Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Người lao động Hải Dương kiến nghị giảm giờ làm, tăng ngày nghỉ trong năm

Ngày 24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề với đại diện các chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thoi-su/nguoi-lao-dong-hai-duong-kien-nghi-giam-gio-lam-tang-ngay-nghi-trong-nam-20190925083907564.htm

Ông Hoàng Quốc Thưởng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp thu, giải đáp những kiến nghị của cử tri là công nhân, người lao động.

Tại cuộc tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tập trung lắng nghe, giải đáp các ý kiến liên quan đến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đây cũng là lần thứ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và một số nội dung chính trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) liên quan đến: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa; về tuổi nghỉ hưu; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; thời giờ làm việc bình thường; giải quyết tranh chấp lao động...

Tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, công nhân đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc quy định giờ làm việc, tuổi nghỉ hưu… Cử tri Trần Văn Thành, công nhân phân xưởng Vận hành 2 kiến nghị: theo quy định hiện nay, thời giờ làm việc của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động còn có sự bất cập. Theo như quy định, thời giờ làm việc là không quá 48 giờ/tuần nhưng có nơi thì áp dụng chế độ 44 giờ/tuần, nơi áp dụng 40 giờ/tuần, nơi lại làm việc 48 giờ/tuần.

Việc khác nhau về thời giờ đã tạo ra sự phân biệt, sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động. Nếu làm với thời gian 48 giờ/tuần thì những công nhân, người lao động làm việc trong điều kiện vất vả, cường độ cao sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, không có thời gian học tập nâng cao trình độ, chăm sóc gia đình… Từ đó, cử tri Thành đề nghị dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nên quy định chỉ làm từ 40 giờ đến 44 giờ/tuần.

Cử tri Phạm Khắc Phong, công nhân vận hành tại phân xưởng Cung cấp nhiên liệu thì đề nghị bổ sung thêm 1 ngày hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Ông Hoàng Quốc Thưởng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trao đổi với của cử tri.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại cho biết: Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động. Mức thu nhập của người lao động năm sau luôn tăng hơn so với năm trước. Hằng năm, công ty sử dụng quỹ phúc lợi hỗ trợ kinh phí cho người lao động đi thăm quan trong và ngoài nước với mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/người...

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Michigan Hải Dương (Công ty 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất, kinh doanh và gia công hàng may mặc với trên 2.200 công nhân), nhiều cử tri là công nhân cũng kiến nghị về các chế độ, chính sách đối người lao động.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, công nhân của công ty cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 cho nam và 60 cho nữ là không phù hợp đối với những công nhân trực tiếp lao động sản xuất, nhất là nữ công nhân suốt ngày ngồi may trong các xưởng và đề nghị việc tính tuổi nghỉ hưu cần quan tâm đến một bộ phận người lao động ở những lĩnh vực, ngành nghề đặc thù.

Bà Shin Hye Ja, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Michigan Hải Dương thì cho rằng, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nên bổ sung quy định về việc xử lý kỷ luật lao động nữ trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ dựa vào tính chất, mức độ vi phạm chứ không phải đối tượng vi phạm; sửa đổi bổ sung về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động cao tuổi. Bà Shin Hye Ja cũng đưa ra ý kiến về việc tăng thời gian thử việc của người lao động từ 6 ngày lên 15 ngày.

Chia sẻ với người lao động và chủ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết, lãnh đạo tỉnh Hải Dương rất quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, nhất là công nhân làm việc trong các khu, cụm công nghiệp. Bà Bích đề nghị, các cấp công đoàn cần phát huy tốt vai trò của mình, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Bà Bích cũng lưu ý, người lao động cần rèn luyện tác phong làm việc công nghiệp, tuân thủ đúng các điều lệ, nội quy, kỷ luật lao động của nơi làm việc; khi có vướng mắc, khó khăn thì cần phối hợp với tổ chức công đoàn, các cơ quan chức năng kiến nghị lên chủ doanh nghiệp để được kịp thời giải quyết tránh những hành động nóng vội.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, ông Hoàng Quốc Thưởng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của chủ doanh nghiệp và người lao động để chuyển tới các cơ quan soạn thảo luật và Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội tới.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cũng trao đổi, làm rõ những nội dung mà người lao động đã nêu ra tại cuộc tiếp xúc liên quan tới dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ hợp thứ 8...

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Bộ Luật Lao động, HOÀNG QUỐC THƯỞNG, Nghỉ hưu, Phạm Khắc Phong, Thời giờ, Công ty cổ phần nhiệt điện phả lại, Người lao động, Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Sửa đổi, Chủ doanh nghiệp, Phân xưởng, Dự thảo, Hải Dương, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Văn Thủy, Trần Văn Thành, Cử tri, Đại biểu quốc hội, Quỹ phúc lợi, Làm thêm