Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Báo Tổ Quốc: Căn nhà phố ở Hải Dương xây theo lối tối giản, hòa điệu cùng thiên nhiên của cặp vợ chồng trẻ từng du học Nhật Bản

Yêu đất nước mặt trời mọc, yêu lối sống giản dị, bình yên, sau khi du học ở Nhật Bản về quê hương, vợ chồng trẻ quyết định xây ngôi nhà mơ ước dành cho tương lai của mình theo phong cách tối giản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/can-nha-pho-o-hai-duong-xay-theo-loi-toi-gian-hoa-dieu-cung-thien-nhien-cua-cap-vo-chong-tre-tung-du-hoc-nhat-ban-20190915000019171.htm

Cặp vợ chồng trẻ, chủ đầu tư của công trình nhà phố xinh xắn này đã có thời gian dài sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Sống trong xã hội hiện đại bậc nhất châu Á, đôi trẻ yêu thích vẻ đẹp cũng như cách trang trí những ngôi nhà theo tinh thần tối giản.

Vì thế, sau khi trở về quê hương Hải Dương, họ mong muốn hiện thực hóa giấc mơ được sống trong ngôi nhà giản dị nhưng vô cùng tinh tế như thế. Từng góc nhỏ đều được bài trí đơn giản, gọn gàng, không khoa trương màu mè phù phiếm, chỉ giữ lại những gì cần thiết nhất cho cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, mỗi góc nhỏ đều hướng tới khoảng xanh trong bên ngoài, từng vật liệu được chọn lựa đều thân thiện với môi trường.

Ngôi nhà phố đặc biệt với hai mặt tiền rộng rãi.

Không gian sống được thiết kế đậm chất tối giản.

Công trình mang nét đặc biệt đó là sở hữu hai mặt tiền trong khu đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương. Vì phải tuân thủ theo quy hoạch chung của thành phố nên kết cấu ngôi nhà có sự đặc biệt, đó là diện tích tầng 1 được xây dựng là 90m2 nhưng tầng 2 trở lên chỉ thu gọn còn 68m2.

Những khoảng không gian "còn trống" cho phép được các KTS đan xen trồng cây xanh để ngôi nhà thêm hài hòa với thiên nhiên, đồng thời tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên giúp cuộc sống sinh hoạt bên trong dễ chịu, thoải mái, thoáng đãng hơn.

Ngôi nhà được tính toán kỹ lưỡng giúp người sống bên trong tận hưởng không khí trong lành trong từng góc nhỏ.

Ánh sáng và thiên nhiên luôn góp mặt ở từng khu vực chức năng.

Tầng 1 được liên thông các khu vực chức năng sinh hoạt chung.

Vì là nhà phố, lối vào nhà không quá rộng rãi thuộc hướng góc tù của khu đất nên KTS đã tạo tehem khoảng sân nhỏ tạo "nơi thở" cho phòng khách. Không gian tiếp khách với giải pháp lấy từ những khung cửa kính đủ để mọi góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Không gian chức năng được lựa chọn nội thất, màu nền trung tính, trầm đậm đủ để mọi người cảm nhận được nét thư giãn và tĩnh lặng cần thiết khi sống trong nhà phố.

Khu vực tầng 1 được bố trí đầy đủ các không gian chức năng dành cho việc sinh hoạt chung của cả gia đình như nơi tiếp khách, nơi ăn uống, nấu nướng, gara để xe... Không gian đủ rộng nên mọi góc chức năng đều được thiết kế liền mạch, kết nối với nhau. Sử dụng màu sắc tối giản, nhấn nhá đúng những vị trí, thêm việc chọn lựa nội thất đơn giản để mang lại sự tiện nghi, thoải mái khi sử dụng.

Bếp nấu được thiết kế ở khu vực ngập tràn ánh sáng.

Góc ăn uống đẹp sang trọng, gọn xinh nhờ chọn lựa bộ bàn ghế với kiểu dáng thanh thoát.

Cửa mái vòm tạo dấu ấn đặc biệt cho kiến trúc công trình.

Không gian sống vừa mang nét đơn giản, gần gũi với tự nhiên nhờ những mảng màu nhấn xanh biển. Bên cạnh đó là cách tạo sự thông thoáng nhờ bố trí các khu vực chức năng đúng cách tạo nên hơi thở trong trẻo, gọn xinh cho căn nhà phố.

Nhà phố có lợi thế hai mặt tiền giúp mỗi khu vực chức năng đều được lấy sáng đúng cách và hợp lý. Khu vực bếp và nơi ăn uống được kết nối liền mạch, tạo sự thân thiện, dễ sử dụng nhờ việc lấy sáng hợp lý. Những bữa ăn quầy quần của các thành viên trong gia đình sẽ vui vẻ hơn khi ngập tràn nắng gió và màu xanh thiên nhiên bên ngoài.

Ngôi nhà phố được phân chia các khu vực chức năng hợp lý.

Tầng 1 không chỉ có bức tường xanh tràn đầy sức sống làm điểm nhấn mà còn có cửa mái vòm tạo dấu ấn kiến trúc độc đáo cho căn nhà phố. Đây cũng là điểm đặc biệt, là thủ pháp trong thiết kế vô cùng thú vị giúp che đi phần cầu thang và khu vực vệ sinh một cách tinh tế.

Các tầng phía trên có diện tích mặt sàn thu hẹp còn 68m2, đủ để bố trí các khu vực riêng tư như phòng thư giãn, phòng ngủ...Mỗi không gian chức năng đều được bố trí sau khi tính toán kỹ lưỡng, giúp cho mọi người khi sử dụng phòng đều cảm thấy dễ chịu, vui vẻ.

Mỗi căn phòng đều ngập tràn ánh sáng.

Vì ngôi nhà xây ở vị trí góc có một mặt hướng nắng nên để khắc phục tình trạng trên, các KTS đã thiết kế lam chắn. Những thanh nhôm giả gỗ được lắp đặt với khoảng cách đều nhau để vừa đảm bảo độ thông gió, thoáng đãng vào nhà vừa giúp cân bằng độ sáng và nhiệt độ ảnh hưởng từ bên ngoài vào.

Cầu thang lắp đặt kính trong suốt ở phần tay vịn giúp "ăn gian" diện tích và ánh sáng.

Căn nhà đẹp hơn khi có sự góp mặt của thiên nhiên.

Cây xanh luôn là một phần tạo nên vẻ đẹp cho không gian sống.

Ngoài thiết kế tối giản, sử dụng điểm nhấn màu sắc hợp lý cũng như những giải pháp kiến trúc thông minh, ngôi nhà ghi thêm điểm cho mọi người nhờ cách đưa thiên nhiên vào nhà, tạo vẻ đẹp gần gũi với cây xanh, tạo không gian trong lành cũng như điểm nhấn mát mắt. Ánh sáng luôn có mặt ở khắp mọi ngóc ngách, cây xanh cũng được thêm vào một cách khéo léo vừa tạo mảng trong lành, tươi tắn vừa tạo điểm nhấn cho không gian thiết kế tối giản.

Những mảng xanh trong lành giúp căn nhà phố trở thành chốn đi về đáng mơ ước của nhiều người.

Ở căn nhà phố này, mọi người sẽ không tìm kiếm được những chi tiết quá độc đáo và đặc biệt bởi các KTS mong muốn hiện thực hóa thành công những điều mà cả hai vợ chồng trẻ đều yêu thích, đó là căn nhà của niềm vui giản dị, của hạnh phúc bình yên, của những gì trong trẻo nhất. Căn nhà góc nào cũng đủ tĩnh lặng để mọi người cảm thấy mong về sau một ngày làm việc vất vả. Ngôi nhà không có sự khác biệt để ai vào cũng cảm nhận được sự an yên, bình lặng.

Đơn vị thiết kế: V studio

Kiến trúc sư: Lê Quang Vinh

Mộc Hương/Triệu Chiến

Tìm kiếm:✨

  • Hòa điệu, Nhà phố, Tối giản, Góc nhỏ, KTS, Góc tù, Du học, Phong cách tối giản, Hải Dương, Mảng xanh, Trong lành, Mái vòm, Phòng ngủ, Không gian sống, Tĩnh lặng, Lê Quang Vinh, Mặt tiền, Thiên nhiên, Khung cửa kính, Tiếp khách