Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Báo Pháp Luật VN: Bác bỏ những thông tin 'chọc gậy bánh xe' trong việc xóa bỏ chợ Hui ở TP Hải Dương

Hiện nay các Sở, Ban, ngành của tỉnh Hải Dương đang thực hiện kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh, buôn bán từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi (mới), thì xuất hiện một số thông tin truyền thông phản ánh mang tính chất 'chọc gậy bánh xe', khiến các hộ kinh doanh, buôn bán và người dân bị hoang mang, gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tuyên truyền, vận động những tiểu thương chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/bac-bo-nhung-thong-tin-choc-gay-banh-xe-trong-viec-xoa-bo-cho-hui-o-tp-hai-duong-470223.html

Chợ Thạch Khôi mới được xây dựng khang trang vài hiện đại có vị trí giao thông thuận lợi

Ngày 6/8/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Hải Dương: Xây dựng chợ Thạch Khôi mới là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân”, bởi chợ Hui cũ đến nay đã bị xuống cấp trầm trọng, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn và lạc hậu, không tiếp tục đáp ứng được các điều kiện về hoạt động kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, không có hệ thống phòng chống cháy nổ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Ngay từ năm 2009, Hội đồng nhân dân xã Thạch Khôi (nay là HĐND phường Thạch Khôi) đã có Nghị quyết về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. Theo đó Nghị quyết đã có kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh buôn bán từ chợ cũ sang vị trí mới thuận lợi, phù hợp hơn.

Đến năm 2016, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Dương có Nghị quyết về việc thông qua Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo đó Đề án nêu rõ, dựa trên thực tế hiện tại cơ sở hạ tầng và công tác quản lý hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố còn những hạn chế, yếu kém như: Một số chợ đã xuống cấp trầm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường; văn minh thương mại và an toàn thực phẩm tại các chợ chưa được đảm bảo; việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản lý chợ theo Nghị định của Chính phủ thực hiện còn chậm, khắc phục tình trạng lấn chiếm vẻ hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán đang gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP Hải Dương đã có Quyết định số 1411 về việc phê duyệt Đề án trên và chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình chợ trọng điểm được chỉ đạo triển khai xây dựng để thay thế chợ Hui cũ.

Năm 2017, UBND tỉnh Hải Dương có Thông báo về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Chủ đầu tư Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương xây dựng hoàn thành và chuyển giao đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hoàn thành chợ và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2018.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay chợ Thạch Khôi mới đã được xây dựng hoàn thiện, khang trang và hiện đại, phù hợp với đô thị văn minh. Doanh nghiệp cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để đưa chợ Thạch Khôi mới sớm đi vào hoạt động an toàn, khoa học và hiệu quả.

Ngày 19/6/2019, UBND TP Hải Dương đã có Thông báo về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. Ông Trương Mạnh Long, Phó Chủ tịch thành phố Hải Dương giao UBND phường Thạch Khôi phối hợp với Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành để các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ di chuyển sang chợ Thạch Khôi mới kinh doanh theo quy định.

Xây dựng kế hoạc di chuyển chợ Hui cũ, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, công tác quản lý đô thị, kiên quyết giải tỏa các khu vực bán hàng rong xung quang chợ Hui cũ đảm bảo không để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ảnh hưởng đến an toàn giao thông và công tác vệ sinh môi trường. Thời gian thực hiện trước ngày 25/7/2019.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán cạnh chợ Hui cũ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

Chợ Hui cũ ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường

Ông Phạm Quang Hiệp, Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết, “tôi đã chỉ đạo chợ Hui không thu phí kể từ tháng 4/2019 rồi. Đến nay UBND phường đang phối hợp với các đơn vị có liên quan và doanh nghiệp để hoàn thiện kế hoạch di dời các hộ kinh doanh từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới trong thời gian sớm nhất. Nếu hộ kinh doanh nào không chấp hành việc di dời, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Được biết, ngày 30/8/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định quy định về giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương, trong đó có chợ Thạch Khôi mới.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương, Chợ Thạch Khôi mới đi vào hoạt động không chỉ tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng kinh tế phát triển của thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, việc triển khai di chuyển các tiểu thương từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới sẽ được tiến hành trong nay mai.

Trần Sơn

Tìm kiếm:✨

  • HUI, Công ty TNHH Đức Dương, Thạch Khôi, UBND phường Thạch Khôi, UBND TP Hải Dương, UBND Tỉnh Hải Dương, Hải Dương (thành phố), Phạm Quang Hiệp, Trương Mạnh Long, UBND Thành phố Hải Dương, Chọc, Hộ kinh doanh, Bánh xe, Thủ công nghiệp, Xóa bỏ, Hải Dương, Bác bỏ, Tiểu thương, Báo Pháp Luật Việt Nam, Lấn chiếm