Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Tìm hiểu về các loại thuốc bổ sung sắt cho người thiếu máu

Hiện nay, các loại thuốc bổ sung sắt cho người thiếu máu được bán khá nhiều trên thị trường. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích về các bổ sung sắt cho cơ thể nhé!Thiếu máu thiếu sắt gây bệnh gì?

Thiếu máu là một căn bệnh thường gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ví dụ như: mất máu trong kỳ kinh nguyệt, sau phẫu thuật, chấn thương; do các rối loạn chuyển hóa sắt bẩm sinh,... Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt còn được xếp vào nhóm thiếu máu dinh dưỡng (bệnh thiếu máu do thiếu 1 hoặc nhiều chất dinh dưỡng cho quá trình tạo máu).

Vậy nên, lúc này đây nếu cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu thiếu máu thì bạn hãy sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt nhé! Chúng không chỉ giúp bạn bổ sung sắt tạo ra các hồng cầu máu cho cơ thể mà còn hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Những lưu ý cần biết khi uống các loại thuốc bổ sung sắt 

Không nên các loại thuốc bổ sung sắt cùng lúc với thuốc hoặc thực phẩm chứa canxi. Bởi vì nếu sử dụng canxi cùng lúc sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ sắt của cơ thể. Đấy chính là lưu ý đầu tiên bạn cần biết khi uống các loại thuốc bổ sung sắt. Cần chú ý liều lượng và thời gian uống thuốc giúp hạn chế những tác dụng phụ do 2 khoáng chất này cản trợ sự hấp thu lẫn nhau.

Bạn có biết vitamin C có khả năng khử Fe3+ thành Fe2+ vậy nên, khi bổ sung cùng lúc sắt và vitamin C sẽ giúp sắt dễ được hấp thụ hơn. Vậy, bạn hãy uống nước cam kèm theo sau khi uống các loại thuốc bổ sung sắt để giúp cơ thể hấp thu sắt một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, protein có trong động vật cũng có chứa thành phần có khả năng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, vậy nên hãy bổ sung vào thực đơn thịt cá cho bữa ăn mỗi ngày. Điều đặc biệt lưu ý là bạn không nên dùng các loại thuốc bổ sung sắt và sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê hay nước ngọt do chúng sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất sắt của cơ thể.

Một điều đặc biệt lưu ý khác là khi dùng các loại thuốc bổ sung sắt thì bạn Không nên dùng chung thuốc sắt với các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin, nhóm quinolon, thuốc chống acid, hormon tuyến giáp.

Thời điểm thích hợp để sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt là khi bụng đói bởi lúc này đây sắt sẽ được hấp thu tốt hơn. Vậy bạn không nên uống thuốc bổ sung sắt sau khi ăn no vì  Thức ăn sẽ làm cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. 

Vậy nên, thời gian thích hợp nhất để uống sắt là trước hoặc sau khi ăn từ 1 - 2 giờ. Hãy uống cùng thật nhiều nước, ít nhất là nửa cốc khi uống sắt và không nên nhai viên thuốc lúc uống (thuốc dạng viên).c

Điểm mà các bà mẹ cần lưu ý là đối với trẻ em dưới 12 tuổi và người già không nên sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt ở dạng viên mà nên sử dụng ở dạng giọt hoặc thuốc bổ sung sắt ở dạng siro. Khi sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt dạng này, bạn cần sử dụng đúng với chỉ dẫn liều lượng về số lượng giọt hoặc muỗng đong phù hợp từng lứa tuổi. Thuốc sắt siro khi uống sẽ làm cho răng đen thế nên hãy sử dụng thêm ống hút hoặc pha với nước rồi uống.

Bổ sung sắt bằng thuốc sắt

Ngoài việc bổ sung sắt bằng thực phẩm hàng ngày chúng ta có thể dùng các loại thuốc bổ sung sắt khi bị thiếu máu. Thuốc sắt có tác dụng giúp bổ sung lượng sắt còn thiếu cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Các sản phẩm thuốc bổ sung sắt có chứa hàm lượng sắt cao cho khả năng hấp thu tối đa lượng sắt trong đó giúp cơ thể bù lại lượng sắt bị thiếu hụt.

Khi sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt cần theo sự chỉ dẫn bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Người bị thiếu máu có thể chọn các viên uống bổ sung sắt ở dạng hữu cơ, kết hợp với các thành phần tạo máu như Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm, … sẽ mang lại hiệu quả hấp thu tối đa. Và đặc biệt các loại thuốc bổ sung sắt và vitamin dạng này sẽ có thành phần dầu mè đen bên trong giúp người dùng tránh được những tác dụng phụ của sắt, giúp nhuận tràng, chống táo bón.