Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo VOV: Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố TP Hải Dương được công nhận Đô thị loại I

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng Bắc Bộ, TP Hải Dương cần đổi mới, sáng tạo để phát triển kinh tế xã hội với kết quả cao nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-du-le-cong-bo-tp-hai-duong-duoc-cong-nhan-do-thi-loai-i-971477.vov

Tối 26/10, tại TP Hải Dương diễn ra Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I và khai mạc Lễ hội đường phố văn hóa xứ Đông 2019 với chủ đề “Ánh sáng Thành Đông”.

Tham dự Lễ công bố có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố TP Hải Dương được công nhận là Đô thị loại I.

Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt có bề dày truyền thống lịch sử, gắn với trên 2.000 di tích, trong đó có 4 di tích và quần thể di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt. Hải Dương còn tự hào là nơi hội tụ nhiều văn hóa đặc sắc của đồng bằng châu thổ sông Hồng với trên 700 Lễ hội truyền thống, 7 di sản văn hóa phi vật thể, 8 bảo vật quốc gia và nhiều ngành nghề truyền thống được gìn giữ.

Phát huy truyền thống anh hùng, quân và dân Hải Dương đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được Đảng và Nhà nước ghi nhận và được khẳng định qua những thành tựu phát triển kinh tế xã hội như quy mô kinh tế đứng thứ 5 trong khu vực các tỉnh trọng điểm kinh tế Bắc bộ và đứng thứ 11 trong cả nước, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch với công nghiệp hiện đại, nông nghiệp bền vững, dịch vụ phát triển; bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực, tốc độ đô thị hóa nhanh và đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Trong thành tích chung đó, thành phố Hải Dương đã có những đóng góp quan trọng như: mức tăng trưởng kinh tế trung bình trên 13%, tăng trưởng xuất khẩu trên 15%, với hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ, nhiều khu đô thị mới hiện đại được hình thành. Thành phố Hải Dương đã có bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định được vai trò và vị thế của một đô thị trung tâm cấp vùng, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I, được Thủ tướng Chính Phủ công nhận tại Quyết định số 580 ngày 17/5/2019 và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết để mở rộng địa giới hành chính của thành phố Hải Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết, với vị thế và tầm cao mới, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương đang ra sức phấn đấu và thi đua, quyết tâm xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, có sức hấp dẫn lớn về môi trường đầu tư và tính cạnh tranh, phát triển bền vững; góp phần quan trọng cùng toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng tỉnh Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I. Phó Thủ tướng chúc mừng và biểu dương những thành tích mà tỉnh Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự tự hào của Đảng bộ của nhân dân thành phố cũng như của cả tỉnh Hải Dương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I.

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng Bắc Bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Thành phố Hải Dương cần phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo để phát triển kinh tế xã hội với kết quả cao nhất.

"Tỉnh Hải Dương cần tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực, sản phẩm có sức cạnh trạnh và phù hợp với điều kiện của tỉnh từ đó lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Trong đó chú trọng rà soát bổ sung điều chỉnh lập mới các quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn. Trên cơ sở kế hoạch đó, xây dựng các kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn, xác định nguồn lực lựa chọn các công trình dự án có ý nghĩa để triển khai đầu tư có hiệu quả. Thứ hai, cần có quỹ đất để phát triển các dự án xã hội, đặc biệt là phát triển các dự án nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Hải Dương cần chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên các công trình hạ tầng công cộng, nhằm phục vụ nâng cao chất lượng đời sống của các tầng lớp nhân dân. Cần quan tâm đến nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở khu công nghiệp để mọi người đều có nhà ở. Xây dựng cơ chế phù hợp với địa phương để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là nguồn lực xã hội.

Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo tỉnh Hải Dương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch có kế hoạch, không để đầu tư tự phát, phong trào dẫn đến thất thoát, lãng phí các nguồn lực xã hội, đồng thời gìn giữ kiến trúc, cảnh quan, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị để xây dựng xây dựng Hải Dương thành một đô thị thông minh, đô thị hiện đại, đô thị văn hóa, một thành phố đáng sống.

Chương trình Lễ hội truyền thống văn hóa Xứ Đông năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm quan Hội chợ làng nghề lần thứ 15.

Ngay sau lễ công bố TP Hải Dương được công nhận là đô thị loại I đã diễn ra Chương trình Lễ hội truyền thống văn hóa Xứ Đông năm 2019 với chủ đề “Ánh sáng Thành Đông”. Lễ hội gồm 3 chương: Hải Dương khí thế hội tụ; Ánh sáng Thành Đông; Thành Đông ngày mới.

Trước đó, trong chiều 26/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm quan Hội chợ làng nghề lần thứ 15 và Sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2019; thăm dây chuyền xử lý rác thải tại bãi rác Soi Nam; Công ty TNHH thạch rau câu Long Hải./.

Lê Tuyết/VOV

Tìm kiếm:✨

  • Thành Đông, Nguyễn Dương Thái, Hải Dương, Trịnh Đình Dũng, Hải Dương (thành phố), Sản phẩm OCOP Việt Nam, Đảng bộ, Công nhận, Phó thủ tướng, Thủ tướng chính phủ, Kinh tế trọng điểm, Chủ tịch quốc hội, Tiêu chí, Anh hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nhân kiệt, Đồng bằng sông hồng, Chuyển dịch, Ánh sáng, Nhân dân