Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Báo Thời Đại: Điện Biên, Hải Dương, Thanh Hóa kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào

Trong hai ngày 26, 27/10, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào các tỉnh Điện Biên, Hải Dương, Thanh Hóa đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm trang trọng, ý nghĩa, hướng tới 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào (30/10/1949-30/10/2019).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/dien-bien-hai-duong-thanh-hoa-ky-niem-70-nam-ngay-truyen-thong-quan-tinh-nguyen-va-chuyen-gia-viet-nam-giup-lao-91114.html

Quân tình nguyện Việt Nam và quân đội giải phóng nhân dân Lào. Ảnh tư liệu

Ngày 30/10/1949, lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào được thành lập. Thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng chục vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từ trong nước, nước ngoài và lực lượng tại chỗ đã làm nhiệm vụ giúp cách mạng Lào.

Trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đã khắc phục muôn vàn khó khăn, tích cực tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp cho nhiệm vụ quân sự trong từng thời điểm, từng vùng miền. Các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã góp phần lớn vào việc giúp nước bạn củng cố, xây dựng lực lượng, xây dựng chính quyền nhân dân, xây dựng bản làng. Cùng với các lực lượng của nước bạn Lào, bộ đội, chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu giành nhiều thắng lợi, cũng như bảo vệ thành công thành quả của cách mạng Lào và đồng hành cùng sự phát triển của nước bạn trong thời bình sau này.

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào do Hội Hữu nghị Việt – Lào các địa phương tổ chức là dịp để các đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang, anh hùng của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; đồng thời khẳng định vận mệnh hai dân tộc Việt Nam - Lào gắn bó với nhau trong dòng chảy lịch sử, phát triển thành mối quan hệ đặc biệt, hiếm có, và từ đó tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên (phải) tặng hoa chúc mừng Ban liên lạc Cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam - tỉnh Điện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên

Ngày 26/10, phát biểu tại lễ kỷ niệm tại tỉnh Điện Biên, địa phương có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ quốc tế cao cả trên chiến trường Lào, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lò Văn Mừng bày tỏ mong muốn Ban liên lạc Cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào cũng như cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh qua các thời kỳ sẽ tiếp tục phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ củng cố quốc phòng - an ninh của tỉnh. Bên cạnh đó, ông Lò Văn Mừng cũng động viên các hội viên thực hiện tốt vai trò trong việc củng cố, tăng cường và phát huy tình hữu nghị đoàn kết giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào nói riêng và hai nước nói chung.

Ông Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Lào tại Việt Nam (phải) tặng quà Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương

Tại tỉnh Hải Dương, địa phương có hơn 13.000 chuyên gia, quân tình nguyện tham gia giúp bạn Lào, lễ kỷ niệm có sự tham dự của Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và phu nhân. Bên cạnh việc ôn lại những ký ức về sự giúp đỡ chí tình của quân dân Việt Nam dành cho Lào trong thời chiến tranh, các đại biểu đã điểm lại những thành quả hợp tác giữa tỉnh Hải Dương và thủ đô Viêng Chăn trong 35 năm qua. Theo đó, hai địa phương đã có sự hợp tác, giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực. Đồng hành cùng với tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai địa phương. Hoạt động của hội đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, vun đắp truyền thống hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào hai tỉnh Hải Dương - Viêng Chăn.

Nhân dịp này, Liêp hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng và phát triển Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh. Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh tặng giấy khen cho 15 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào Hội.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Báo Dân sinh

Tại tỉnh Thanh Hóa, địa phương có Tiểu đoàn 923 nằm trong đội hình Đoàn 766 sang chiến đấu tại tỉnh Hủa Phăn – Pha Thí, mở rộng đến tỉnh Xiêng Khoảng, năm 2019 cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh.

Sau 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 24 ban liên lạc cấp huyện, thị, thành phố, các đoàn truyền thống và hàng trăm cơ sở xã, phường, thị trấn với hơn 4.600 hội viên tham gia sinh hoạt. Những năm qua, ban liên lạc các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục đóng góp, vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày thêm bền chặt.

Tại buổi lễ kỷ niệm, 5 tập thể, 6 cá nhân Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào đã được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tìm kiếm:✨

  • Quân tình nguyện, Sengphet Houngboungnuang, Lò Văn Mừng, Hội Hữu nghị Việt Nam, Lào, Cách mạng, Hủa Phăn, Ban liên lạc, Nước bạn, Điện Biên, Quân Tình nguyện Việt Nam, Kháng chiến, Hải Dương, Bắc Lào, Viêng Chăn, Cao cả, Xiêng Khoảng, Tình hữu nghị, Đế quốc Mỹ, Chiến đấu