Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Pháp Luật VN: Bộ Y tế 'vào cuộc' vụ sản phụ tử vong ở Hải Dương

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của chồng sản phụ Lưu Thị Xuân, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Hải Dương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành thành lập hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/song-khoe/bo-y-te-vao-cuoc-vu-san-phu-tu-vong-o-hai-duong-478485.html

Anh Nguyễn Văn Minh, chồng của sản phụ Lưu Thị Xuân

Liên quan đến vụ việc sản phụ Lưu Thị Xuân (SN 1995, trú tại xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), vào ngày 16/10/2019, trong quá sinh mổ tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành (hay Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành) bị mất máu nhiều. Sau đó, sản phụ được tiếp thêm máu và chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cấp cứu. Dù được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng do bị mất máu quá nhiều, sản phụ đã tử vong.

Trước sự việc đau lòng này, anh Nguyễn Văn Minh (27 tuổi, chồng sản phụ) và gia đình đều cho rằng để xảy ra hậu quả đáng tiếc như vậy là có liên quan đến trách nhiệm của y, bác sỹ trong chính kíp mổ đẻ cho vợ anh tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành. Bởi quá trình mang thai cho đến khi lên bàn mổ, sức khỏe của chị Xuân và em bé vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì bất ổn. Vì vậy, để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của vợ cũng như trách nhiệm của những bên có liên quan, anh Minh và gia đình đã làm đơn cầu cứu gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ.

Đơn cầu cứu của anh Minh gửi tới các cơ quan chức năng

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của anh Minh, Bộ Y tế mới có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Hải Dương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành thành lập hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh (trường hợp bệnh viện không đủ điều kiện thành lập hội đồng chuyên môn thì báo cáo Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn). Sở Y tế tỉnh Hải Dương báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế ngày sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn và thông báo cho gia đình sản phụ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương phải xử lý nghiêm theo quy định

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với các tập thể và các nhân có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành và các đơn vị liên quan chia sẻ, động viên hỗ trợ gia đình chăm sóc cho trẻ sơ sinh con của sản phụ Xuân.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương tiếp tục chấn chỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi

Tìm kiếm:✨

  • Bộ Y tế ', Lưu Thị Xuân, Chỉ thị số 06/CT-BYT, Lê Ninh, Sản phụ, Nguyễn Văn Minh, Báo PLVN, Cầu cứu, Mất máu, Khám bệnh, Trẻ sơ sinh, Kinh Môn, Hải Dương, Bàn mổ, Phụ khoa, Bộ y tế, Anh minh, Bộ trưởng bộ y tế, Chữa bệnh, Mổ