Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Báo BizLIVE: 'Cần những chính sách hỗ trợ sát sườn hơn với hợp tác xã'

Nhiều hợp tác xã cho rằng, cần có những chính sách 'sát sườn', cụ thể hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/can-nhung-chinh-sach-ho-tro-sat-suon-hon-voi-hop-tac-xa-3519986.html

Tọa đàm “Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững”

Nhằm hướng tới Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019, sáng 10/9, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã diễn ra tọa đàm “Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững” do Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - Nguyễn Văn Thịnh chủ trì.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết, hiện nay, khu vực kinh tế hợp tác (KTHT) và HTX có gần 24.000 HTX, 80 liên hiệp HTX, trên 100.000 tổ hợp tác (THT) trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Với sự tham gia của gần 8 triệu thành viên và giải quyết việc làm cho 30 triệu lao động; hằng năm đóng góp cho tăng trưởng kinh tế khoảng 10%... KTHT, HTX tiếp tục được khẳng định là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc dân.

Đến nay, nhận thức của hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và người dân về HTX được nâng lên rõ rệt; nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn được Chính phủ, bộ ngành, địa phương quan tâm, xuất hiện nhiều mô hình HTX kinh doanh điển hình gắn với chuỗi giá trị, trong đó có nhiều HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên.

Từ thực tế thăm quan nhiều mô hình hiệu quả, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết, có nhiều HTX làm ăn tốt, thu nhập lao động đạt trên 10 triệu/tháng như HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hoa Anh Đào - Lâm Đồng, HTX Bò sữa Evergrowth (Sóc Trăng)... Tại nhiều địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, việc thành lập phát triển HTX đang là xu thế khách quan phát triển kinh tế hộ, đảm bảo đầu vào và đầu ra, giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng khẳng định, kết quả đó chưa tương xứng tiềm năng và thế mạnh của đất nước. Vì vậy, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Bộ KH&ĐT đồng chủ trì Diễn đàn KTHT, HTX thường niên hằng năm.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là nơi nhà quản trị HTX chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình HTX điển hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách cần thiết phát triển HTX, trao đổi làm rõ vị trí bản chất của mô hình HTX, Chính phủ và các bộ, ngành, trung ương trao đổi đối thoại, đề xuất giải đáp chủ trương, chính sách pháp luật về KTHT, HTX.

Cần có những chính sách hỗ trợ "sát sườn" hơn với HTX

Ông Lê Văn Việt - Giám đốc HTX Thủy sản Xuyên Việt, Hải Dương

Tại buổi tọa đàm Giám đốc HTX Thủy sản Xuyên Việt - Hải Dương - Lê Văn Việt kiến nghị, các HTX trước hết phải tập trung vào sản xuất sản phẩm chất lượng cao. Theo ông Việt, nếu không có sản phẩm chất lượng tốt, độc đáo, cạnh tranh được với các sản phẩm ngoại thì việc quảng bá, xúc tiến sớm sản phẩm cũng không mang lại hiệu quả.

Đại diện HTX Thủy sản Xuyên Việt cũng cho rằng, cần có những chính sách "sát sườn" hơn khi hiện nay, năng lực nội của nhiều HTX còn yếu và thiếu nguồn lực từ cơ sở vật chất hạ tầng, nguồn nhân lực, vốn hoạt động,...

Điển hình như hiện nay các HTX có trụ sở và đất đai để đầu tư nhà máy chế biến, khu nuôi trồng sản phẩm nhưng không thể dùng đất đó để thế chấp vay ngân hàng lấy vốn. Vì vậy, cần tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, cơ sở vật chất cho các HTX để hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, theo ông Việt cần thành lập các Trung tâm tư vấn trình độ cao để hỗ trợ các HTX để hỗ trợ sâu cho các HTX khi đi vào hoạt động.

"Đặc biệt, chính sách về đất đai đối với HTX còn rất nhiều vướng mắc. Hiện nay, các HTX không được giao đất mà phải thuê đất, giải quyết khó khăn về vốn và đất đai là điều kiện tiên quyết để phát triển HTX", ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa bổ sung.

HẠ AN

Tìm kiếm:✨

  • Liên Minh HTX Việt Nam, Sát sườn, Nguyễn Văn Thịnh, Lê Văn Việt, Liên minh Hợp tác xã, Hợp tác xã, Bộ KH, Tọa đàm, Nguyễn Văn Hưng, Nhà quản trị, Việt, Hoa anh đào, Liên hiệp, Điều kiện tiên quyết, Khu vực kinh tế, Phạm vi hoạt động, Đất đai, Hải Dương, Quốc dân, Cơ sở vật chất