Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Báo PL&XH: Tình trạng mua bán người vẫn diễn biến rất phức tạp

Tình trạng mua bán người vẫn rất phức tạp, nhất là ở những địa bàn miền núi, khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng việc phát hiện, ngăn chặn không được nhiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tinh-trang-mua-ban-nguoi-van-dien-bien-rat-phuc-tap-162838.html

Đây là thông tin được Ủy ban Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 37 khi thẩm tra các báo cáo phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Chính phủ, báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2019.

Theo Báo cáo thẩm tra, nạn môi giới mua, bán bộ phận cơ thể người, mang thai hộ vì mục đích thương mại đang diễn biến phức tạp, nhưng đến nay vẫn chưa được đánh giá một cách tổng thể về loại tội phạm này và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Cụ thể như vụ đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền tức “Chị Hai”, trú tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và cầm đầu đường dây mua bán thận hoạt động ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước;

Vụ Hoàng Huy Quang, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn, cùng trú tại xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương bị khởi tố về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” với mỗi trường hợp thu lợi từ 400 đến 500 triệu đồng.

Báo cáo của Chính phủ cũng cho biết, năm 2019 đã phát hiện một số vụ mua bán người dưới hình thức mang thai hộ, mua bán bào thai (xảy ra ở tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An), mua bán bộ phận cơ thể người diễn biến phức tạp. Cơ quan Công an đã triệt phá đường dây buôn bán nội tạng (thận) xuyên quốc gia tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Thủ đoạn là các đối tượng lên mạng xã hội Facebook đăng tin tìm người có nhu cầu mua, bán thận và hướng dẫn người mua, bán làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyện hiến tạng để qua mặt cơ quan chức năng sau đó tiến hành mua bán nhằm trục lợi.

Bộ Công an cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giải quyết tốt những vấn đề bức xúc nổi lên. Trong đó sẽ tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm giết người, mua bán người, xâm hại trẻ em; các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia...

Còn theo báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, để tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho việc áp dụng pháp luật, trong năm qua, cơ quan này đã tiếp tục triển khai thi hành các Bộ luật, luật về tố tụng tư pháp đã được Quốc hội thông qua.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành 5 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, trong đó, có Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội mua bán người và Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi của Bộ luật Hình sự, tạo cơ sở cụ thể hơn cho việc xử lý loại tội phạm này./.

H.L

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Huy Quang, Phạm Thiên Thuấn, Vũ Thị Liễu, Môi giới, Đường dây, Mang thai, Trục lợi, Quang Hưng, Ninh Giang, Định Công, Hiến, Khởi tố, Thu lợi, Cầm đầu, Hoàng Mai, Đối tượng, Hải Dương, Tôn Nữ Thị Huyền, Lên mạng, Nhu cầu