Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Bổ sung sắt như thế nào là đúng?

 Thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ khi mang thai và trẻ nhỏ. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây bệnh thiếu máu. Bệnh sẽ rất nguy hiểm khi không được điều trị trong thời gian dài, nó còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh và mang nhiều biến chứng khác. Để đẩy lùi và hạn chế mắc bệnh thiếu máu, nên bổ sung đầy đủ sắt. Vậy bổ sung sắt như thế nào là đúng?

Phụ nữ dễ bị thiếu máu thiếu sắt là do đâu? 

Vì phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nên lượng máu sẽ mất đi mỗi tháng, đối với trường hợp kinh nguyệt kéo dài, rong kinh thì lượng máu có thể mất nhiều hơn mức bình thường. Trung bình lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt khoảng 40 - 60 ml, tương đương 2 - 4 mg sắt. 


Do đó, nhu cầu cần bổ sung chất sắt với phụ nữ ở độ tuổi này có thể ở mức 12-24 mg/ngày, nhưng do cơ chế dự trữ sắt có trong cơ thể lại thấp, chỉ khoảng 2,5g so với 4g ở nam giới. Nếu dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ, phụ nữ dễ bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn bình thường. 


Khi mang thai, thai phụ cần nhiều dưỡng chất hơn để nuôi thai nhi, nếu không cung cấp đủ chất trong thời điểm này sẽ dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu.


Chế độ ăn uống nghèo chất sắt,  ăn thừa chất ức chế khả năng hấp thụ của chất sắt như: cà phê, trà và đậu hũ, măng…Trong quá trình chế biến thì lượng chất sắt có trong thực phẩm cũng mất đi ít nhiều.

Dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt ở nữ

Thiếu sắt thường không có quá nhiều biểu hiện, nhưng khi thiếu máu sẽ có một vài triệu chứng sau:

  • Hoa mắt, chóng mặt và ù tai

  • Choáng váng khi đứng lên 

  • Tim đập nhanh, hồi hộp 

  • Tóc gãy rụng, móng yếu 

  • Hội chứng pica 

Bổ sung sắt như thế nào phòng ngừa thiếu máu 


Để phòng ngừa bệnh thiếu máu thiếu sắt ở nữ giới hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu một số loại thuốc bổ máu cho phụ nữ, các loại viên uống bổ sung sắt như viên nang, viên nén, siro… để thay thế và bù đắp lượng máu mất đi do chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. 


Với phụ nữ mang thai, để bé và mẹ luôn khỏe mạnh thì mẹ nên bổ sung sắt trước, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. 


Nên có một lối sống lành mạnh, lên kế hoạch cho việc ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và chất sắt như: thịt đỏ, gan động vật, cá, ngũ cốc nguyên hạt, trứng,...


Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ sung sắt như thế nào là hợp lý.

Bổ sung sắt như thế nào cho nữ giới?

Phụ nữ thiếu hụt sắt có liều dùng thông thường như sau: Cần 30 - 120 mg sắt / mỗi tuần, kéo dài từ 2 - 3 tháng liên tục.


Phụ nữ mang thai có liều dùng thông thường như sau: Khoảng 27 mg/ngày, dùng theo khuyến cáo.


Phụ nữ cho con bú có liều dùng thông thường như sau:

  • Khuyến cáo dùng hằng ngày là 10 mg/ngày, đối với nữ từ 14 - 18 tuổi. 

  • Khuyến cáo dùng hằng ngày là 9 mg/ngày, đối với nữ từ 19 tuổi trở lên. 


Các bé gái trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được Bộ Y tế cũng khuyến nghị nên uống bổ sung viên thuốc sắt hàng tuần, tốt nhất nên chọn các loại chế phẩm từ sắt có chứa thêm acid folic, vitamin B12, để tăng thêm khả năng sản xuất hồng cầu và tái tạo đủ máu cho cơ thể.

Lưu ý để bổ sung sắt cho phụ nữ đạt hiệu quả nhất

Trường hợp phụ nữ bị thiếu sắt trong giai đoạn đầu, đây là thiếu máu thiếu sắt nhẹ và có thể bổ sung chất sắt bằng việc tăng cường thêm các loại thực phẩm có giàu sắt. 


Bổ sung các loại chế phẩm chất sắt bằng cách uống thuốc dạng viên nén, thuốc dung dịch lỏng như: ferrous sulfate, ferrous gluconate và ferrous fumarate… 


Khi uống sắt nên uống thêm các loại nước có vitamin C như: nước cam, nước chanh, để giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt cho cơ thể. 


Thuốc sắt nên được uống lúc đói hoặc có thể uống sau bữa ăn, nếu bạn bị đau dạ dày. 


Người uống sắt có thể gặp phải một số trường hợp như: đi phân ngoài có màu đen và bị táo bón. 


Uống bổ sung chất sắt liên tục và kéo dài, kể cả khi lượng chất sắt đã đủ và ổn định, bạn vẫn có thể uống tiếp tục trong 3 tháng tiếp theo. 


Những trường hợp bị thiếu máu nặng, mắc bệnh mãn tính, mắc bệnh viêm nhiễm, hoặc không dung nạp chất sắt qua đường uống. Bạn có thể cần nhận lời tư vấn từ bác sĩ và bổ sung chất sắt bằng cách truyền tĩnh mạch.


Một số lưu ý và hướng dẫn trên, giúp bạn giải đáp câu hỏi “Bổ sung sắt như thế nào?”. Hãy luôn lắng nghe và quan tâm cơ thể, để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.