Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Kiểm tra sản xuất vụ Đông ở Hải Dương

Chiều 24/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất các cây vụ Đông ở tỉnh Hải Dương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/kiem-tra-san-xuat-vu-dong-o-hai-duong-20191024222958233.htm

Diện tích trồng hành, tỏi tại xã An Phụ, Kinh Môn. Ảnh: baotintuc.vn

Thứ trưởng đã đến thăm mô hình sản xuất rau bắp cải Sakata có nguồn giống từ Nhật Bản tại xã Lê Lợi, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc. Đây là mô hình có sự liên kết từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Mô hình được thực hiện từ năm 2016; trong đó Viện cây Lương thực, cây Thực phẩm Trung ương cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân. Sản phẩm sau khi thu hoạch được doanh nghiệp thu mua, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là giống cải được đánh giá là phù hợp với điều kiện khí hậu mùa Đông ở miền Bắc nước ta.

Giống bắp cải được lựa chọn từ khâu chọn giống đến ươm trong giá thể, sau đó đưa ra ngoài ruộng đều áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì vậy, bắp cải sản xuất có độ giòn, ngọt và mềm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm so với cây bắp cải canh tác theo phương pháp truyền thống.

Mô hình này 1ha cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng một lứa. Như vậy, một năm 1 ha trồng được 3 lứa bắp cải và một vụ lúa.

Cùng ngày đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đi thăm mô hình trồng lúa nếp cái Hoa vàng, mô hình trồng dưa lưới xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn.

Dưa lưới được trồng trong nhà màng nhà lưới, không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trung bình một sào dưa cho thu nhập 100 đến 150 triệu đồng.

Thăm mô hình trồng hành tỏi xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao các sản phẩm nông nghiệp ở Hải Dương trong thời gian qua. Đặc biệt nhóm hành tỏi của thị xã Kinh Môn có diện tích lên tới 3.500 ha và cho thu nhập cao từ 400 đến 500 triệu đồng/ha.

Tại đây Thứ trưởng cũng lưu ý các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục nhân và thuần chủng về giống, bảo quản giống, trong thời gian tới cần làm quy mô và bài bản hơn để nâng cao chất lượng cũng như giá trị nông sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giao cho Viện cây Lương thực, cây Thực phẩm thuộc Bộ phối hợp với địa phương tiếp nhận thêm những giống mới, để có sự khảo nghiệm đánh giá, từ đó đa dạng hóa về giống giúp bà con có nhiều lựa chọn.

Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương đã gieo trồng 16.770 ha cây rau màu vụ Đông các loại, bằng 80% kế hoạch, cao hơn 1.830 ha so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại thời tiết thuận lợi, các địa phương đang chỉ đạo nông dân tranh thủ chăm sóc cây trồng ngay từ giai đoạn đầu đảm bảo năng suất cao; đồng thời tăng cường liên kết 4 nhà trong sản xuất tiêu thụ nông sản.Bên cạnh đó, các địa phương cũng tạo điều kiện cho các công ty, siêu thị, thương lái tổ chức sản xuất, chế biến, vận chuyển tiêu thụ nông sản vụ Đông cho nông dân.

Tiến Vĩnh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thị xã Kinh Môn, Viện Cây lương thực, Phạm Trấn, Lê Quốc Doanh, An Phụ, Bắp cải, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nếp cái, Dưa, VIETGAP, Gia Lộc, Hải Dương, Long Xuyên, Độ dòn, Kinh Môn, Khảo nghiệm, Thuần chủng, Tỏi, Vụ lúa, Hiệp Hòa