Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Ăn gì bổ sung sắt hạn chế bệnh thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là căn bệnh phổ biến thường gặp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bị bệnh. Chú ý vào bữa ăn là một trong những biện pháp điều trị và có thể phòng ngừa được các bác sĩ khuyến cáo. Vậy bị thiếu máu do thiếu sắt nên ăn gì để bổ sung sắt?

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Bệnh thiếu máu có thể xảy ra, khi các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin (huyết sắc tố). Hemoglobin là một protein có giàu chất sắt làm cho máu có màu đỏ. Protein này có nhiệm vụ giúp các hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các mô cơ còn lại của cơ thể.


Thiếu máu xảy ra khi nồng độ Hemoglobin thấp như sau: 

 • Nam giới: 13 g/dl (130 g/l)

 • Nữ giới: 12 g/dl (120 g/l) 

 • Người lớn tuổi: 11 g/dl (110 g/l) 

Dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt

Một số dấu hiệu sau đây cho thấy cơ thể bạn có thể đang thiếu máu do thiếu sắt

 • Tim đập nhanh, mệt mỏi, uể oải, cảm giác hồi hộp, ù tai

 • Chóng mặt hoa mắt, choáng váng khi đứng lên ngồi xuống

 • Da nhợt nhạt

 • Mỏng móng, tóc gãy rụng

 • Chán ăn hay rối loạn tiêu hóa

 • Ù tai, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu

 • Rối loạn kinh nguyệt, đôi lúc vô kinh

 • Tâm trạng khó chịu và gắt gỏng 

Ăn gì để bổ sung sắt cho người thiếu máu? 

Mọi người thường lo lắng và băn khoăn vì chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Để bệnh cải thiện tốt hơn bạn chỉ cần cung cấp đủ lượng chất sắt cho cơ thể. Vậy ăn gì để bổ sung sắt?


Thực phẩm là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào và an toàn. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm bạn có thể cho vào thực đơn hàng ngày của mình.


Nguồn chất sắt từ động vật

Thịt đỏ: Bao gồm cả thịt lợn, bò, cừu, dê,... cứ 100 gam thịt bò xay chứa có chứa 2,7 mg sắt, chiếm 15% nhu cầu của cơ thể. 


Thịt gà tây: Cứ 100 gam gà tây có chứa 1,4 mg sắt và chiếm 8% nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn chứa đến 28 gam protein và khoảng 32% nhu cầu kẽm, 57% nhu cầu selen cho cơ thể.


Gan động vật: Một miếng gan bò khoảng 100 gam, có thể chứa đến 6,5 mg sắt, nó chiếm 36% nhu cầu của cơ thể. Nội tạng động vật cũng rất giàu protein, vitamin B và đồng. Đặc biệt gan chứa nhiều vitamin A nó có tác dụng rất tối với mắt.


Các loại cá, hải sản: đặc biệt là cá ngừ, rất giàu sắt. Trong khoảng 85 gam cá ngừ có cung cấp 1,4 mg sắt, xấp xỉ 8% nhu cầu của cơ thể. Cá cũng chứa rất nhiều omega 3 là một loại acid béo có lợi cho tim mạch và hệ thần kinh, hệ miễn dịch 


Một con nghêu khoảng 100 gam thì có thể chứa tới 3 mg sắt, nó chiếm tới 17% nhu cầu cơ thể trong một ngày.

Nguồn chất sắt từ thực vật

Các loại hạt: Đậu Hà Lan hay đậu lăng, đậu nành...đều là nguồn thực phẩm bổ sung sắt lý tưởng cho những ai ăn chay. Cốc đậu lăng chín (khoảng 198 gam) có chứa 6,6 mg sắt, tương ứng với 37% nhu cầu của cơ thể.


Rau bina: Rau bina ít calo và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Cứ khoảng 100 gam rau bina có chứa 2,7 mg sắt, tương đương với 15% nhu cầu của cơ thể. Mặc dù không được hấp thu tốt nhưng rau bina có chứa nhiều vitamin C, vitamin giúp cải thiện tình trạng kém hấp thu chất sắt.


Bông cải xanh: Ngoài việc cung cấp sắt, bông cải xanh còn có chứa hàm lượng lớn dưỡng chất vitamin C, để hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt một cách tối đa. Thêm vào đó, chúng cũng có chứa nhiều folate và chất xơ và vitamin K.


Chocolate đen: nằm trong top thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất. Cứ 28 gam chocolate  đen sẽ cung cấp cho cơ thể 19% nhu cầu, tương đương với khoảng 3,4 mg sắt.

Ăn gì để bổ sung sắt? Không còn là câu hỏi làm bạn băn khoăn. Những thực phẩm trên sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng hoàn hảo mà không lo thiếu sắt.