Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Báo SaoStar: Nghi phạm sát hại bạn gái rồi nhảy lầu đã tử vong, ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, đối tượng Giàng A Dông - người sát hại hai nữ sinh nếu không có đồng phạm thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án, tuy nhiên vấn đề trách nhiệm bồi thường dân sự vẫn có thể được đặt ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/xa-hoi/nghi-pham-sat-hai-ban-gai-roi-nhay-lau-da-tu-vong-ai-chiu-trach-nhiem-6069485.html

Hơn hai ngày qua, vụ án mạng đau lòng xảy ra tại phố Nghĩa Đô (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 2 nữ sinh Sùng Thị M.L (SN 2000, trú tỉnh Điện Biên) và Nguyễn Thị X. (SN 2000, trú tỉnh Hải Dương) bị sát hại khiến người dân sợ hãi. Nghi phạm trong vụ án là Giàng A Dông (SN 1996, trú tỉnh Điện Biên) sau đó cũng đã nhảy từ tầng 5 xuống đất tử vong.

Được biết, trước khi gây án Giàng A Dông đang là sinh viên năm cuối một trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội. Ngày 17/9, người thân đã đưa thi thể nghi phạm về chôn cất theo phong tục địa phương.

Công an phong tỏa hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng.

Một vị cán bộ thôn Háng Trở 2 (xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) cho biết, gia đình Dông ở địa phương bố mẹ chỉ làm nông nên hoàn cảnh khó khăn. Từ trước đến nay, Dông sinh hoạt ở địa phương bình thường, không có tiền án, tiền sự hay gây rối trật tự bao giờ.

Trong số những người con của gia đình, Dông là niềm hi vọng của cả nhà vì được tạo điều kiện ăn học đàng hoàng.Thậm chí, để có tiền nuôi Dông ăn học ở Hà Nội bố mẹ đối tượng phải vay thêm ngân hàng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Hình ảnh Giàng A Dông trước khi gây án.

Cả thôn Háng Trở 2 hiện có 3 người được đi học chuyên nghiệp. Khi nhận được tin Giàng A Dông gây án, chính quyền địa phương hết sức bất ngờ, không hiểu vì sao 1 người được ăn học đàng hoàng như Dông lại gây ra vụ án mạng đau lòng như vậy.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc sau khi nghi phạm gây án là Giàng A Dông đã tử vong, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm bởi vậy cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án giết người để tiến hành các hoạt động điều tra.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng thực hiện hành vi phạm tội duy nhất là Giàng A Dông đã chết, không có đồng phạm khác thì sẽ đình chỉ vụ án, tuy nhiên vấn đề trách nhiệm bồi thường dân sự vẫn có thể được đặt ra.

Nữ sinh L. một trong hai nạn nhân bị sát hại tử vong.

Luật sư Cường nêu rõ, Bộ luật hình sự quy định mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Bởi vậy với thông tin 2 nữ sinh bị giết và 1 nam thanh niên tự tử là căn cứ để cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ, hành vi, hậu quả và các yếu tố khác để khởi tố, điều tra vụ án “Giết người” theo quy định pháp luật.

“Trong trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội là Giàng A Dông đã chết, vụ án bị đình chỉ nhưng đối tượng có tài sản riêng để lại thì người thân của nam nghi phạm này sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng cho gia đình nạn nhân bằng những tài sản đó. Người đại diện theo pháp luật của Giàng A Dông có trách nhiệm thay người phạm tội thực hiện việc bồi thường theo quy định pháp luật. Nếu không thỏa thuận được về việc bồi thường thì gia đình nạn nhân có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật”, luật sư Cường cho hay.

Trước đó, vào 6h50 ngày 16/9, Giàng A Dông (SN 1996, quê ở Điện Biên) xảy ra mâu thuẫn với bạn gái là chị Sùng Thị M.L. (SN 2000, trú tại tỉnh Điện Biên).

Trong lúc mâu thuẫn, Dông dùng dao sát hại chị M.L. Sau đó, Dông đi ra ngoài thì thấy chị Ngô Thị X. (người sống chung phòng trọ với M.L.), nên liền cầm dao đâm tiếp nữ sinh này khiến nạn nhân thiệt mạng.

Dông dùng dao để tự sát nhưng không thành nên nhảy từ 5 xuống đất. Phát hiện vụ việc, người dân đưa Dông đi cấp cứu ở Bệnh viện E. Đến trưa cùng ngày, nghi phạm tử vong.

Định Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Giàng A Dông, Nghĩa Đô, Nhảy lầu, Phố Nghĩa Đô, Nữ sinh, Tự tử, Vụ án mạng, Điện Biên, Cầu Giấy, Ngô Thị X., Sát hại, Sùng Thị M.L, M.L., Bệnh viện E. Đến trưa, Tử vong, Nhảy, Đặng Văn Cường, Hải Dương, Sùng Thị M.L., Nghi phạm