'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/phap-luat/hang-loat-vu-cuong-sat-vi-yeu-dieu-cot-tu-khong-the-bo-qua/825764.antd

Gây ra trọng án nhân danh "tình yêu" (?!)

Khoảng 6h30 ngày 16-9-2019, tại một ngôi nhà trọ của sinh viên thuộc phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một vụ án mạng nghiêm trọng đã xảy ra.

Xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, đối tượng nam đã dùng dao sát hại người yêu cũ, rồi... ra tay luôn với người bạn gái vô can cùng phòng. Sau đó, y tự đâm nhiều nhát vào bụng, nhảy từ tầng 5 xuống đất...

Ngôi nhà xảy ra vụ trọng án khiến 2 cô gái tử vong tại chỗ ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Nghi phạm Giàng A Dông

Trưa cùng ngày, ở khoảnh khắc mà kẻ gây án trên vừa trút hơi thở cuối cùng, thì cách đó hơn 100km, ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), một gã thanh niên khác cũng rút dao sát hại người yêu ở giữa đường, khi cô muốn chia tay để đi xuất khẩu lao động.

Có lẽ chưa bao giờ, chuyện yêu đương lại khiến người ta bàng hoàng, sợ hãi đến vậy!

Ấn tượng về sự mù quáng, cuồng loạn của những tên sát nhân núp bóng nhân danh "tình yêu" hình thành trong tôi từ giữa tháng 10-2018, khi tôi theo sát vụ án kẻ cuồng ghen Phạm Văn Viên (SN 1994, ở tỉnh Hải Dương) đâm trọng thương người yêu cũ ở phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hiện trường vụ đối tượng Phạm Văn Viên đâm trọng thương người yêu cũ ở phố Bùi Thị Xuân

Tất cả thủ phạm trong những vụ án đó đều có chung đặc điểm: Chuẩn bị tâm lý và hung khí gây án từ trước, ra tay tới cùng vì đã tự xác định "sẵn sàng chết hoặc đi tù".

Kể từ vụ án do tên Viên gây ra, đã có hàng loạt vụ trọng án đau lòng khác xảy ra, theo cùng một kịch bản với cái kết bi thảm như vậy.

Mang suy nghĩ đau đáu đó tới gặp chuyên gia truyền thông và xã hội Nguyễn Ngọc Long, anh nhận định: Đó là do quan điểm sống, quan điểm yêu thiếu văn minh!

Theo anh Long, đã yêu thì không thể làm tổn thương người mình yêu, song ở hàng loạt vụ trọng án vì tình đã nêu, những kẻ nhân danh tình yêu đã nhẫn tâm ra tay sát hại người mà họ từng hết mực yêu thương.

Tâm lý "trả thù tình bằng mọi giá" khiến những kẻ cuồng ghen hành động dã man, tàn bạo với chính người từng yêu

"Đó là thứ tư duy sở hữu, gia trưởng của hung thủ, chứ không phải tình yêu. Yêu cũng phải học, để có tình yêu văn minh, tư duy sống văn minh, còn nếu xác định sự tự do, mạng sống không là gì, sẵn sàng đánh đổi, thì rất đáng sợ, vì chẳng gì có thể ngăn cản hung thủ ra tay" là lời của vị chuyên gia đã chia sẻ.

Vậy là trong thời đại 4.0, khi mọi thứ đều hướng tới giá trị văn minh, thì tình yêu của không ít người trẻ lại kém văn minh tới nỗi xuống mức đáy như vậy đấy!

Khi "văn minh" trở thành điều kiện tiên quyết trong tình yêu

Với những gì đã diễn ra, có lẽ trong tiêu chuẩn lựa chọn người yêu của các bạn trẻ, cần phải đặt yếu tố "văn minh" lên hàng đầu, thay vì "đẹp trai, xinh gái, ga lăng, khéo léo"... như thông thường.

Sau tất cả, đối tượng Viên phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, đánh mất tự do của tuổi thanh xuân

Nếu dừng lại một chút, lắng nghe những đứa trẻ cấp 2, cấp 3, cho tới nam nữ thanh niên nói về chuyện yêu, nhiều khi chúng ta phải giật mình. Họ nói về nửa kia một cách bản năng, và luôn khiến người nghe thấy rằng, cuộc sống của họ nhàm chán tới mức điều (được xem là) giải trí duy nhất là yêu đương.

Bởi thế, người ta đã phải chứng kiến những video các bạn nữ sinh đánh đập nhau, vì "tội" dám hẹn hò bạn trai của người khác; những clip "bóc phốt" tình cảm, tố qua lại với lời lẽ quá khích, cực đoạn; những đoạn quay "đánh ghen" mất nhân tính, khi gã đàn ông trong cuộc như thể vô can...

Và như đã đề cập ở trên, khi sự mâu thuẫn, căng thẳng dâng lên mức cao điểm, những vụ việc bức xúc đó có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn nữa, khi thứ tư duy sở hữu xâm chiếm toàn bộ trí óc người trong cuộc. Họ ra tay sát hại người mình từng yêu - dù trên thực tế, họ chưa "nuôi" người yêu một ngày nào. Và nỗi đau ở lại chia đều cho những người cha, người mẹ của hai bên...

"Văn minh" đã trở thành yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để có tình yêu trọn vẹn

Có lẽ cách duy nhất để có tình yêu văn minh là mỗi người phải tự tìm lấy cho mình những nguồn vui, niềm đam mê sống phong phú, bên cạnh tình yêu đôi lứa. Khi trải đều sự quan tâm ra các lĩnh vực, tri thức của mỗi người sẽ được bổ sung đầy đặn hơn, để họ hiểu đa chiều về cuộc sống và từ đó có quan điểm sống văn minh hơn.

Nếu biết suy nghĩ, biết tính toán cho tương lai và coi tình yêu là động lực mỗi ngày, với thái độ yêu chân thành, tích cực và tư duy văn minh, chắc chắn sẽ không một ai còn hành xử kiểu sát hại người mình yêu, rồi tự kết liễu cuộc sống theo cách tồi tệ nhất như những vụ việc đã qua. Vậy nên, trước khi quyết định dành tình yêu cho một ai, hãy nhìn xem người đó có "văn minh" không!

Trung Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Giàng A Dông, Nghĩa Đô, Phố Nghĩa Đô, Nữ sinh, Vụ án mạng, Cầu Giấy, Sát hại, Phố Bùi Thị Xuân, Cuồng sát, Cốt tử, Đâm, Nhảy, Cuồng loạn, Hải Dương, Phạm Văn Viên, Nghi phạm, Nhân danh, Xuống đất, Lục Ngạn, Trọng án