Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Công Lý: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc lập tức rút nhóm tàu Hải Dương 8

Liên quan đến việc tàu Hải Dương 8 quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ Ngoại giao ngày 12/9 khẳng định đã xác nhận và cho biết kiên quyết phản đối hành động phi pháp này của Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-lap-tuc-rut-nhom-tau-hai-duong-8-312592.html

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/9, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam lần thứ ba từ ngày 7/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu HD tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ chiều 12/9

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định kiên quyết phản đối hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc đồng thời nêu quan điểm rõ ràng yêu cầu Trung Quốc lập tức rút nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, “Việt Nam đã nêu quan điểm về ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động của nhóm tàu này với quan hệ hai nước, với hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động này và rút tàu. Mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc Việt Nam, theo đúng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. UNCLOS đã xác định rõ phạm vi các vùng biển và là cơ sở pháp lý duy nhất để các nước xác định quyền của mình. Điều này đã được các bên ủng hộ”, bà Hằng nêu rõ.

Trước đó, ngày 16/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (lần thứ hai), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định: “Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế”.

Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc về các hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ đất liền theo đúng Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên... Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình đối với chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ý Thơ

Tìm kiếm:✨

  • Vùng đặc quyền kinh tế, Hải Dương 8, UNCLOS, Thềm lục địa, EEZ, Lê Thị Thu Hằng, Quyền tài phán, Luật biển năm 1982, Chủ quyền, Người phát ngôn bộ ngoại giao, Biển Đông, Hải Dương Địa chất 8, Vùng biển, Bộ ngoại giao Việt Nam, Kinh tế biển, Tàu, Công ước, Giao thiệp, Vi phạm nghiêm trọng, Hải Dương