Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Chủ tịch phường Ngọc Châu, Hải Dương: Không hiểu luật hay cố tình cản trở báo chí tác nghiệp?

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu, giải thích về Luật báo chí nhưng ông Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch phường Ngọc Châu, TP Hải Dương vẫn cương quyết từ chối làm việc và yêu cầu phóng viên phải cung cấp thẻ nhà báo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/chu-tich-phuong-ngoc-chau-hai-duong-khong-hieu-luat-hay-co-tinh-can-tro-bao-chi-tac-nghiep-6238/

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về những bến bãi tự phát, kinh doanh không phép trên khu vực đê sông Thái Bình thuộc phường Ngọc Châu và đang gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội.

Để làm rõ vấn đề được phản ánh và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động trên. Ngày 18/10, phóng viên báo PLVN đã đến UBND phường Ngọc Châu trao đổi, xác nhận thêm thông tin. Sau khi gặp ông Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu, PV đã giới thiệu tên, chức danh và trình giấy giới thiệu do cơ quan cấp. Tuy nhiên khi xem xong giấy giới thiệu, vị chủ tịch này tiếp tục yêu cầu xuất trình thêm thẻ nhà báo. PV đã rất cầu thị và giải thích về Luật Báo chí nhưng ông Hiệu luôn tỏ thái độ và từ chối buổi làm việc.

Phóng viên không thể thuyết phục được ông Nguyễn Văn Hiệu làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí.

Đem sự việc vô cùng khó hiểu của vị Chủ tịch phường "thiếu hiểu biết" về Luật báo chí, PV đã đến làm việc với UBND TP Hải Dương. Trao đổi với PV, ông Hoàng Hữu Hưng – Chánh Văn phòng UBND TP Hải Dương nhận xét: "Thái độ của ông Nguyễn Văn Hiệu là sai với Luật báo chí hiện hành". Ngay sau đó vị Chánh văn phòng này đã gọi điện nhắc nhở ông Hiệu rằng: "Không cần thẻ nhà báo, chỉ cần giấy giới thiệu là được".

Ông Hoàng Hữu Hưng – Chánh Văn phòng UBND TP Hải Dương đang trao đổi với ông Hiệu về Luật báo chí

Được biết, ngày 26/10 sắp tới UBND TP Hải Dương tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của TP Hải Dương trong công cuộc thi đua, đổi mới và phát triển toàn diện cùng các tỉnh thành trên cả nước. Thế nhưng ở cơ quan như UBND phường Ngọc Châu vẫn còn một vị Chủ tịch, người đứng đầu một đơn vị hành chính trực tiếp quản lý tại địa phương nhưng lại "quên" mất luật báo chí thì quả thật là vô cùng kỳ lạ.

Câu trả lời về trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu không hiểu luật hay chỉ lấy lý do để cản trở báo chí tác nghiệp xin được dành cho các cơ quan quản lý có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương.

Theo Luật báo chí mới tại khoản 12, điều 9 quy định: nghiêm cấm hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014 mở rộng đối tượng được bảo vệ trong khi tác nghiệp báo chí bao gồm hai đối tượng “nhà báo” và “phóng viên”. Nhà báo là người hoạt động báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ. Phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí mà chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, Điều 7 về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

Khoản 1, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Khoản 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

Khoản 3, phạt tiền đến 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Với Nghị định mới này, Nhà nước đã nâng cao biện pháp bảo vệ nhà báo, đồng thời công nhận và bảo vệ lực lượng phóng viên tác nghiệp báo chí chưa có thẻ nhà báo trong hoạt động báo chí.

Ngọc Quang - A Hào

Tìm kiếm:✨

  • Nghị định 159, UBND TP Hải Dương, Hoàng Hữu Hưng, Nguyễn Văn Hiệu, Thẻ nhà báo, Luật báo chí, Chủ tịch phường, Ngọc Châu, Tác nghiệp, Báo PLVN, Hải Dương, Cản trở, Hải Dương (thành phố), Báo Pháp Luật Việt Nam, Phạt tiền, Nhân phẩm, Xuất trình, Cương quyết, Nhà báo, Cố tình